บ้านทรง A-frame

บ้านทรง A-frame

บ้านทรง A-frame

บ้านทรง A-frame 1

บ้านทรง A-frame สำหรับท่านที่กำลังค้นหาไอเดียการสร้างบ้านน็อคดาวน์ทรงเอเฟรม หรือกำลังสนใจอยากมีบ้านน็อคดาวน์ทรงสามเหลี่ยม ลองอ่านบทความนี้ดูครับ จะได้มีไอเดียเกี่ยวกับบ้านทรงนี้เพื่อใช้ในการตัดสินใจ โดยบ้านทรงเอเฟรมนี้จะเป็นสไตล์ที่มาใหม่ไม่นานนักเพิ่งจะเริ่มนิยมในไทยแต่ก็มีการใช้งานบ้านลักษณะนี้ในงานรีสอร์ทและบังกะโลมาสักพักแล้ว

บ้านน็อคดาวน์ทรงเอเฟรม มีลักษณะอย่างไร?

ลักษณะตามชื่อเลยครับ คือมีลักษณะเหมือนตัว A ใหญ่ในภาษาอังกฤษ ที่เป็นลักษณะไม่มีผนังตั้งตรงรับหลังคา แต่จะใช้ตัวหลังคามาประกบกันวางครอบพื้นบ้านเป็นสามเหลี่ยม เพดานจะสูงเหมือนกับบ้านทรงนอร์ดิก(ซึ่งบ้านสไตล์นอร์ดิกก็จัดอยู่ในกลุ่มเดียวกันกับ A Frame) และการติดตั้งฝ้าใต้หลังคาก็จะเอียงตามหลังคาเหมือนกัน และอาจมีการทำกระจกรับแสงบนหลังคา

เพื่อให้แสงจากภายนอกเข้ามาในตัวบ้านได้ มีความสว่าง แต่การติดตั้งกระจกบนหลังคานี้ก็อาจจะเหมาะกับบ้านในโซน ยุโรป หรือโซนที่ มีอากาศหนาวเย็นมากกว่า เพราะถ้ามาอยู่ในบ้านเรามันจะทำให้บ้านร้อนมากขึ้น และเสี่ยงกับน้ำฝนรั่วเข้าตัวบ้าน ก็มีการปรับเปลี่ยนตามภูมิประเทศบ้านเราคือ จะไม่ติดช่องกระจกที่หลังคา แต่อาจจะทำเป็น ห้อง/ช่องยื่นฉากหน้าต่างออกมา บนหลังคาเลย ทำให้สามารถป้องกันเรื่องฝน และความร้อนที่เข้าตัวบ้านได้ดีขึ้น

บ้านเอเฟรม 2 ชั้น

บ้านทรงเอเฟรม 2 ชั้น จะต้องมีขนาดพื้นที่ของชั้นหนึ่งมากพอสมควร เพื่อที่จะไม่ทำให้ พื้นที่บนชั้นสอง เล็กเกินไป เนื่องจากหลังคาจะลู่ลงเป็นสามเหลี่ยมไปยังพื้นชั้นล่าง แต่ถ้าพื้นที่ชั้นล่างไม่เยอะก็อาจจะทำให้บ้าน ดูกลายเป็นทรงสามเหลี่ยมแหลม ไปนิด อาจจะเป็นอุปสรรคต่อแรงลมที่มากระทำกับตัวหลังคาได้ ดังนั้นมุมแหลมคนมีความเหมาะสม ทั้งเรื่องของ การรับลม และการรับน้ำฝนที่เหมาะสม

แบบบ้านทรงสามเหลี่ยม 2 ชั้น

มาลองดูแบบบ้านทรงสามเหลี่ยมสองชั้นกันครับ อันนี้จะเป็นแบบบ้านของต่างประเทศ เผื่อว่าเป็นไอเดียสำหรับลูกค้าที่สนใจจะสร้างบ้านทรงนี้ สามารถที่จะ เข้ามาคุยรายละเอียดกันได้ครับ ทางเราสามารถที่จะออกแบบให้ได้ตามที่ลูกค้าต้องการครับ

บ้านทรงเอเฟรมยกสูง/ยกพื้นต่ำ

บ้านทรงเอเฟรมยกสูง ลักษณะตัวบ้านก็จะเหมือนกับ บ้านทรงเอเฟรมชั้นเดียว เพียงแต่ มีการยกเสาสูงขึ้นมาเพื่อให้ตัวบ้าน อยู่เหนือพื้นมากขึ้นอาจจะสูงเป็น 1 เมตร หรือ 2 เมตร หรือ 2.5 เมตรก็ตามแต่ความชอบของลูกค้า ละก็จะมีการคำนึงถึงพื้นที่ที่ปลูกบ้าน เพราะบางคนอาจจะกลัวน้ำท่วมหรือว่าพื้นที่บ้านจะอยู่บริเวณที่มีน้ำหลากผ่านประจำปีอยู่แล้วในช่วงฤดูในจะได้ไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับน้ำท่วมเหล่านั้น

