บ้านชั้นเดียวสไตล์ คอนเทมโพรารี

บ้านชั้นเดียวสไตล์คอนเทมโพรารี

Contents

บ้านชั้นเดียวสไตล์คอนเทมโพรารี 5 จุดเด่นของบ้านแนวคอนเทมโพรารี

บ้านชั้นเดียวสไตล์คอนเทมโพรารี (Contemporary) หรือบ้านสไตล์ร่วมยุค เป็นแบบบ้านที่กำลังได้รับความนิยมตามช่วงตอนนั้นๆบ้านสไตล์นี้จะเรียบง่ายสบายตา นิยมใช้สีโทน ธรรมชาติ สามารถปรับใช้ได้กับบ้านชนิดอื่นๆไม่เป็นไปตามเวลา ไม่มีข้อจำกัด ก็เลยทำให้เป็นแบบบ้านยอดนิยมมากมายๆเหมาะสมกับเจ้าของบ้านที่นิยมความธรรมดา สบายๆคุ้นเคย มีแพลนลานที่จะเปลี่ยนแปลงคุณประโยชน์ใช้สอยในอนาคต

การตกแต่งบ้านไม่มีข้อจำกัดคงที่ ขึ้นกับความชื่นชอบรวมทั้งนิยามใหม่ๆที่ประดิษฐ์ได้วันแล้ววันเล่า แต่ละสไตล์มีลักษณะเฉพาะที่แสดงถึงตัวตนของสไตล์นั้นๆเป็นต้นว่า สไตล์ Loft เน้นย้ำความดิบโก้ โชว์งานสัจะอุปกรณ์ สไตล์ Vintage ย้ำของตกแต่งเก่าแต่ว่าเก๋า ย้อนยุคอย่างมีดีไซน์ หรือถ้าถูกใจความง่ายๆ ย้ำเส้นเลขาคณิต สไตล์ Minimal บางทีอาจถูกอกถูกใจคนอีกหลายๆคน

แต่ว่าหากเอ๋ยถึงสไตล์ร่วมยุค หรือ Contemporary บางคนบางครั้งอาจจะคิดภาพไม่ออกว่า บ้านที่ตกแต่งสไตล์นี้จะมีภาพรวมของอารมณ์ สิ่งของ แล้วก็โทนสีเช่นไร ซึ่งความจริงบางส่วนประกอบ ก็มองใกล้เคียงกับดีไซน์ยุคใหม่ แต่ว่าต้นแบบทั้งคู่ ก็มีความไม่เหมือนกันอยู่บ้าง หากบอกเปล่าๆบางทีก็อาจจะมองเข้าใจยากเนื่องจาก มองไม่เห็นภาพ รายละเอียดชุดนี้ ก็เลยพาคนอ่านมารู้จะรวมทั้งรู้เรื่องการตกแต่งแบบร่วมยุคให้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ พร้อมภาพอธิบายให้เห็นได้ชัดเจนขึ้นครับผม วิลล่าราคาถูกภูเก็ต


ตัวอย่างแนวบ้าน Contemporary


บ้านชั้นเดียวสไตล์ คอนเทมโพรารี

“สไตล์ที่สามารถผสมผสานวัสดุได้หลากหลาย การจัดหาวัสดุมาตกแต่ง จึงทำได้ไม่ยาก รูปแบบแพร่หลายและนิยมมาก”


รายละเอียดของบ้านแบบคอนเทมโพรารี่


วัสดุ : มีการผสมระหว่างสิ่งของเก่ารวมทั้งใหม่อย่างพอดี อย่างเช่น ไม้หรือสิ่งของตอบแทนไม้ หินสังเคราะห์ ฯลฯ

บ้านชั้นเดียวสไตล์คอนเทมโพรารี

เฟอร์นิเจอร์ : เลือกใช้เครื่องเรือนที่มีไม้ หรือสิ่งของธรรมชาติเป็นส่วนประกอบ รวมทั้งใช้ผ้าบุเฟอร์มีสีที่สบายตาไม่บาดตา

บ้านชั้นเดียวสไตล์คอนเทมโพรารี

หลังคา :นิยมทรางที่เรียบง่าย อย่างทรงจั่วหรือทรงปั้นหยา กระเบื้องสีแก่ขรึม หรือสีอ่อนไม่ผลักฉาด

บ้านชั้นเดียวสไตล์คอนเทมโพรารี

สวน :พื้นที่บริเวณบ้านปลูกต้นไม้ทรงงาม ปูต้นหญ้า แล้วก็เฉลียงไม้ ปูหินก้อนกรวด ก้อนอิฐบล็อก แบบเรียบดูแลง่ายดายใช้งานเจริญ

