แบบบ้านชั้นเดียวโมเดิร์น

แบบบ้านชั้นเดียวโมเดิร์น

แบบบ้านชั้นเดียวโมเดิร์น บ้านทรงโมเดิร์นมักเน้น ที่ประโยชน์ใช้สอยในบ้านเป็นหลัก การออกแบบตาม รูปทรงเลขาคณิตจึงเข้ามามีบทบาท เป็นอย่างมาก เพราะช่วยให้บ้านเป็น สัดส่วนใช้งานได้อย่างเต็มที่ รวมถึงมีจุดเด่นที่หลังคาแบบพื้นเรียบ หรือหลังคาเพิงแหงน ที่ต่างจากหลังคาหน้าจั่วทั่วไป ทำให้ภาพรวมของ บ้านดูไม่มาก หรือน้อยจนเกินไป

แบบบ้านชั้นเดียวโมเดิร์น

ที่มาของ บ้านสไตล์โมเดิร์น บ้านสไตล์โมเดิร์นเป็นการก่อสร้างที่ ได้รับอิทธิพลมาจากช่วงยุค ปฏิวัติอุตสาหกรรมในศตวรรษที่ 18 โดยในช่วงเวลานี้เป็นช่วงเวลาที่ผู้คนให้ความสำคัญ กับการใช้ทรัพยากรให้คุ้มค่า โดยจะลดการใช้วัสดุอุปกรณ์ที่ไม่มีความจำ เป็นสำหรับการก่อสร้าง และเพื่อเป็นการลดความฟุ่มเฟือย จึงได้มีการนำรูปทรงของเรขาคณิตมาเป็นแบบของโครงสร้าง

โดยการตกแต่งสไตล์โมเดิร์น ยังเน้นที่ความเรียบง่าย ไม่นิยมการตกแต่งที่มากเกินความพอดี โดยให้ความสำคัญกับการเลือกใช้พื้นผิว ที่มีความเป็นธรรมชาติ อีกทั้งแต่ละพื้นที่ต้องมีประโยชน์ ในการใช้สอย ด้วยเหตุนี้คำว่า Modern แปลว่า สิ่งใหม่ จึงถูกนำมานิยามการตกแต่งสไตล์นี้ เพื่อสื่อถึงความทันสมัย

แบบที่ 1 บ้านสไตล์โมเดิร์นชั้นเดียว ใต้ร่มเงาไม้

แบบบ้านชั้นเดียวโมเดิร์น

ต้นไม้ใหญ่แผ่กิ่งก้าน ใบปกคลุมไปทุกอณูพื้นที่ ร่มเงาที่ครอบคลุมอาณาเขต เสมือนพยายามบอกว่าในพื้นที่แห่งนี้ใครกำลังปกครอง เจ้าของที่ดินหลายแปลง จึงเลือกที่จะเก็บและดูแล ไม้ใหญ่ที่มีอยู่เอาไว้ ทำการออกแบบอาคารที่อยู่อาศัยให้สอดคล้องกับธรรมชาติ เพราะเข้าใจในความคุ้มค่า ของหลังคาธรรมชาติที่ ช่วยกันแดดแสนสดชื่นที่หาสิ่งอื่นใดทดแทนได้ยาก

อาคารชั้นเดียวทรงกล่อง หลังคาแบน พื้นที่ใช้สอยประมาณ 176 ตารางเมตร สร้างอยู่ระหว่างไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ ที่มีกิ่งก้านใบกำลังโน้ม ตัวลงมาประกบกัน ทำให้พื้นที่ก่อสร้างบริเวณนี้ร่มรื่น และไม่ต้องกังวลเรื่องอากาศร้อน เจ้าของบ้านค่อนข้างมีแนวคิดรักษ์ธรรมชาติ มีความต้องการ อย่างเข้มงวดที่จะอยู่รวมกับ สิ่งแวดล้อมเดิมอย่างเป็นมิตร โจทย์ของสถาปนิกจึงต้องนำรูปแบบอาคาร ฟังก์ชันที่เหมาะสม มาผนวกกับธรรมชาติอย่างสมดุล

บ้านชั้นเดียว ทำการแบ่งฟังก์ชัน การใช้สอยเป็น 3 ส่วนหลักด้วยกัน โดยอาศัยรูปทรงกล่อง สี่เหลี่ยมผืนผ้าวางตามแนวลึก 2 กล่อง แล้วทำการเชื่อมโยงกัน ด้วยระเบียงที่อยู่ตรงกลาง เสมือนเป็นตัวเบรกอารมณ์จาก ห้องหนึ่งไปสู่อีกห้องหนึ่งได้เป็นอย่างดี สไตล์ของบ้านค่อนข้างชัดเจน โมเดิร์นสมัยใหม่ เน้นเส้นสายที่เรียบง่ายกับ โทนสีที่อิงแอบกับต้นไม้ใหญ่ได้โดยไม่ขัดตา

