ต้นไม้ติดผนังบ้าน

ต้นไม้ติดผนังบ้าน คืออะไร และต้นไม้ 8 ชนิดที่ได้รับความนิยมอย่างมาก

ต้นไม้ติดผนังบ้าน “ไม้เลื้อย” นับว่าเป็นพืชที่เป็นประโยชน์นานาประการ นำไปปรับใช้งานได้มากมายบ้าน นอกเหนือจากที่จะปลูกขอบรั้วช่วยเพิ่มเสน่ห์ ปลูกทำซุ้มช่วยทำให้ร่มเงา แล้วก็ปลูกจัดสวนให้อิงไปกับต้นไม้ใหญ่ต้นอื่นแล้ว ยังทำเป็นไม้เลื้อยเกาะฝาผนัง หรือไม้เลื้อยเกาะกำแพง เพื่อเพิ่มความงาม รวมทั้งพื้นที่สีเขียวให้กับตัวบ้านหรือคอนโดที่มีพื้นที่จำกัดได้อีกด้วย ว่าแต่ว่าจะมีไม้เลื้อยอะไรน่าปลูกแต่งบ้าน แต่งสวนให้ดูดี มีความชอบธรรมชาติขึ้นบ้าง อย่ามัวรอคอยช้า วิลล่าราคาถูกภูเก็ต

ต้นไม้ติด ผนังบ้าน1


รู้จักกับ ” ไม้เลื้อย ” ต้นไม้ติดผนังบ้าน

ไม้เลื้อย หรือ ไม้เถาหมายถึงพืชที่ไม่มีแก่นไม้แข็ง ทำให้ไม่อาจจะทรงตัวได้เพียงลำพัง ลำต้นเลื้อยไปตามดินหรือพันสิ่งที่อยู่ใกล้เคียงเป็นที่ยึดเกาะเพื่อประคองให้ลำต้นก้าวหน้าอยู่ได้ โดยอาจมีอวัยวะพิเศษช่วยสำหรับการเกี่ยวยึด อาทิเช่น ราก มือเกาะ ขอเกี่ยว1 ไม้เลื้อยเป็นชนิดหนึ่งสำหรับในการแยกเป็นชนิดและประเภทพืชตามองค์ประกอบและก็ทรงของลำต้นเป็นไม้ยืนต้นหรือไม้ใหญ่, ไม้พุ่ม, ไม้ล้มลุกหรือพืชลำต้นอ่อนรวมทั้ง ไม้เถาหรือไม้เลื้อย (vines หรือ climber)

ไม้เลื้อย มีลำต้นที่มีต้นแบบการเติบโตแบบอาศัยการเลื้อย พัน เกาะ เพื่อจุดมุ่งหมาย 2 ประการเป็น ไม้เลื้อยพัฒนาการโดยสร้างตามแนวยาว (ยืดยาว) แทนที่จะลงทุนใช้พลังงานจำนวนหลายชิ้นสำหรับการสร้างเยื่อ (แก่นไม้) ที่ใช้เป็นส่วนประกอบสำหรับการทรงตัว บางทีอาจอาศัยหินที่เปิดเตียน พืชอื่น หรือสิ่งประคองอื่นๆสำหรับเพื่อการส่งเสริมการเติบโต รวมทั้งสามารถเข้าถึงแสงอาทิตย์ได้ด้วยการลงทุนพลังงานต่ำที่สุด เป็นแบบอย่างการเติบโตที่บรรลุเป้าหมายอย่างมากในพืชดังเช่นว่า พวงชมพู สายน้ำผึ้ง ซึ่งเป็นจำพวกชนิดรุกรานในนิดหน่อยของอเมริกาเหนือ และก็ขี้ไก่บริเวณ ซึ่งเป็นประเภทจำพวกรุกรานในประเทศไทย ไม้เลื้อยเขตร้อนบางจำพวกเติบโตแบบเบนออกมาจากแสงสว่าง (skototropism ― ในทางตรงกันข้ามของการเบนเข้าหาแสงสว่าง) อุตสาหะผลิออกไปยังแนวทางที่ไม่มีแสงสว่าง การเติบโตรูปแบบนี้เพื่อทำให้กิ่งไม้ของไม้เลื้อยผลิออกไปถึงโคนต้นไม้ รวมทั้งอาศัยปีนป่ายขึ้นไปยอดไม้ที่สว่างกว่าได้อย่างเร็ว VILLA FOR RENT


