diyสวนหลังบ้าน1

diy สวนหลังบ้าน การแปลงโฉมเป็นสวนหินและรู้จักกับ DIY

diy สวนหลังบ้าน ไอเดียการแต่งสวนที่พวกเราเอามาฝากเพื่อนพ้องๆชาวเว็บไซต์ เกี่ยวกับการจัดตกแต่งสวนข้างหลังบ้าน ให้เป็นลานสวน ที่ดูดีมีดีไซน์ เป็นงานสไตล์โมเดิร์นของพืนสวน ที่ประสมประสานงาน DIY งามโดเด่นลวดลายไม่ซ้ำใคร ผลงานรวมทั้งบ้านของทางคุณ น้ำตาลมะพร้าว งามเพียงใด น่าดึงดูดอย่างไร พวกเราไปดูกัน วิลล่าราคาถูกภูเก็ต


ทำความรู้จักกับคำว่า DIY


DIY นั้นเป็นชื่อย่อ ที่มาจากคำภาษาอังกฤษว่า Do it yourself ซึ่งแปลตรงตัวก็คือ ทำมันด้วยตัวเอง โดยเป็นการนำข้าวของที่เหลือใช้ ไหมได้ใช้ประโยชน์ หรือบางทีอาจเป็นของใหม่ มากระทำประดิษฐ์ หรือ ประดิษฐ์ให้แปลงเป็นผลงานชิ้นใหม่ ด้วยความสามารถของตนเอง เรียกว่าเป็นการเลิศล้ำไอเดีย สำหรับเพื่อการดัดแปลงปรับปรุงแก้ไขประดิษฐ์ ผลงานต่างๆออกมาจากมันสมอง และก็ สองมือของพวกเราเอง

จุดเด่นของแนวทางการทำ DIY มีอะไรบ้าง?

 • คือการใช้เวลาว่างให้กำเนิดผลดี สำหรับการคิดประดิษฐ์ ข้าวของแปลกๆใหม่ๆขึ้นมาด้วยตัวเอง
 • เมื่อประดิษฐ์ผลงาน ขึ้นมาได้เสร็จแล้ว ทำให้ตัวเรากำเนิดความภูมิใจ กับ ผลงานที่พวกเราสามารถประดิษฐ์ ขึ้นมาด้วยตัวเอง
 • เป็นการก่อให้เกิดความสร้างสรรค์ ผลงานต่างๆขึ้นมาจากสมองของตนเอง
 • เป็นประดิษฐกรรม ที่พวกเราสามารถนำไปมอบเป็นของขวัญ ให้แก่คนอื่นๆ ทำให้ผู้ที่ได้รับกำเนิดความซาบซึ้ง เรียกว่ามีคุณค่าทางจิตแบบสุดๆ
 • สามารถช่วยลดภาวการณ์โลกร้อนได้ด้วย โดยสามารถนำเศษถุงก๊อบแก๊บ หรือสิ่งที่พวกเรามิได้ใช้ประโยชน์เหลือทิ้งแล้ว เอามาผลิตสรรค์สำเร็จงานขึ้นได้
 • ถ้าผลงานออกมาดีหรืองามก็สามารถเสริมสร้างรายได้ให้อีกทางหนึ่ง เรียกว่านอกจากใช้เวลาว่างให้กำเนิดคุณประโยชน์แล้ว ยังได้เงินมาใช้จ่ายในชีวิตประจำวันอีกด้วย VILLA FOR RENT

งาน DIY สามารถเอามาประดิษฐ์อะไรได้บ้าง?

 • สามารถทำชั้นสำหรับวางของติดฝาผนัง ในห้องสุขาเก๋ๆได้โดยการนำที่กรองลวด ที่เหลือใช้เอามาผูกเชื่อมต่อกัน
 • สามารถเอามาทำโต๊ะเก๋ๆด้วยการนำไม้เก่าที่ไม่ใช้ แล้วมาตอกถูกกันให้เป็นล้อต่อกับโต๊ะ นอกเหนือจากมองแปลก และก็ งามแล้ว ยังส่งผลให้โต๊ะ สามารถโยกย้ายได้ง่ายอีกด้วย
 • สามารถเอามาทำเป็นประทีปงามๆแต่งแต้มบ้าน โดยการนำขวดน้ำหวาน หรือขวดสุรา มาใส่หลอดไฟฟ้าเข้าไป ทำให้แปลงเป็นประทีปเก๋ๆ
 • สามารถเอามาทำแจกันขวดแก้วงามๆโดยการนำขวดแยมที่ไม่ใช้แล้วมาใส่ดอกไม้ทำเป็นแจกันน่ารักน่าเอ็นดูๆได้
 • สามารถทำที่ใส่ปากกาหรือดินสอแบบติดฝาผนัง โดยการนำที่ขูดมะละกอแบบแบบบ้านๆมาติดฝา เป็นการสร้างมุมมองใหม่ๆให้แก่บ้านเจริญมากมายๆ