ปีกซ้ายของบ้านนับเป็นส่วนแรก ห้องตามแนวลึกที่มีพื้นที่ กว้างขวางพอประมาณ ถูกจัดสรรแบบ Open Plan ใช้เป็นมุมนั่งเล่น โต๊ะรับประทานอาหารและครัว จัดเรียงการใช้งานตามรูปแบบการใช้จริง และเน้นเฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัว เพื่อให้มีความยืดหยุ่นมากที่สุด

แบบบ้านชั้นเดียวโมเดิร์น

ปูพื้นด้วยงานไม้สีน้ำตาลอมเหลือง ผนัง เพดานฉาบเรียบทาสีเดียวกันทั้งห้อง ยิ่งเสริมบรรยากาศภายในให้แลดูอบอุ่นและสบายตา มีช่องประตูกระจกบาน เลื่อนถึงสามจุดด้วยกัน จุดด้านหน้าเพื่อเปิดมุมมอง ออกสู่สระว่ายน้ำ ด้านซ้ายเพื่อรับแสง รับลม และด้านขวาเพื่อ เปิดออกไปยังระเบียง ตรงกลางบ้านได้อย่างสะดวก ไอบิส สไตล์ ภูเก็ต ซิตี้

เมื่อเดินผ่านระเบียงตรงกลางบ้านมา จะเข้าสู่ปีกขวาของบ้านที่ตั้งใจออกแบบไว้ สำหรับเป็นห้องนอนโดยเฉพาะ ห้องนอนมาสเตอร์อยู่ด้าน หน้ามองเห็นสระ ส่วนอีกหนึ่งห้องนอน อยู่โซนด้านหลัง เน้นวิวสวน

มุมมองจากด้านข้างของบ้าน จะเห็นได้ว่าให้ความสำคัญ กับการเปิดช่องแสงเป็นพิเศษ ทำให้ในบางฤดูกาลที่ฟ้าปิด ภายในบ้านก็จะไม่มืดทึบจน เกินไป อีกทั้งยังเป็นช่องทางระบายอากาศ ช่วยให้สภาวะภายในบ้าน อยู่แล้วปลอดโปร่งยิ่งขึ้นด้วย

ใต้ไม้ใหญ่คอยให้ร่มเงา และความร่มรื่น นับเป็นสิ่งที่ดี แต่สำหรับคนที่เป็นภูมิแพ้ อาจต้องระมัดระวังเรื่องความชื้นจากการอยู่ใต้ร่มเงาได้ด้วย จำเป็นต้องทำการดีไซน์ ให้บ้านที่ประตู และหน้าต่างรับแสง รับลมอย่างเหมาะสม เลือกวัสดุปูพื้นที่ทนชื้น ไม่บวมและที่สำคัญต้องไม่เย็นเท้า เพราะอาจทำให้อาการภูมิแพ้กำเริบได้ อาทิ พื้นไม้ปาร์เก้ กระเบื้องยาง เป็นต้น

แบบที่ 2 บ้านสไตล์โมเดิร์น ขาวสว่าง แบบโฉบเฉี่ยว

บ้านสไตล์โมเดิร์น ขาวสว่าง แบบโฉบเฉี่ยว

เชื่อว่าสำหรับคนอยากมีบ้านแล้ว ไม่ว่าจะขนาดเล็กหรือขนาดใหญ่ ย่อมต้องการดีไซน์ที่ บ่งบอกไลฟ์สไตล์ ฟังก์ชั่นที่เหมาะกับการใช้งาน และความผ่อนคลาย ที่ช่วยเติมความสุขให้แก่ครอบครัว ได้เช่นเดียวกัน โดยเฉพาะบ้านหลังเล็กชั้นเดียว พื้นที่ใช้สอยที่ไม่ได้มีมากมาย ต้องใส่ใจในรายละเอียดมากเป็นพิเศษ เพื่อให้เกิดความคุ้มค่า และตอบโจทย์ได้มากที่สุด เท่าที่จะเป็นได้

บ้านชั้นเดียวสีขาว พื้นที่ใช้สอย 200 ตารางเมตร การออกแบบภายนอกบ่งบอก ถึงความโมเดิร์นอย่างชัดเจน รูปทรงหลังคาลาดเอียง แบบเพิงหมาแหงน ได้ทั้งความโอ่อ่าและความสูงโปร่ง โรงจอดรถวางตำแหน่งไว้ ด้านข้างของบ้าน แต่อยู่ลึกลงไปเกือบ ๆ บริเวณด้านหลัง จึงจำเป็นต้องมีประตูทางเข้า 2 ทาง คือประตูด้านหน้า และประตูด้านข้างที่อยู่ภายในโรงจอดรถ