8 ต้นไม้เลื้อยที่น่าปลูกลดมลพิษ

ต้นไม้ติดผนังบ้าน2

ตีนตุ๊กแก


ต้นตีนตุ๊กแก (Climbing Fig หรือ Creeping Fig) เป็นพรรณไม้เมืองนอกที่คนชอบปลูกเกาะกำแพง มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Ficus pumila L. มีต้นกำเนิดในทวีปเอเชีย จากจีน ประเทศญี่ปุ่น รวมทั้งเวียดนามทางเหนือ ลักษณะเป็นไม้เลื้อย เนื้อแข็ง กิ่งเล็ก ใบเป็นทรงรีหรือทรงไข่ ปลายแหลม ผิวหยาบคาย ออกสีน้ำตาลปนแดงหรือสีเขียวเข้ม มีรากตามข้อใบใช้เกาะฝาผนัง ผลทรงเหมือนระฆังมีติ่ง นิยมเพาะพันธุ์ด้วยการปักชำ ถูกใจดินร่วนซุยผสมทราย ถูกใจน้ำปานกลาง แล้วก็ถูกใจแสงตะวันรำไรถึงแสงตะวันจัด poolvilla

ต้นไม้ติด ผนังบ้าน3

หัวใจแนบ


หัวใจแนบ หรือแนบอุรา (Satin Pothos, Silk Pothos หรือ Silver Philodendron) ชอบปลูกเป็นไม้เลื้อยเกาะฝาผนังหรือไม้ห้อยในกระถาง มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Scindapsus pictus Hassk. ‘Argyreus’ ขนาดออกจะเล็ก ลำต้นเป็นทรงกลม มีรากออกตามข้อ ใบเป็นทรงหัวใจ ปลายแหลม โคนเว้า แผ่นครึ้ม ออกสีเขียวอมเทา มีลายทั่วทั้งยังใบ นิยมแพร่พันธุ์ด้วยการปักชำ โตช้าแม้กระนั้นดูแลง่าย ถูกใจดินร่วนซุยที่ระบายน้ำดี อยากได้น้ำปานกลาง และก็อยากได้แดดรำไร pool villas

ต้นไม้ติดผนังบ้าน

เดฟเขียว


เดฟเขียว หรือเดฟใบรี มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Dischidia sp. เป็นไม้ห้อยหรือไม้เลื้อยเกาะฝาผนังที่น่าปลูกจัดสวนพอได้ แหล่งกำเนิดมาจากแถบอินโดจีน ลักษณะกิ่งสีเขียว ขนาดเล็ก ทรงกระบอก มาพร้อมใบสีเขียวทรงรี ปลายมน โคนสอบ ขอบเรียบ แผ่นครึ้ม ผิวเนียนวาวรวมทั้งอวบน้ำ ส่วนดอกออกเป็นช่อกลุ่มตามซอกใบ สีขาว รูปถ้วยปลายแยก พบได้มากในช่วงฤดูหนาว นิยมแพร่พันธุ์ด้วยการปักชำ ถูกใจดินที่ผสมอุปกรณ์ปลูกที่ระบายน้ำรวมทั้งเก็บความเปียกชื้นก้าวหน้า ปรารถนาน้ำรวมทั้งแดดปานกลาง

ต้นไม้ติด ผนังบ้าน

กุหลาบเลื้อย


ดอกกุหลาบเลื้อย (Rose) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Rosa hybrid ลักษณะเป็นไม้เลื้อยเกาะกำแพงขนาดเล็กถึงกึ่งกลาง เลื้อยได้ไกลราว 2-5 เมตร ใบเป็นทรงรี ปลายแหลม วัวนมน ขอบหยัก ออกสีเขียวเข้ม แล้วก็มีการผลัดใบ ส่วนดอกออกตามซอกใบแล้วก็ปลายยอด มีหลากสี มีกลิ่นหอมหวน ประสบพบเห็นได้ตลอดทั้งปี แต่ว่ามีดอกมากมายเป็นพิเศษในตอนหน้าหนาว นิยมเพาะพันธุ์ด้วยการปักชำ ตอนกิ่ง รวมทั้งติดตา ควรจะหมั่นตัดแต่งทรงเสมอๆถูกใจดินร่วนซุย ถูกใจอากาศเย็น รวมทั้งถูกใจแสงตะวันเต็มวัน

ต้นไม้ติดผนังบ้าน

เกล็ดมังกร


เกล็ดมังกร หรือที่ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยรู้จักในชื่อเบี้ยหรือกะปอดไม้ มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Dischidia nummularia R. Br., ASCLEPIADACEAE เจอได้ทั่วทุกภาคในประเทศไทย เป็นไม้เลื้อย ลำต้นมีขนาดเล็ก และก็มีน้ำยางทุกส่วน รากออกตามข้อบ้อง ใบเป็นทรงเกือบจะกลม ครึ้ม อวบน้ำ ไม่เห็นเส้นใบ ปลายใบมีติ่งสั้น ส่วนดอกออกเป็นช่อกลุ่มตามซอกใบ สีขาวนวล ขนาดเล็ก ผลเป็นฝักทรงกระบอก นิยมแพร่พันธุ์ด้วยการเพาะเม็ด