การตกแต่งภายในบ้านน็อคดาวน์ทรงเอเฟรม

สิ่งที่จะต้องคำนึงถึงในการตกแต่ง บ้านน็อคดาวน์ทรงเอเฟรม ก็คือ จะไม่มีผนังตรงในแนวดิ่งเหมือบ้านทั่วไป เพราะการวางตู้ หรือเฟอร์นิเจอร์ทรงสูง ไม่สามารถวางเข้าเข้าชิดกับผนังได้ เพราะตัวผนังจะเอียงไปกับหลังคา ทำให้ พื้นที่ในการวางเฟอร์นิเจอร์ที่ส่วนมากเป็นทรงสี่เหลี่ยมมีฉากวางได้ไม่ดีเสียเพื้นที่เยอะ อาจจะต้องทำการบิ้วอินเฟอร์นิเจอร์เพื่อให้เข้ากับผนังที่เอียงของบ้านทรงเอเฟรม เพื่อจะได้ประหยัดพื้นที่ ให้มีพื้นที่ว่างมากที่สุด

แต่ก็จะสามารถประยุกต์บ้านทรงสามเหลี่ยม ให้สามารถวางเฟอร์ เลยนึกคลิปนิเจอร์ได้ตามปกติ ก็คือจะมีการทำผนังตั้งตรงขึ้นมาสูงสักประมาณ 1-2 เมตร เพื่อทำให้สามารถวางเฟอร์นิเจอร์ชิดผนังต่างๆ ส่วนของหลังคาก็จะเป็นแบบที่มีชายคายื่นออกมา จนถึงพื้นตามปกติทำให้ได้บ้านรูปลักษณ์ทรงเอแฟรมหรือบ้านทรงสามเหลี่ยมได้เช่นกัน

บ้านน็อคดาวน์ทรงสามเหลี่ยม ทรงเอเฟรมของ PAR HOME

บ้านน็อคดาวน์ทรงสามเหลี่ยมที่มีการผลิตไป ก็จะเป็นบ้านน็อคดาวน์ที่ใช้เป็นรีสอร์ท จะเป็นแบบที่มีห้องน้ำในตัว 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ และจะมีชานหน้าบ้านสำหรับวางโต๊ะเก้าอี้ ถ้าคุณลูกค้าสนใจ อยากจะได้บ้านน็อคดาวน์ไปทำรีสอร์ท/ห้องพักชั่วคราว/บังกะโล ก็สามารถติดต่อเข้ามาทางไลน์ คุยสเปคบ้าน คุยรูปแบบบ้านกันได้ครับ

บางทรงเอเฟรมอีกหลังที่มีการประยุกต์ทำผนังขึ้นมาโดยมีลักษณะคล้ายกันกับ ทรงนอร์ดิก บางรูปเราจะเห็นว่ามีการ วางผนังสูงขึ้นมา เพื่อให้ไม่มีปัญหาเรื่องการวางเฟอร์นิเจอร์ในบ้าน และก็บ้านน็อคดาวน์ทรงเอเฟรมหลังนี้จะเป็นบ้านทรงสามเหลี่ยม 2 ชั้นและมีลูกเล่นหลังคาหลายชิ้นซ้อนกันอยู่ ดูได้มิติ และมีความอลังการมากๆครับ

แบบแปลนบ้านทรงเอเฟรม

ลองดูตัวอย่างแบบแปลนพื้นของบ้านทรงสามเหลี่ยมว่ามีลักษณะแบบไหนกันบ้าง เผื่อจะเป็นไอเดียทำให้คนที่สนใจบ้านลักษณะทรงเอเฟรม ได้ทำการออกแบบปรับแต่งพื้นที่ให้เหมาะสมกับการใชงาน แล้วก็ถ้าสนใจบ้านทรงสามเหลี่ยมนี้ก็สามารถที่จะเข้ามาคุยกัน รูปแบบของแบบแปลน จำนวนห้องและพื้นที่การใช้งาน สเปควัสดุสำหรับการก่อสร้าง การทำฐานราก การจัดส่ง กันได้เลยครับ

สรุปบ้านน็อคดาวน์ทรงสามเหลี่ยม เอเฟรม นอร์ดิก

โดยสรุปแล้ว บ้านนอกดาวน์ทรงเอเฟรม หรือ บ้านน็อคดาวน์ทรงสามเหลี่ยมนี้ จะได้ความรู้สึกถึงสไตล์โมเดิร์นกับสไตล์มินิมอล ผสมผสานกัน เพราะว่าเส้นสาย จะดูสะอาดตา ไม่รก แล้วก็รูปร่างตัวบ้านมีความเป็นทรงเลขาคณิต มีความเรียบง่าย แต่เมื่อมีการนำมาใช้งานในประเทศไทยเรา อาจจะต้อง