บ้านชั้นเดียวสไตล์คอนเทมโพรารี

สีสัน : ด้านนอกแล้วก็ข้างในนิยมใช้สีขาว ผสมกับโคดุที่ใช้โชว์ผิวเนื้อแท้อย่างพื้นไม้ หินธรรมชาติ หรือปูนขัดมัน

บ้านชั้นเดียวสไตล์ คอนเทมโพรารี

5 ข้อดีของการตกแต่งสไตล์คอนเทมโพราปรี่


ต้นแบบการตกแต่งบ้านร่วมยุค ชื่อก็ชี้อยู่แล้วว่าร่วมอยู่ด้วยกับช่วงนั้นๆก็เลยไม่แสดงกระจ่างแจ้งว่าเป็นของสมัยไหน แต่ว่าชอบปรับใช้ร่วมกับความยุคใหม่ (ในเวลานั้น) เป็นสไตล์ที่ยืดหยุ่นที่สุดไม่มีกฎคงที่ แม้กระนั้นในรูปภาพรวมมองเรียบง่าย สบาย อบอุ่น และก็สนิทสนมธรรมชาติ เข้ากันได้กับบ้านทุกสไตล์ เหมาะสมกับบ้านที่ปรารถนาเน้นย้ำลุคอบอุ่น

การตกแต่งที่ประสมประสานความเป็นเขตแดนมาแทรกสอดกับการตกแต่งในแบบตอนนี้ ตัวอย่างเช่น การตกแต่งบ้านด้วยงานเครื่องเรือนไม้สัก งานสานหัตถกรรม งานก้อนอิฐท้องถิ่น ไม้เขตแดนอื่นๆที่ออกแบบให้ลดเนื้อหาลง เพื่อสนองตอบกับรูปแบบของการนำไปใช้งานที่ล้ำยุคเยอะขึ้นเรื่อยๆ VILLA FOR RENT

เหมือนโมเดิร์นแต่ว่าเก่ากว่า


จุดแข็งของการตกแต่งแบบ modern จะเส้นเจ๋ง มองแข็งด้วยดีไซน์แล้วก็สิ่งของใหม่ๆที่เอามาใส่ร้ายป้ายสีคิดนอกกรอบ ตัดทอนสิ่งที่ไม่สำคัญย้ำผลดีใช้สอย ซึ่งประโยคที่พรีเซนเทชั่นเจริญเป็น form follows function เน้นย้ำที่ฟังก์ชั่นมาก่อน สไตล์คอนเท็มโพราปรี่จะคล้ายคลึงกัน แม้กระนั้นข้อแตกต่างอย่างแจ่มแจ้งเป็น ความร่วมยุคจะพิจารณาความรู้สึกมากขึ้นมาจากคุณประโยชน์ใช้สอย เครื่องเรือนการตกแต่งจะมีเนื้อหาที่มากกว่า รวมทั้งมองแก่ขึ้นอีกนิด ดังเช่นว่า ใช้ตู้ไม้มีขนคิ้วบัว โทนสีอุ่นๆ(warm tone) ฯลฯ

โทนสีสว่างนุ่มนวล


ความเด่นในสไตล์นี้ลำดับถัดมาหมายถึงการผลิตความรู้สึกด้วยโทนสี สีที่นิยมใช้ในบ้านสไตล์คอนเท็มโพราปรี่ จะย้ำขาว ครีม เทา รวมทั้งน้ำตาลอ่อน เป็นโทนสีหลัก เพื่อมีภาพรวมที่มองสว่าง โปร่ง แล้วก็นวลตา ไม่จัดจ้านจนถึงเหลือเกิน พร้อมกันกับความราบเรียบเก๋แบบบ้านยุคใหม่

การใช้โทนสีเรียบที่ให้รู้สึกดีและผ่อนคลาย สบายตา รวมทั้งอบอุ่นใจไปพร้อมเพียงกัน โดยบางทีอาจเลือกใช้โทนสี เดียวกันเพื่อคุมโทนสีบ้านอีกทั้งข้างหลัง หรือเลือกใช้สีอ่อนตัด กับ สีแก่เพื่อเพิ่มมิติ สร้างลูกเล่นให้มองน่าดึงดูด มากยิ่งขึ้นก็จะได้อารมณ์ ที่แตกต่างกันไปอีกในลัษณะหนึ่ง poolvilla

