แบบบ้านแฝด

แบบบ้านแฝด

Contents

แบบบ้านแฝด ความเข้าใจเบื้องต้นและแบบบ้านที่ได้รับความนิยม

แบบบ้านแฝด สำหรับคนไหนกันแน่ที่คลิกเข้ามาอ่านเนื้อหานี้ กำลังสงสัยใช่ไหมค่ะ ว่า “บ้านฝาแฝด” ดีมากกว่าทาวน์โฮม อยู่สบายกว่าบ้านเดี่ยว นี้จริงรึเปล่า? ซึ่งก่อนที่จะพวกเราจะไปพบคำตอบ พวกเรามาทำความรู้จักโปรดักส์ “บ้านคู่แฝด” กันก่อนดียิ่งกว่า เพราะเหตุว่าหลายท่านยังคงงงมากกับลักษณะของบ้านฝาแฝด เพราะเหตุว่ามีต่างๆนาๆจริงๆโดยเหตุนั้น วันนี้พวกเราจะพาไปดูว่าบ้านคู่แฝดในความเป็นจริงแล้วมีทั้งหมดทั้งปวงกี่แบบ แต่ละแบบไม่เหมือนกันอย่างไร มีกฏหมายข้อไหนที่พวกเราควรจะทราบ พร้อมเทียบระหว่างทาวน์โฮมและก็บ้านเดี่ยว จะได้ทราบเลยว่าพวกเราเหมาะสมกับบ้านคู่แฝดไหม? วิลล่าราคาถูกภูเก็ต

แบบบ้าน แฝด

บ้านคู่แฝดเป็นอย่างไร ?


บ้านฝาแฝด เป็นบ้าน 2 ข้างหลังที่มีส่วนที่เชื่อมกันกึ่งกลาง แม้กระนั้นมีรั้วแล้วก็ปากทางเข้า-ออกแยกกันเด่นชัด โดยเมื่อก่อนบ้านฝาแฝดใช้ฝาผนังชิ้นเดียวกัน ทำให้เกิดความรู้สึกไม่ค่อยเป็นส่วนตัวมากเท่าไรนัก แม้กระนั้นเดี๋ยวนี้มีการปรับปรุงแบบให้มากมาย ที่น่าดึงดูดเลยเป็นแบบที่คานเชื่อมกันชั้นที่อยู่ใต้ดิน มองผิวเผินเช่นเดียวกับบ้านเดี่ยวเลยล่ะ ตกลงว่าหากมันมองแยกยากนัก พวกเราพิจารณาจากระยะห่างระหว่างบ้านแทนก็ได้ เพราะว่าบ้านคู่แฝดจะมีระยะห่างน้อยกว่าบ้านเดี่ยว เพราะว่ามีข้อกำหนดเรื่องที่ดิน ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยเริ่มสงสัยแล้วใช่ไหมว่าความจำกัดเป็นอย่างไร พวกเราไปดูข้อบังคับบ้านคู่แฝดที่พวกเราควรจะรู้กัน VILLA FOR RENT


