บ้านพร้อมอยู่

ก่อนจะซื้อหรือย้ายไป บ้านพร้อมอยู่ ต้องเตรียมอะไรบ้าง ?

บ้านพร้อมอยู่ ถ้าคุณกำลังคิดแผนจะกู้ซื้อบ้าน หรือกู้บ้าน สักข้างหลังแต่ว่าไม่รู้ว่าจำเป็นจะต้องเริ่มจากจุดไหน ตัวเราจะซื้อบ้านได้ราคาราวมากแค่ไหน และก็ควรเตรียมความพร้อมยังไงดีถึงจะยื่นกู้กับแบงค์ได้ บ้าน ขอเสนอแนะวิธีการกู้ซื้อบ้านฐานรากที่ควรจะทราบเพื่อเตรียมพร้อมไว้ตั้งแต่เนิ่นๆซึ่งจะก่อให้คุณรู้เรื่องรู้ราวสามารถสำหรับในการผ่อนบ้านของตัวเอง มีประวัติทางด้านการเงินที่ดี รวมทั้งมั่นอกมั่นใจได้มากขึ้นว่าการกู้ซื้อบ้านจะผ่านอย่างไม่ต้องสงสัย


ขั้นตอนการซื้อบ้านพร้อมอยู่


บ้านพร้อมอยู่

รู้ความสามารถการกู้ของตนเอง


สูตรการคำนวณราคาบ้านที่จะกู้ซื้อได้นั้น สามารถคำนวณโดยประมาณโดยใช้สูตร

(รายได้ต่อเดือน) X (60 เท่าของรายได้) = (ราคาบ้านที่กู้ซื้อได้)

อย่างเช่น รายได้ 30,000 บาทต่อเดือน X 60 = 1.8 ล้านบาท ซึ่งนับว่าเป็นอย่างน้อยของวงเงินที่จะกู้ได้ รีวิวบ้าน 2 ล้าน บางแบงค์บางทีอาจจะขยับปริมาณเท่าของรายได้ขึ้นลงขึ้นกับหลักเกณฑ์ไตร่ตรอง

แต่ว่าดังนี้ วงเงินดังที่กล่าวถึงแล้วนับว่าเป็นวงเงินที่ให้ในเรื่องที่คุณไม่มีภาระหน้าที่หนี้สินอะไรก็แล้วแต่เลย โดยเหตุนั้นจำต้องมาดู “ภาระหน้าที่หนี้สินต่อรายได้” ของพวกเราด้วย หรือคำศัพท์แบงค์จะเรียกว่าค่า DSR (Debt Service Ratio) ซึ่งจำนวนมากจะอนุญาตให้ผู้กู้ซื้อบ้านมีภาระหน้าที่หนี้สินได้ 30-40% ของรายได้ สูตรก็เลยเป็น

(รายได้ต่อเดือน) X (30% หรือ 40%) = (ความรู้ความเข้าใจผ่อนส่ง)
ดังเช่น รายได้ 30,000 บาทต่อเดือน X 30% หรือ 40% = 9,000-12,000 บาท

ภาระหน้าที่หนี้สินที่ว่า ซึ่งก็คือภาระหน้าที่หนี้สินทั้งหมดทุกอย่างที่มี ไม่ว่าจะเป็นค่าผ่อนรถยนต์ โทรศัพท์เคลื่อนที่ เครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ อื่นๆอีกมากมาย ด้วยเหตุนี้สมมุติว่ามีภาระหน้าที่หนี้สินผ่อนรถยนต์อยู่เดือนละ 8,000 บาท ความรู้ความเข้าใจผ่อนส่งที่เหลือว่างอยู่ก็เลยเหลือเพียงแค่ 1,000-4,000 บาทเพียงแค่นั้น ซึ่งจะคำนวณกลับว่าสามารถกู้ซื้อบ้านได้เยอะแค่ไหนโดยใช้สูตรนี้

(1,000,000 ÷ 7,000) x (ความรู้ความเข้าใจผ่อนหนี้) = (วงเงินซึ่งสามารถกู้ได้)
เป็นต้นว่า (1,000,000 ÷ 7,000) x 4,000 = กู้บ้านได้ในราคา 571,429 บาท

เก็บออมเงินดาวน์


ในขณะที่เลือกหาอยู่นั้น อีกสิ่งหนึ่งซึ่งเป็นเรื่องที่มีความสำคัญในกระบวนการกู้ซื้อบ้านเป็น พวกเราควรจะเก็บออมเงินเป็นค่าดาวน์บ้านหรืออาคารชุดไว้ด้วย บ้านพร้อมเฟอร์นิเจอร์ เนื่องจากแบงค์มีกฎเป็นปลดปล่อยสินเชื่อกู้บ้านได้สูงสุด 90% ของราคาบ้าน เป็นต้นว่า ราคาบ้าน 1 ล้านบาท แบงค์จะให้กู้สูงที่สุด 9 แสนบาท อีก 1 แสนบาทก็เลยเป็นเงินสดที่พวกเราจำเป็นต้องจ่ายโดยตรงให้กับผู้พัฒนาแผนการเอง