ผสมสิ่งของแคว้นกับปัจจุบันนี้


อีกหนึ่งขั้นตอนการตกแต่ง ที่เป็นลักษณะเด่นคือ การใส่รากความนึกคิด หรือ ภูมิปัญญาพื้นบ้านในสมัยก่อน มาแทรกสอดกับปัจจุบันนี้ ตัวอย่างเช่น การตกแต่งบ้าน ด้วยงานเครื่องเรือนไม้สัก งานสานหัถกรรม งานก้อนอิฐประจำถิ่น ไม้เขตแดนอื่นๆที่วางแบบให้ตัดทอน เนื้อหาลง เพื่อสนองตอบกับแบบอย่าง การใช้แรงงานที่ล้ำยุคมากขึ้นเรื่อยๆ

หลังคานับได้ว่าเป็นสาระสำคัญ ที่ทำให้บ้านมองสวยสดงดงาม เด่น และก็มีสไตล์ที่แจ่มชัด ด้วยเหตุนั้นการผลิตบ้านสไตล์คอนเทมโพราปรี่ ก็เลยจะต้องให้ความใส่ใจ กับส่วนนี้เป็นอย่างมาก นอกจากนั้นยังควรจะมีความ แข็งแรง ทน ยังสามารถป้องกัน บ้านได้ในทุกสิ่งแวดล้อม พร้อมเปิดเผยความง่ายๆ ดูดี ออกมาเป็นแบบอย่างบ้านได้ดังที่ เจ้าของบ้านปรารถนา รวมทั้งสะท้อนถึงตัวตนรสนิยมของผู้อาศัยได้อย่างดีเยี่ยม pool villas

อบอุ่นไม่กระด้างด้วยงานไม้


Contemporary Style จะให้ความรู้ความเข้าใจสึกอบอุ่น แล้วก็ บรรเทามากยิ่งกว่าบ้านโมเดิร์น สำหรับเพื่อการตกแต่งบ้านโมเดิร์น จะใช้อุปกรณ์เส้นชัด เงาวาว หรือใส ดังเช่น กระจก สเตนเลส แล้วก็หินเทียม จนถึงบางครั้งก็อาจจะมองแข็ง รวมทั้ง แข็งกระด้างเหลือเกิน เมื่อแทรกเข้าไปด้วยสิ่งของตกแต่งจากไม้มีลวดลาย และก็ สีสันส่วนตัว ก็จะเปลี่ยนเป็นบ้านโมเดิร์น ที่บาลานซ์ระหว่าง ความล้ำยุคกับธรรมชาติได้พอดิบพอดี มองซอฟท์ลง ไม่กระด้าง

ออกแบบที่ให้ความรู้ความเข้าใจสึกสบาย


การออกแบบร่วมยุค มีการปรับปรุงไปตลอดระยะเวลา ก็เลยเป็นสไตล์ที่เกาะเกี่ยวกับแบบอื่นๆได้ ไม่ว่าจะเป็นอะไรก็แล้วแต่ ได้แก่ ลอฟท์ โมเดิร์น วินเทจ คลาสสิค หรือแบบอื่นๆที่อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีถัดไปในอนาคต แม้กระนั้นเป้าหมายเป็น การวางแบบเพื่อผู้ใช้งานรู้สึกสบายขึ้น บรรเทาขึ้น โดยเนื้อแท้ความร่วมยุคก็เลยไม่เคยตกสมัยนั่นเองขอรับ


สรุป บ้านชั้นเดียวสไตล์คอนเทมโพรารี


เป็นไงบ้างครับผมกับ 5 ลักษณะเด่นของการแต่งบ้านสไตล์ contemporary พอเพียงจะเห็นภาพกระจ่างขึ้นแล้วใช่ไหมครับผม ถ้าคนอ่านติดอกติดใจเสน่ห์ความนิ่มนวลแล้วก็งามนานได้ตามใจอย่างงี้ แต่ว่ายังไม่มั่นใจว่าจะเริ่มยังไง ทดลองแวะเข้าไปเลือกซื้ออุปกรณ์ตกแต่งถึงที่เหมาะ Homepro หรือถ้าไม่อย่างนั้นก็อาจจะนำแบบห้องที่ถูกใจไปหารือผู้ชำนาญด้านการออกแบบตกแต่งที่เคาน์เตอร์ Home Service ใน HomePro ทุกสาขาใกล้บ้าน


บทความที่น่าสนใจ : วิลล่าราคาถูกภูเก็ต VILLA FOR RENT poolvilla pool villas