นอกนั้น ยังสามารถเอามาประดิษฐ์ประดิษฐ์เป็นไอเดียแปลกใหม่ได้อีกเพียบเลยอย่างยิ่งจริงๆ ซึ่งจะมองเห็นได้ว่าในขณะนี้งาน DIY มีเยอะมาก รวมทั้งได้รับความพึงพอใจอย่างมากจากผู้คนจำนวนมาก ด้วยเหตุว่าเป็นงานที่มีเสน่ห์ที่นอกเหนือจากสามารถเอามาประดิษฐ์ใช้เอง หรือเป็นของขวัญให้แฟน สหาย ครอบครัว อื่นๆอีกมากมาย แล้วยังเป็นที่นิยมจากห้องอาหาร หรือสถานที่ต่างๆนำงาน DIY ไปใช้ประโยชน์ตกแต่งเพื่อความแปลกใหม่รวมทั้งสวยอีกด้วย poolvilla


diyสวนหลังบ้าน1

เปลี่ยนแปลงสวนหลังบ้านด้วยตัวเอง diy สวนหลังบ้าน

ผมมาเล่าราวการเปลี่ยนแปลงสวนหลังบ้านด้วยตัวเองให้ได้ดูกันขอรับ เป็นภายหลังจากไล่รื้อถอนสนามข้างบ้านและก็หน้าบ้านไป เป็นระเบียบเรียบร้อยแล้ว ก็เหลือพื้นที่สนามข้างหลัง บ้านอีกหย่อมหนึ่ง พื้นที่โดยประมาณ 4×5.5 m2 ซึ่งตอนแรกว่า จะปลดปล่อยไว้ให้เหลือพื้นที่สนามสีเขียวๆไว้ชื่นตาบ้าง แต่ว่าอีกดวงใจลึกๆก็ต้องการจะรื้อถอนเปลี่ยนแปลง ให้มันกับพื้นที่ สนามข้างบ้านและก็หน้าบ้านที่ทำไปแล้ว ท้ายที่สุดก็ตัดใจรื้อถอนแล้วกัน…

ภาวะสวนหลังบ้านก่อนเริ่มโครงงานเปลี่ยนแปลงฯ

diyสวนหลังบ้าน2

ลงมือรื้อถอนต้นหญ้า… มิได้ทำวันเดียวครับผม เบาๆทำไปวันละนิดละหน่อย เหน็ดเหนื่อยก็พัก ขี้เกียจคร้านก็เลิก

diyสวนหลังบ้าน3

ปรับระดับให้บ่อยๆกันหน่อย แต่ว่าเอาเข้าจริงๆก็ไม่นะ ได้เพียงใดเท่านั้นแล้วกัน

diyสวนหลังบ้าน4

เอาทรายมาเทเพื่อปรับหน้าให้เสมออีกหน่อย ก็พร้อมในการวางบล็อกคอนกรีตที่จัดแจงไว้แล้วขอรับ

diy สวนหลังบ้าน

ขอนอกเรื่องเล่าถึงการเตรียมบล็อกคอนกรีตนิดหน่อยครับผม เป็นเริ่มแรกที่คิดแผนไว้ ผมอยากได้บล็อกคอนกรีตสำเร็จรูปแบบทรงหกเหลี่ยม แม้กระนั้นเมื่อไล่หาข้อมูลต่างๆก็พบว่าขนาดที่มีขายกันมันผิดดวงใจ เทียวไปเทียวมาไม่ทราบอะไรดลบันดาล ไปสั่งซื้อแม่พิมพ์บล็อกคอนกรีตทรงหกเหลี่ยมมาทำเองซะงั้น pool villas