กฏหมายบ้านคู่แฝดพื้นฐานที่ควรจะรู้เรื่องพื้นฐาน


 • ขนาดที่ดิน : บ้านฝาแฝดใช้ที่ดินเริ่มที่ 35 ตำรวจวา แม้กระนั้นในทางตรงกันข้ามบ้านเดี่ยวควรจะมีขนาดที่ดินมากยิ่งกว่า 50 ตำรวจวา โดยมากพื้นที่ใช้สอยของ 2 แบบบ้านนี้จะใกล้เคียงกัน ไม่เหมือนกันที่พื้นที่ดินรอบข้างบ้านมากยิ่งกว่า
 • ความกว้าง : บ้านฝาแฝดควรมีหน้ากว้างที่ดินอย่างน้อย 8 ม. แม้กระนั้นจะไม่สามารถที่จะสร้างเต็มกำลังดินได้ เพราะเหตุว่าโดยชอบด้วยกฎหมายแล้ว พื้นที่ข้างๆตัวบ้านควรจะมี “พื้นที่ว่าง” มากยิ่งกว่าหรือพอๆกับ 2 ม. ควรจะเป็นพื้นที่ที่ไม่มีสิ่งปลูกสร้างปกคลุม แต่ว่าพวกเราสามารถจัดสวน ปลูกต้นไม้ได้ตามธรรมดานะ
 • ความลึก : ข้อกำหนดคล้ายบ้านเดี่ยว เป็นหน้าบ้านจะต้องมีระยะร่นจากแนวฝาผนังบ้าน 3 ม. แล้วก็ข้างหลังบ้านอีก 2 ม. คำว่า “ระยะร่น” นี้จะผ่อนผันให้มีหลังคาปกคลุมได้ แต่ว่าห้ามมีองค์ประกอบปิดทึบ แล้วก็จำต้องห่างจากเส้นเขตที่ดินราว 50 เซนติเมตร เพื่อไม่ให้ก่อกวนเพื่อนบ้าน
 • ส่วนที่เชื่อมกัน : ไม่ว่าจะเป็นฝาผนัง หรือคาน ที่ใช้รวมกันระหว่าง 2 บ้าน นับว่าเป็นเงินด้วยกัน เวลาจะตีหรือดัดแปลงปรับปรุงแก้ไขจำต้องได้รับความยินยอมพร้อมใจจากเพื่อนบ้านก่อน
 • ช่องเปิด/หน้าต่าง : สำหรับบ้านคู่แฝด หากห่างจากเส้นเขตที่ดินไม่เกิน 50 เซนติเมตร จะไม่สามารถเจาะช่องเปิด/หน้าต่างได้ แต่ว่าหากปรารถนาเจาะช่องหน้าต่าง จำต้องห่างจากเส้นเขตที่ดินเกิน 2 ม. หรือเจาะฝั่งที่หันออกข้างหน้าบ้าน และก็ข้างหลังบ้านแทน

บ้านฝาแฝดเชื่อมกันได้กี่แบบ ดีหรือเปล่าดี?


อย่างที่เกริ่นไปในตอนแรก “บ้านคู่แฝด” ในขณะนี้มีต้นแบบออกจะมากมาย โดยแต่ละ Developer ก็มานะปรับปรุงแบบให้มองนำสมัยมากขึ้นเรื่อยๆ แบบใหม่ๆที่ออกมาแถบไม่มีความต่างกับบ้านเดี่ยวเลย โดยเท่าที่พวกเราได้สะสมหาข้อมูลมา สามารถแบ่งการเชื่อมต่อออกเป็น 4 จำพวกสำคัญๆเช่น เชื่อมเต็มฝาผนัง เชื่อมบางฟังก์ชันในบ้าน เชื่อมกันที่คานข้างบน แล้วก็เชื่อมกันที่คานชั้นที่อยู่ใต้ดิน ซึ่งแต่ละแบบก็มีจุดเด่น/จุดบกพร่องไม่เหมือนกัน และก็แบบไหนที่เหมาะสมกับคนไหนกันแน่บ้าง? poolvilla

1.เชื่อมเต็มฝาผนัง

แบบบ้านแฝด

สำหรับแบบแรกที่พวกเราจะพาไปรู้จัก คนใดกันแน่มองเห็นก็คงจะร้องอ่อแล้ว ด้วยเหตุว่าเป็นแบบที่พวกเราคุ้นตาคุ้นหน้ากันดี เป็นแบบแรกๆที่มีบ้านคู่แฝดเกิดมา โดยแบบที่ใช้ฝาผนังด้วยกัน มีอีกทั้งเชื่อมทั้งยัง 2 ชั้น และก็เชื่อมกันเฉพาะด้านล่าง แต่ว่าก็ยังมีหลังคาแยกจากกันได้อารมณ์บ้านเดี่ยว

