พันธุ์ไม้จัดสวนถาด

พันธุ์ไม้จัดสวนถาด

Contents

พันธุ์ไม้จัดสวนถาด

พันธุ์ไม้จัดสวนถาด

พันธุ์ไม้จัดสวนถาดทำงานกันทั้งวันจนตาลาย หากมีพื้นที่สีเขียวใกล้ๆ มองไปแล้วรู้สึกสดชื่น สบายตา ก็คงจะดีไม่น้อย ครั้งนี้เราเลยมาแนะนำการจัดสวนถาด ให้คุณลองไปลองลงมือทำกัน การจัดสวนถาด เป็นการจัดสวนขนาดเล็กลงในภาชนะกระถางปากกว้าง หรือจัดในโหลแก้ว ขวดแก้ว ซึ่งเป็นการนำพันธุ์ไม้ขนาดเล็กมาจัดแต่ง

ให้เหมือนกับสวนขนาดใหญ่ แต่เป็นการย่อส่วนลงมา เพื่อตั้งประดับตกแต่งโต๊ะทำงาน โต๊ะรับแขก หรือที่พักอาศัย การจัดสวนถาดเป็นกรปลูกต้นไม้งานฝีมือที่คุณเองก็สามารถทำได้ เตรียมวัสดุอุปกรณ์ไม่ยุ่งยาก แถมยังเป็นการฝึกสมาธิและการใช้จินตนาการอีกด้วย มาเริ่มกันเลยค่ะ

อุปกรณ์ที่ใช้ในการจัดสวนถาด

1. ถาดเซรามิก, กระถางดินเผา, จานรองกระถาง หรือภาชนะอื่นตามความชอบ (ขนาดและไซส์ของภาชนะเลือกได้ตามความต้องการ)
2. ดินสำเร็จรูป (ที่ใช้ในการปลูกต้นไม้)
3. ทราย, หินกรวด
4. กระบอกฉีดน้ำ
5. คีมปากกาแหลม
6. ของตกแต่งตามต้องการ เช่น ตุ๊กตาจิ๋ว นก เต่า ผีเสื้อ แมว กระต่าย ฯลฯ

พันธุ์ไม้จัดสวนถาด

พันธุ์ไม้ที่นิยมในการจัดสวนถาด

1. เฟิร์นผักชี
2. มอส (พืชสำหรับคลุมดิน ใช้ทำเป็นสนามหญ้าในถาดจัดสวน)
3. กุหลาบหิน ช่วงหน้าหนาวหรืออากาสเย็น มักจะออกดอกสวยงาม มีหลายสี
4. เฟิร์นราชินีเงิน
5. ต้นสนแคระ
6. พรมออสเตรเรีย
7. มะสัง
8. ดอกไม้และพรรณอื่นๆ ตามต้องการ

การจัดสวนถาด

วิธีการจัดสวนถาด

1. เตรียมวัสดุอุปกรณ์ และพันธุ์ไม้ในการจัดสวนถาดให้พร้อม
2. นำดินสำเร็จรูปใส่ลงในถาดหรือภาชนะประมาณเกือบครึ่งถาด ฉีดน้ำให้พอชุ่ม
3. นำต้นไม้ขนาดใหญ่ที่เตรียมไว้ลงปลูก โดยการขุดดินให้เป็นหลุมลึกพอกลบรากต้นไม้ได้
4. จัดวางหิน ขอนไม้ขนาดต่างๆ ลงไปตามแบบที่วางไว้
5. จากนั้นนำต้นไม้ขนาดเล็กลงปลูก ให้ได้ระดับสมดุล หรือจัดตามจินตนาการ
6. นำตุ๊กตาจิ๋ว รูปสัตว์ต่างๆ มาจัดวางสร้างเรื่องราวในสวนถาดของคุณ
7. นำมอส หรือพืชประเภทคลุมพื้นดินมาแปะไว้ที่หน้าดิน เหมือนการปุพื้นหญ้า เพื่อช่วยควบคุมควมชื่นของหน้าดิน
8. ใช้กระบอกฉีดละอองน้ำ ฉีดพ่นให้ทั่ว ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

เห็นมั้ยคะว่า การจัดสวนถาดไม่อยากอย่างที่คิดเลย ทุกคนสามารถทำได้ที่บ้าน ส่วนวัสดุอุปกรณ์ ก็หาไม่ยากอาจจะใช้จานรองกระถางเก่ามาใช้ก็ได้ พอทำเสร็จคุณก็จะมีสวนขนาดย่อม วางไว้ที่โต๊ะทำงาน ต้องรู้สึกสดชื่นแน่นอน การจัดสวนถาดสามารถทำเป็นงานอดิเรกได้ ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ และยังสามารถนำไปตกแต่งบ้านได้อีกด้วย

การ จัดสวนถาด จำต้องเลือกพันธุ์ไม้ขนาดเล็ก โดยจำแนกตามลักษณะของต้นไม้ที่นำมาใช้ ดังนี้