ด้วยเหตุนั้น โครงงานจัดแบ่งต่างๆจะมีโปรแกรมให้พวกเราผ่อนดาวน์เป็นทุกเดือนกับแผนการในขณะที่แผนการยังอยู่ระหว่างก่อสร้าง (แบงค์จะปลดปล่อยกู้เมื่อที่อยู่ที่อาศัยนั้นสร้างเสร็จแล้ว) โดยธรรมดาจะคิดบัญชีดาวน์ที่ 10-20% ของราคา

ดังเช่น ราคาบ้านเดี่ยว 5 ล้านบาท เรียกเก็บเงินดาวน์ 10% = 5 แสนบาท โดยให้ผ่อนดาวน์ 10 เดือน = จ่ายค่าดาวน์บ้านเฉลี่ยแล้วเดือนละ 50,000 บาท

ด้วยการจ่ายค่าดาวน์บ้านต่อเดือนที่ค่อนข้างจะสูง ทำให้พวกเราจำเป็นต้องเตรียมความพร้อมเก็บออมเงินไว้ก่อนส่วนใดส่วนหนึ่งเพื่อนำมาใช้เป็นค่าดาวน์บ้านนั่นเอง

เดินบัญชีธนาคารให้สวย


ส่วนต่อมาของกรรมวิธีการกู้ซื้อบ้านเป็นเรื่องของเอกสารเมื่อจะยื่นกู้บ้าน สไตล์การออกแบบบ้าน แบงค์จะขอดูบัญชีธนาคารย้อนไป 6 เดือน ซึ่งทำให้ในตอน 6 เดือนนี้ต้องมีเงินดำรงไว้ในบัญชีอย่างสม่ำเสมอ ไม่สมควรถอนออกหมด และก็หากมีอาชีพเสริมเมนส์ หรือทำอาชีพฟรีแลนซ์ พ่อค้าแม่ค้า ที่ได้รับเงินเป็นรายครั้ง/รายวัน ก็ควรโอนเข้าในบัญชีอย่างสม่ำเสมอเหมือนกัน

บ้านพร้อมอยู่

ชำระหนี้ให้ตรงเวลา


อีกข้อที่แบงค์จะตรวจตราเป็น “เครดิตบูโร” ซึ่งจะมีประวัติการใช้หนี้ของผู้กู้ย้อนไป 2 ปี ใน 2 ปีนี้หากมีการใช้หนี้ไม่ทันเวลา หรือที่มักเรียกกันชินปากว่าติด “แบล็กลิสต์” ซึ่งเป็นคำจำกัดความของ “คนที่มีประวัติสำหรับในการผ่อนส่งหนี้สินที่ไม่ดีหรือผ่อนหนี้หนี้สินมิได้ตามข้อตกลง”

นับว่าเป็นผู้กู้ที่มีการเสี่ยงจะเป็นหนี้เป็นสินเสีย ด้วยเหตุดังกล่าว ถ้าหากมีการกู้ซื้อผลิตภัณฑ์ใดๆก็ตามหรือการจ่ายค่าบัตรเครดิต ก็จึงควรจ่ายให้ตามเวลาทุกหน เนื่องจากการต่อว่าดแบล็กลิสต์อาจก่อให้แบงค์ไม่ยอมรับการให้กู้ซื้อบ้านไปอย่างสิ้นเชิงได้

คนไหนกันที่กำลังคิกผู้กู้ซื้อบ้านสามารถวิเคราะห์เครดิตบูโรงของตนได้ โดยบริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด มีบริการตรวจเครดิตบูโรมากมายหนทาง

ปิดบัญชีหนี้ให้หมดก่อนยื่นกู้ซื้อบ้าน บ้านพร้อมอยู่


เป็นหัวข้อสืบไปจากข้อ 1 เมื่อมีภาระหน้าที่หนี้สินเดิมอยู่ก็จะก่อให้พวกเรามีวงเงินกู้ซื้อบ้านลดน้อยลง เพราะฉะนั้นภาระหน้าที่หนี้สินใดซึ่งสามารถโปะเงินปิดบัญชีให้เป็นระเบียบเรียบร้อยได้ควรจะทำในทันทีก่อนที่จะยื่นกู้ซื้อบ้าน แม้ว่าจะเหลือช่วงเวลาไม่มากมาย ดังเช่น ผ่อนค่าใช้จ่ายสำหรับโทรศัพท์โทรศัพท์มือถือแม้ว่าจะเหลืออีกเพียงแต่ 3 เดือนจะผ่อนหมด แต่ว่าในตอนที่ยื่นกู้ซื้อบ้าน แบงค์จะนับว่าพวกเรามีภาระหน้าที่หนี้สินส่วนนี้อยู่