สีขาวที่นำมาใช้ ทั้งภายนอกและภาย ดูมีมิติมากขึ้น เมื่อนำสีอื่น ๆ มาใช้ร่วมด้วย เช่น สีน้ำตาลของไม้ สีน้ำเงินเทาของเคาน์เตอร์ครัว และสีเทาของทอปไอซ์แลนด์ ห้องนอนทั้ง 4 ห้อง อยู่โซนหน้าของบ้าน ส่วนโซนหลังตกแต่งไว้เป็นพื้นที่ส่วนรวม เหตุผลที่นำห้องแฟมิลี่ มาไว้ด้านหลัง เพื่อให้เชื่อมต่อกับพื้นที่สีเขียว และระเบียงไม้กว้าง ๆ ได้อย่างสะดวก

บ้านชั้นเดียวสีขาว

ด้วยความลาดเอียงของเพดาน ทำให้ระดับความสูงภายใน ไม่เท่ากัน นับเป็นเสน่ห์ ช่วยลดความจำเจ ได้เป็นอย่างดี ประตู หน้าต่างกระจกวงกบไม้ เบรกความแข็งของ สไตล์โมเดิร์น ให้มีความอบอุ่น ละมุนละไมด้วยวัสดุธรรมชาติ ความเรียบง่ายในห้องนอน ทำให้นอนหลับสบาย และเหมาะกับการพักผ่อนมากยิ่งขึ้น ใช้เฟอร์นิเจอร์เท่าที่จำเป็น เตียงนอน โต๊ะข้าง เคลิ้มหลับง่าย ๆ โดยไม่จำเป็นต้อง ใช้ทีวีเป็นตัวช่วย บ้านจัดสรร

ระเบียงพื้นไม้ เรียงตัวสวย ต่อเติมหลังคารูปทรงล้อกับส่วนอื่น ๆ ของบ้าน เป็นมุมพักผ่อนแสนสบาย เชื่อมต่อกับสนามหญ้าสีเขียว และลานหินกลางแจ้ง ให้ความรู้สึกเป็นส่วนตัว และความปลอดภัยในยามพักผ่อน รอบทิศทางปกปิดไว้ด้วยกำแพงที่ ปลูกต้นไม้ไว้ตามแนว มองไปทางไหนก็สบายตา เติมเต็มชีวิตชีวาให้กับ บ้านชั้นเดียวสีขาว ได้แบบเต็มอิ่ม

แบบที่ 3 บ้านชั้นเดียว โมเดิร์น 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ

สำหรับผู้อ่านที่กำลัง มองหาแบบบ้านชั้นเดียว ขนาดพอเหมาะ พอดี 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ สไตล์โมเดิร์น แบบบ้านหลังนี้น่าจะเป็นที่ถูกใจกันไม่มากก็น้อย ออกแบบด้วยความเรียบง่าย แต่คงไว้ด้วยความทันสมัย สะดวกสบาย รูปทรงสี่เหลี่ยมบ่งบอกถึงความ เป็นโมเดิร์นได้อย่างดี ทาผนังบ้านสีขาว แต่งบางส่วน บางมุมด้วยกระเบื้องคอนกรีต เติมความเท่ห์ได้อย่างลงตัว

ภายในบ้าน ห้องนั่งเล่น ห้องครัว อยู่รวมในบริเวณเดียวกันอย่างปลอดโปร่ง เชื่อมต่อกับระเบียงไม้หลังบ้านกลางแจ้ง จัดมุมทำงานเล็ก ๆ ห่างจากห้องแฟมิลี่เพียงไม่กี่ก้าว แต่ได้ความเป็นส่วนตัวสูง โต๊ะไม้ตัวยาวติดผนังสีเขียว แม้จะนั่งหน้าเข้าผนัง แต่ด้วยสีสันที่สบายตา จึงทำให้ไม่รู้สึกถึงความตึงเครียดแม้แต่น้อย

ห้องนอนเพียง 1 ห้อง ตกแต่งอย่าพิถีพิถัน ปูพื้นด้วยพรมสีเทา เตียงนอนขนาด 5 ฟุต หนังสีน้ำตาลเข้มยิ่งเก่ายิ่งสวย ผนังหัวเตียงทาสีเขียวอ่อน พร้อมติดภาพศิลปะ โทนสีส้มเพิ่มความสดใส ช่องหน้าต่างกระจกติด ผ้าม่านสองชั้น สีขาว-ครีม พรางสายตาจากภายนอกได้ และก็ยังได้รับแสงธรรมชาติอยู่เสมอ