 • จุดเด่น : เหตุผลหลักเลยที่เชื่อมกันอย่างงี้ เพื่อเพิ่มพื้นที่ข้างๆของบ้าน(สีแดง) ให้กว้างมากยิ่งขึ้น จะได้ใช้งานพื้นที่รอบบ้านได้จริง
 • ข้อตำหนิ : ฝาผนังที่ใช้ด้วยกันกับเพื่อนบ้าน โดยมากจะติดตำแหน่งห้องเช่าอาศัย (พื้นที่สีเหลือง) ซึ่งคือการใช้ฝาผนังด้วยกันของบ้านทั้งยัง 2 ข้างหลัง ทำให้เวลาพักอาศัยบางครั้งอาจจะได้ยินเสียงของบ้านด้านข้างได้ แม้กระนั้นก็แก้ได้ด้วยการเพิ่มฝาผนังอีกชั้นนะ pool villas

เหมาะสมกับ – ผู้ที่อยากได้พื้นที่รอบบ้านไว้จัดสวน ปลูกต้นไม้ ทำมุมพัก ได้บรรยากาศเหมือนบ้านเดี่ยว แม้กระนั้นราคาถูกมากกว่า

2.เชื่อมบางฟังก์ชัน(พื้นที่)ในบ้าน

แบบบ้านแฝด

ต่อมาเริ่มปรับปรุงแบบอย่างให้ฝาผนังบ้านห่างกันมากเพิ่มขึ้น เพื่อความเป็นส่วนตัว โดยเลือกเชื่อมเฉพาะบางฟังก์ชันของตัวบ้าน ซึ่งส่วนมากจะเชื่อมที่โซน Service อาทิเช่น ครัว ห้องสุขา ห้องเก็บของ ฯลฯ

 • จุดเด่น : การเชื่อมบางฟังก์ชันที่มิได้อยู่อาศัย ทำให้ไม่จำเป็นต้องห่วงเรื่องเสียงดังรบกวน แถมทำให้บ้านมีช่องแสงสว่างเพิ่มขึ้นเรื่อยๆอีกด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งข้างบนที่มีระยะห่างเกิน 2 ม. ทำให้เจาะช่องหน้าต่างได้
 • จุดอ่อน : ฝาผนังที่ใช้รวมกัน ถ้าหากเป็นตำแหน่งของครัว เวลาทำครัวอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีเสียงดังรบกวนบ้าง

เหมาะสมกับ – ผู้ที่ปรารถนาฟังก์ชันใช้งานมากขึ้น โดยไม่ก่อกวนพื้นที่ข้างในบ้าน ดูส่วนที่ยื่นออกมาได้องค์ประกอบเพิ่ม ไม่ต้องเสียเงินเสียทองเพิ่มเติมเองในอนาคต

3.เชื่อมกันที่คานข้างบน

แบบบ้าน แฝด

แบบถัดมาก็ปรับปรุงเยอะขึ้นเรื่อยๆอีก โดยส่วนมากจะเชื่อมกันที่คานของตัวบ้านอีกทั้ง 2 ข้างหลัง โดยแนวคานจะเชื่อมทั้งยังจากตัวบ้านและก็หลังคาโรงรถ ทำให้ไม่ต้องมีฝาผนังฝั่งไหนเชื่อมกันเลย เป็นการเพิ่มระยะห่างให้มีพื้นที่รอบบ้านคล้ายกับบ้านเดี่ยว ซึ่งการพัฒนาแบบบ้านในรูปแบบนี้ทำให้แบบอย่างบ้านฝาแฝดแปรไปจากเดิมเลย

 • จุดเด่น : คานที่เชื่อมกันข้างบนทำให้ฝาผนังของตัวบ้านมีระยะห่างกันมากขึ้นเรื่อยๆ พร้อมพื้นที่รอบกายบ้าน สามารถเปิดโอกาสแสงสว่างได้ทั้งยัง 4 ด้าน ใกล้เคียงกับบ้านเดี่ยวเลย
 • จุดบกพร่อง : แม้ว่าจะสามารถเปิดทางแสงสว่างจะเข้าทั้งยัง 4 ด้าน แม้กระนั้นฝั่งที่ชิดกับเพื่อนบ้าน โดยมากจะทำฝาผนังให้ห่างจากเส้นเขตที่ดินไม่มากมาย เป็นระยะที่เพียงพอเดินผ่านได้เพียงแค่นั้น ซึ่งบางทีอาจเสียพื้นที่โดยไม่จำเป็น