บัตรเครดิตที่ไม่จำเป็น…จงยกเลิก


หลายท่านที่ถือบัตรเครดิตมากยิ่งกว่า 1 ใบ ด้วยเหตุว่าคำแนะนำที่ยั่วใจเมื่อแบงค์มาเชิญชวนสมัครบัตรเครดิต ถึงแม้จริงๆแล้วจะไม่ค่อยได้ใช้งานก็ตามทีแบงค์จะเห็นว่าผู้กู้ได้โอกาสสร้างหนี้สินสูงมากขึ้นในหลังจากบัตรเครดิต ซึ่งจะมีผลให้ช่องทางการยินยอมสินเชื่อบ้านลดน้อยลง ด้วยเหตุนั้น ก่อนยื่นกู้บ้านควรขอยกเลิกบัตรเครดิตให้เหลือเพียงแค่ 1-2 ใบเพียงแค่นั้น

เตรียมเอกสาร สลิปเงินเดือน ใบรับรองการทำงาน หลักฐานรายได้พิเศษ


แนวทางการกู้ซื้อบ้านขั้นตอนสุดท้าย เป็นการตระเตรียมเอกสารเมื่อจะยื่นกู้ซื้อบ้านกับแบงค์ ซึ่งส่วนที่บางครั้งอาจจะจำต้องดูแลเป็นพิเศษหมายถึงหลักฐานการทำงานรวมทั้งรายได้ต่างๆดังเช่นว่า สลิปค่าตอบแทนรายเดือน ใบสุทธิการทำงาน ที่พวกเราบางทีก็อาจจะจำต้องดำเนินเรื่องขออนุมัติจากหน่วยงานสังกัดเดิม รวมทั้งบางหน่วยงานบางทีก็อาจจะใช้เวลานานกว่าจะได้รับอนุมัติ การตระเตรียมก่อนก็เลยสำคัญที่จะทำให้การยื่นกู้ซื้อบ้านเป็นไปอย่างสบาย

เอกสารสำหรับเพื่อการกู้ซื้อ บ้านพร้อมอยู่

ภายหลังสัญจรหาที่พักอาศัยอยู่พักหนึ่ง ในบรรดาตัวเลือกทั้งปวงคนซื้อจะสามารถตกลงใจเลือกบ้านที่เหมาะสมกับตัวเองได้ในสุดท้าย อีกหนึ่งขั้นตอนสำคัญเป็น การขอสินเชื่อ ซึ่งความรวดเร็วและก็การใคร่ครวญอนุมัตินั้นเริ่มตั้งแต่การยื่นเอกสารกู้ซื้อบ้านที่ถูกและก็ครบถ้วนบริบูรณ์ ซึ่งการเตรียมเอกสารการขอสินเชื่อบ้านนั้นไม่ยุ่งยากเกินความสามารถของคนซื้อบ้านมือใหม่อาทิเช่นคุณ ลองมองกันว่าเอกสารการขอสินเชื่อบ้านมีอะไรบ้าง

เอกสารกู้ซื้อบ้านมีอะไรบ้าง


เอกสารประจำตัวผู้ขอสินเชื่อ บ้านพร้อมอยู่


เอกสารชุดนี้เป็นเอกสารที่จะระบุตัวตนว่าคนที่กู้เป็นคนใดกัน รวมทั้งอาศัยอยู่อยู่ที่ไหน เอกสารในกรุ๊ปที่ 1 ซึ่งผู้ขอสินเชื่อจำต้องเตรียมพร้อมเพื่อยื่นประกอบกิจการไตร่ตรองขอสินเชื่อมีดังนี้

  • บัตรประชาชน หรือบัตรประจำตัวเจ้าหน้าที่รัฐ ตระเตรียมให้พร้อมอีกทั้งต้นฉบับและก็สำเนา
  • ใบสำมะโนครัวฉบับเจ้าของบ้าน อีกทั้งต้นฉบับและก็ก๊อบปี้ทุกหน้า
  • ในกรณีที่แปลงชื่อ หรือเปลี่ยนแปลงสกุล ให้จัดเตรียมใบขึ้นทะเบียนแปลงชื่อแล้วก็สกุล อีกทั้งต้นฉบับแล้วก็สำเนา ใช้ทั้งสิ้นไม่ว่าจะมีการแปลงชื่อจำนวนกี่ครั้ง
  • กรณีแต่งงาน จัดแจงทะเบียนสมรส ทั้งยังต้นฉบับแล้วก็สำเนา
  • กรณีหย่า จัดแจงทะเบียนหย่า ทั้งยังต้นฉบับรวมทั้งสำเนา
  • กรณีคู่บ่าวสาวเสียชีวิต ตระเตรียมมรณะบัตรของคู่บ่าวสาว ทั้งยังต้นฉบับรวมทั้งสำเนา
  • กรณีแยกกันอยู่กับคู่ครอง จัดแจงใบแจ้งความแยกกันอยู่ ทั้งยังต้นฉบับแล้วก็สำเนา

บทความเพิ่มเติม > รีวิวบ้าน phuket property รีวิวบ้าน ขายวิลล่าภูเก็ต ขายบ้านภูเก็ต ซื้อบ้าน ตกแต่งบ้าน วิลล่าราคาถูกภูเก็ต วิลล่าภูเก็ตที่ขาย สี ผ้าปูที่นอน บ้านพร้อมเฟอร์นิเจอร์

By admin