diy สวนหลังบ้าน

ซึ่งจากที่คำนวณโดยประมาณหากจะปูให้เต็มพื้นที่ก็คงจะใช้บล็อกราว 2000 ก้อน แม้กระนั้นพอเพียงทำไปได้ 1 เดือนเต็มๆผมทำเป็น 709 ก้อน ซึ่งถ้าหากอัตราการสร้างเป็นอย่างงี้ คงจะจำต้องใช้เวลาอีก 2 เดือน… ซึ่งผมเริ่มไม่ไหวแล้ว ก็เลยจบเพียงเท่านี้แล้วกัน

diy สวนหลังบ้าน

เริ่มปูบล็อกคอนกรีตที่จัดเตรียมไว้ขอรับ… ซึ่งจากบล็อกที่มีเพียงแต่ 709 ก้อนจากที่ราวๆไว้ 2000 ก้อน เลยจำเป็นต้องออกแบบเว้นๆว่างๆแล้วประเดี๋ยวเอาหินใส่แทนเอาแล้วกัน

diy สวนหลังบ้าน

ตอนนี้ปัญหาพื้นที่ว่าง ที่เหลืออีกตั้งเยอะแยะ จะทำยังไงดี เป็นเกียจคร้านจะ ไปทำบล็อกคอนกรีต ทรงหกเหลี่ยมเพิ่มแล้ว ก็เลยวิ่ง ไปร้านวัสดุก่อสร้าง ซื้อพื้นคอนกรีต สำเร็จรูป ขนาด 30×30 cm2 มาวางแทนแล้วกัน สำหรับบ่อเขลอะ ผมวางบล็อกคอนกรีตทับไปเลยจ้ะครับผม ด้วยเหตุว่ารู้สึกว่าเมื่อถึง จังหวะสำหรับเพื่อการใช้งาน ก็แค่เอาบล็อกคอนกรีต ออก เสร็จแล้วหลังจากนั้นก็วาง กลับที่เดิม

diy สวนหลังบ้าน

วางเสร็จก็ถึงคิว ลงหินให้เต็มร่อง และจากนั้นก็ล้างชำระล้าง ให้เป็นระเบียบเรียบร้อย

diy สวนหลังบ้าน

ค่อยรับกับพื้น ที่ข้างบ้านที่ทำไว้

diy สวนหลังบ้าน

เพิ่มเติมต้นไม้ตกแต่งด้านข้างอีกสักนิดสักหน่อยก็เสร็จแล้วขอรับ

diy สวนหลังบ้าน

สรุป


สรุปยอดค่าใช้สอยโดยประมาณครับผม
ปูน 2 ลูก ( 160 ) สีฝุ่น 1 ถุง ( 95 ) ทราย 11 ลูก ( 385 ) หิน 3 ลูก ( 150 ) แม่พิมพ์บล็อกคอนกรีต 2 ชิ้น ( 990 ) พื้นคอนกรีตสำเร็จรูป 41 แผ่น ( 1025 ) เครื่องใช้ไม้สอยเพิ่มอีกบางส่วน และต้นไม้อีกหน่อยเดียว รวมราคาทั้งปวงไม่เกิน 3500 บาท…. แม้กระนั้นหากรวมค่าแรงงานตัวผมด้วย อาจคิดราคามิได้

ส่วนตัวผมเองแล้ว ถึงวันนี้ผมเองก็อดสนเท่ห์ใจมิได้ว่า นี่ผมทำเองผู้เดียวหรือนี่… ซึ่งสำหรับผมแล้ว สวนนี้มันมิได้งามที่สุด มิได้เพอร์เฟ็คที่สุด แม้กระนั้นมันเป็นสวนที่ผมกระหยิ่มใจที่สุดครับผม

ซึ่งผมว่าใครๆก็มีสวนที่คุณจะพึงใจกับมันที่สุดได้แบบผม ไม่ต้องไปเปรียบเทียบความงามกับสวนของผู้ใด ไม่ต้องไปพอใจความสมบูรณ์แบบให้มากเท่าไรนัก แล้วเริ่มลงมือกระทำกันเลยนะครับ… ฝ่า


บทความที่น่าสนใจ : วิลล่าราคาถูกภูเก็ต VILLA FOR RENT poolvilla pool villas

By admin