เหมาะสมกับ – ผู้ที่ถูกใจให้แสงสว่างเข้ารอบบ้านคล้ายกับบ้านเดี่ยว แถมถ้าหากในกรณีที่คานเชื่อมกันที่โรงหยุดรถยนต์ พวกเรายังสามารถเพิ่มเติมหลังคาบังแดดได้ง่ายอีกด้วย

4.เชื่อมกันที่คานใต้ดิน

แบบบ้านแฝด

แบบท้ายที่สุด มีความคิดว่าคงจะเป็นแบบที่คนอีกหลายคนรู้สึกชื่นชอบ เนื่องจากส่วนที่เชื่อมกันขององค์ประกอบจะลงไปเชื่อมที่ชั้นที่อยู่ใต้ดินแทน จำนวนมากจะเป็นแถวคานของบ้านอีกทั้ง 2 ข้างหลัง ซึ่งทำให้มองดูจากด้านนอกมองไม่เห็นส่วนที่เชื่อมกัน ราวกับเป็นบ้านลำพังที่ถูกวางในที่ดินที่เล็กลง

 • จุดเด่น : มองผิวเผินไม่ได้แตกต่างจากบ้านเดี่ยวเลย ไม่มีส่วนไหนเชื่อมกันให้เห็นด้วยตา สำหรับผู้ที่อยากได้บ้านเดี่ยวในราคาไม่แพงอาจติดอกติดใจอย่างนี้กัน
 • จุดอ่อน : ยังติดข้อกำหนดของบ้านฝาแฝด ด้วยขนาดที่ดินไม่ใหญ่มาก ทำให้ฝั่งที่จะต้องชิดกับเพื่อนบ้าน ยังคงควรจะมีระยะห่างไม่มากสักเท่าไรนัก ซึ่งถ้าเกิดห่างไม่เกิน 2 ม. ก็ไม่สามารถที่จะเจาะช่องเปิดได้

เหมาะสมกับ – ผู้ที่อยากได้บ้านเดี่ยว แต่ว่ามีงบประมาณไม่มากมาย และไม่ซีเรียสเรื่องขนาดที่ดิน เน้นย้ำใช้งานฟังก์ชันด้านในมากยิ่งกว่า


สรุป แบบบ้านแฝด


สำหรับปริศนาที่ว่า “บ้านฝาแฝด” ดียิ่งกว่าทาวน์โฮม อยู่สบายราวกับบ้านเดี่ยว ใช่หรือไม่? คำตอบสำหรับนักเขียนเห็นว่า บ้านฝาแฝดก็เป็นโปรดักซ์ลู่ทางที่น่าดึงดูด สำหรับผู้ที่มีงบประมาณจำกัด เนื่องจากว่าขนาดที่ใหญ่มากยิ่งกว่าทาวน์โฮม มีช่องแสงสว่าง รวมทั้งรู้เรื่องเป็นส่วนตัวมากยิ่งกว่า แม้กระนั้นราคาก็แพงมากยิ่งกว่าด้วยนะ ส่วนถ้าหากถามคำถามว่าอยู่สบายเสมือนบ้านเดี่ยวเลยไหม อันนี้ขึ้นกับความชื่นชอบของแต่ละคน หากย้ำฟังก์ชันด้านในภาย บ้านฝาแฝดก็สามารถจัดได้ใกล้เคียงกับบ้านเดี่ยวบางชนิด แม้กระนั้นถ้าเกิดคนใดกันแน่ถูกใจพื้นที่รอบบ้านจำนวนมากข้อนี้บ้านฝาแฝดคงสู้บ้านเดี่ยวมิได้แน่ๆ ซึ่งจำเป็นต้องกล่าวว่าโปรดักซ์แต่ละแบบก็มีจุดเด่นจุดด้วยในตนเอง สำหรับคนไหนกันที่กำลังจะซื้อบ้าน เสนอแนะให้ไปดูบ้านจริงก่อน เพื่อเห็นภาพบรรยากาศเยอะขึ้น


บทความที่น่าสนใจ : วิลล่าราคาถูกภูเก็ต VILLA FOR RENT poolvilla pool villas