มีการดูแลเรื่องกระจกบนหลังคาที่ลาดเอียงเป็นพิเศษ และกระจกรับแสงด้านหน้าบ้านต้องติดตั้งโดยช่างผู้ชำนาญเป็นพิเศษเพื่อให้ไม่มีปัญหาเรื่องน้ำฝนซึมเข้าหน้าบ้าน และถ้าคำนึงถึงการใช้งานพื้นที่ภายในก็อาจจะต้องมีการทำผนังแนวดิ่ง ด้านข้างให้สูงขึ้นมาจากพื้นสักหนึ่งถึงสองเมตร เพื่อให้สามารถวางเฟอร์นิเจอร์ อื่นๆ ชิดเข้ากับผนังได้ ทำให้ไม่เสียพื้นที่ไปโดยเปล่าประโยชน์ บ้านน็อคดาวน์

บ้านทรง A-frame 2

และบ้านทรงนี้ ก็ยังมีเพดานสูงซึ่งมีความโปร่ง โล่ง ทำให้อากาศร้อนลอยขึ้นสู่ด้านบน ถ้ามีการจัดการเรื่องการระบายอากาศได้ดีก็อาจจะไม่ต้องติดแอร์ในบ้านเลยก็ได้ เมื่อเพดานสูงโปร่งก็จะช่วยทำให้พื้นด้านล่างอุณภูมิเย็นกว่า เหมาะกับการอาศัยพักผ่อนเติมพลังชีวิตให้กับคนในครอบครัวต่อไป

ท่านผู้อ่านท่านใดสนใจอยากจะมีบ้านน็อคดาวน์สามเหลี่ยมหรือเอเฟรม (นอร์ดิก) สามารถติดต่อสอบถามเข้ามาทางไลน์ได้เลยนะครับ ทางบริษัทพาร์เซอร์วิสฯจะมีวิศกรและสถาปนิกคอยให้คำปรึกษาสำหรับการออกแบบบ้านที่ตรงตามความต้องการของลูกค้าครับ

วันนี้แอดจะพาเพื่อนๆ ไปชมบ้านทรงสามเหลี่ยมเอเฟรม (A-frame) สไตล์โมเดิร์น หลังคาจั่วยกสูง ดีไซน์สวย น่าค้นหามาก ตัวบ้านเน้นการออกแบบเรียบง่าย ด้วยเลือกใช้โทนสีสว่างที่ดูแล้วสะอาดแบบคลีนๆ ตามแบบบ้านสไตล์โมเดิร์นที่มีการผสมผสานกับงามงามของงานไม้ ซึ่งแต่ละห้องมีมีครบทุกฟังก์ชั่นการใช้งาน เรียกได้ว่าเป็นอีกบ้านที่น่าอยู่และน่าสร้างตามมาๆ เลยค่ะ

แบบบ้านชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์น

ตัวบ้านมีขนาดชั้นเดียว หลังคาทรงสูง โดดเด่นด้วยการติดตั้งกระจกใสบริเวณหน้าบ้าน ทำให้บ้านโล่งโปร่งรู้สึกไม่อึดอัด และยังสามารถมองออกไปชมวิวด้านนอกได้ โดยภายในบ้านประกอบด้วย 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ 1 ห้องครัว ซึ่งแต่ละโซนมีการแบ่งโซนสัดส่วนชัดเจน รองรับการใช้งานของสมาชิกทุกคนในครอบครัวได้อย่างสะวดกสบาย

ทุกพื้นที่ของบ้านถูกออกแบบให้รองรับการใช้งานได้อย่างเต็มที่ ทั้งภายนอกและภายในบ้านเชื่อมต่อกันได้อย่างลงตัว โดยการออกแบบมีการคำนึงถึงทิศทางของแสงและเงา เพื่อทำให้บ้านดูสวยงาม มีเสน่ห์ น่าค้นหา ช่วยเพิ่มบรรยากาศใหม่ๆ เพื่อไม่ให้บ้านดูไม่จำเจ

แปลนบ้านชั้เดียวทรงเอเฟรม A-frame

ใครที่กำลังกำลังมองหาบ้านสวยๆ สไตล์โมเดิร์น เน้นความเป็นส่วนตัว โดดเด่นด้วยดีไซน์ที่ทันสมัย มาพร้อมกับฟังก์ชั่นการใช้งานที่ครบครัน ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของครอบครัวในยุคปัจจุบันได้อย่างลงตัว สามารถเข้าไปชมผลงานการออกแบบเพิ่มเติมได้จากทางเพจ338รับสร้างบ้าน-มุกดาหาร หรือสอบรายละเอียดเพิ่มเติมตามข้อมูลที่ขึ้นอยู่ด้านล่างนี้ได้เลยค่ะ

บ้านทรง A-frame 3