ต้นไม้ติดผนังบ้าน

บอสตันไอวี่


บอสตันไอวี่ (Boston Ivy) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Parthenocissus tricuspidata เป็นไม้เถาเลื้อยเครือญาติองุ่น มีชื่อเรื่องความงดงาม แหล่งกำเนิดมาจากแถบทวีปเอเชียทิศตะวันออก ลำต้นและก็ก้านแข็งแรง รากเกาะตามกำแพงหรือต้นไม้อื่น เลื้อยยาวได้ไกลโดยประมาณ 18 เมตร จุดแข็งก็คือใบจะเปลี่ยนสีได้ตั้งแต่เขียวไปถึงแดง คนสามัญก็เลยนิยมนำมาปลูกแต่งรั้ว แต่งกำแพง ส่วนดอกออกตามซอกใบ ส่งผลขนาดเล็ก สีดำอมสีน้ำเงิน นกถูกใจมากิน ปลูกได้ในดินทั่วๆไปที่ระบายน้ำดี ถูกใจแสงตะวันปานกลางถึงรำไร ระวังไม่ให้ถูกแดดแรงมากมาย หมั่นรดน้ำเมื่อดินเปียกชื้น แต่ว่าระวังไม่ให้น้ำนองเหลือเกิน

ต้นไม้ติดผนังบ้าน

เหลืองชัชวาล


เหลืองรุ่งเรือง เล็บวิฬาร หรือแคทส์คลอว์ (Cat-Claw Ivy, Anikab, Bejuco Edmurcielago หรือ Mano De Lagarija) ส่วนมากชอบปลูกเป็นไม้เลื้อยทำซุ้มหรือเกาะกำแพง แหล่งกำเนิดมาจากแถบอเมริกากึ่งกลาง เป็นต้นว่า ประเทศเม็กซิโก ประเทศอาร์เจนตินา มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Macfadyena unguis-cati (L.) A.H. Gentry ลักษณะเป็นไม้เนื้อแข็งขนาดเล็กถึงกึ่งกลาง ใบเป็นแบบนิ้วมือ ทรงไข่ ปลายแหลม วัวนมน ขอบหยัก แผ่นบาง เกาะพันกับต้นไม้อื่น ส่วนดอกออกเป็นช่อกลุ่มตามซอกใบรวมทั้งปลายยอด ทรงกรวยหรือทรงแตร สีเหลือง ส่งผลเป็นฝักแบน สีน้ำตาล นิยมเพาะพันธุ์ด้วยการปักชำ โตเร็ว ขึ้นได้ในดินทุกหมวดหมู่ แต่ว่าถูกใจดินเหนียวหรือดินปนทรายเป็นพิเศษ อยากได้น้ำไม่มากมาย ให้รดเพียงแค่พอเพียงเปียกแฉะ ถูกใจแดดจัดแล้วก็อากาศร้อน และควรจะหมั่นตัดแต่งทรงเสมอ

ต้นไม้ติด ผนังบ้าน

ลดาวัลย์


ลดาเถาวัลย์ หรือลัดดาวัลย์ (Bridal Creeper, Snow Creeper หรือ Bridal Wreath) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Porana volubilis Burm. แหล่งกำเนิดมาจากอินเดีย เป็นไม้เลื้อยขนาดใหญ่ เถาอ่อนมีขนนุ่ม เถาแก่ผิวเรียบ ใบเป็นทรงหัวใจ ปลายแหลม โคนเว้า ออกสีเขียวเข้ม ส่วนดอกออกเป็นช่อตามซอกใบ สีขาว ทรงเหมือนกระดิ่งหรือระฆัง ส่งกลิ่นหอมจัดรุ่งเช้ามืด นิยมแพร่พันธุ์ด้วยการปักชำ ทาบกิ่ง ตอนกิ่ง รวมทั้งเพาะเม็ด คนชอบปลูกขอบรั้ว ขอบกำแพง แล้วก็ทำซุ้ม โตออกจะช้า แต่ว่าสวยสดงดงามคุ้ม ปลูกได้ในดินทุกหมวดหมู่ แต่ทว่าถูกใจดินร่วนซุยที่ระบายน้ำดีเป็นพิเศษ ปรารถนาน้ำปานกลาง ปรารถนาแสงตะวันจัดที่โล่งแจ้ง ไม่อยากปุ๋ยมากมาย และไม่ค่อยมีโรคหรือแมลงก่อกวนมากแค่ไหน


สรุป


โอ้โห งาม ร่มรื่น น่าปลูกทุกต้นเลย ตกลงว่าคนไหนต้องการเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับบ้านหรือคอนโด แม้กระนั้นมีพื้นที่น้อยก็ทดลองเลือกไม้เลื้อยเกาะฝาผนังที่ถูกใจ สไตล์ที่ใช่ ไปทดลองปลูกกันมองนะ


บทความที่น่าสนใจ : วิลล่าราคาถูกภูเก็ต VILLA FOR RENT poolvilla pool villas

By admin