การจัดสวนถาด
  • ไม้รูปทรง หมายถึง ต้นมี่มีทรวดทรงต้นหรือพุ่มสวยงาม ใช้แทนต้นไม้ใหญ่ได้โดยมากเป็นไม้ดัดไม้แคระ หรือต้นไม้ใหญ่ที่อายุยังน้อยแต่ทรงพุ่มสวยเหมาะสำหรับนำมาเป็นหลักหรือไม้ประธานในสวนถาดไม้พวกนี้ได้แก่ โมกแคระ แก้วแคระ พุดซ้อนแคระ ทับทิมแคระ ไทร หูกระจงแคระ มะสังดัด   มะนาวเทศ ชาปัตตาเวีย ชาฮกเกี้ยน   สนเลื้อย โปร่งฟ้า เล็บครุฑ ปริก ฯลฯ
  • ไม้ดอก หมายถึงไม้ที่ให้ความสวยงามที่ดอกเป็นสำคัญ มีทั้งประเภทที่ชอบแสงแดดจัดและประเภทชอบแสงรำไร ไม้ดอกที่เหมาะสำหรับจัดสวนถาดควรเป็นต้นไม้ที่ไม่ใหญ่มากนัก ดอกเล็กจุ๋มจิ๋มสีสันสวยงามลักษณะเป็นไม้ดอกคลุมดิน ไม้หัว หรือไม้กระถางก็ได้ เช่น ฟ้าประดิษฐ์ ผีเสื้อ   หลิวดอก ฟล๊อก ผกากรอง พิทูเนีย อัฟริกันไวโอเล็ต บานชื่นหนู กล้วยไม้ ฯลฯ
  • ไม้ใบ   หมายถึงไม้ที่มีรูปทรง สีสันของใบสวยงาม ซึ่งไม้ใบส่วนใหญ่ก็มีดอก แต่ดอกอาจจะไม่สวยงามเท่ากับรูปทรง สีสันของใบไม้ใบมีทั้งไม้ในร่มรำไรและไม้ใบที่ชอบแสงแดดจัดแต่ส่วนมากไม้ใบจะชอบร่มรำไรและมีไม้ใบบางชนิดที่ปรับตัวได้จนอยู่ในแสงแดดได้อาจมีทั้งประเภทเลื้อย คลุมดิน พุ่มเล็ก ตัวอย่างไม้ใบเช่น เฟิร์น โพธิ์แดงเล็ก พวงไข่มุก ข้าวตอก   โกสน   ฤษีผสม หนวดปลาดุกแคระ ลิ้นมังกร   เทียนทอง   สับปะรดประดับ พรมกำมะหยี่   ฯลฯ
  • ไม้อวบน้ำ หมายถึงพันธุ์ไม้ที่สามารถเก็บน้ำไว้ภายในทุกส่วนของต้นเพื่อต่อสู้กับความแห้งแล้ง จึงมีลักษณะอวบ ฉ่ำน้ำ   ผิวต้นและใบคล้ายเคลือบด้วยขี้ผึ้ง และอาจปกคลุมด้วยขนหรือหนามแหลม เพื่อป้องกันศัตรูและกันการระเหยของน้ำในต้นไม้บางชนิดอาจโตช้าและต้นเล็กจึงเหมาะที่จะนำมาจัดสวนถาดทั้งยังดูแลรักษาง่ายด้วย ไม้เหล่านี้ได้แก่ แคคตัส ชวนชม   โป๊ยเซียน ว่านหางจระเข้ กุหลาบหิน ฯลฯ

นอกจากลักษณะของต้นไม้แล้ว การนำอุปกรณ์เสริมมาจัดในสวนถาดจะช่วยสร้างบรรยากาศที่ดียิ่งขึ้น โดยอาจจะหาเครื่องปั้นดินเผาขนาดเล็กรูปสัตว์ต่าง ๆ โมเดลโต๊ะไม้มาจัดบนสวนถาดก็ได้

การจัดสวนถาด

สวนสัตว์ป่า นานาพันธุ์

สวนถาดแบบแรกจะเป็นสไตล์ป่า ๆ หน่อยครับ แต่เห็นแล้วรู้สึกสดชื่นนะ เหมือนจะหายใจได้เต็มปอดเลย โดยพื้นหลักเป็นกรวดสีน้ำตาล แต่งผิวด้วยหินแต่งสวนนิดหน่อยพอดูเป็นทางเดิน ส่วนต้นไม้ใช้หลากชนิดเลยครับ ช่วยให้สวนดูแตกต่างและมีสีสันมากขึ้น แล้วเสริมด้วยตุ๊กตาสัตว์ตัวน้อย ๆ มาวางในป่าจิ๋วของเรา แค่เห็นก็ชื่นใจแล้วครับ 

สวนแคคตัสดูแลง่าย

ถ้าใครที่งานยุ่ง ไม่ค่อยมีเวลาว่างเท่าไหร่ อย่าว่าแต่จัดสวนถาดเลย แค่เวลาพักผ่อนยังไม่ค่อยมีแล้วเนี่ย ผมแนะนำสวนถาดแบบแห้งดีกว่าครับ โดยสวนถาดลักษณะนี้จะเน้นใช้พืชที่ต้องการน้ำน้อยเป็นหลัก ดูแลง่ายไม่ยุ่งยาก สวยไม่แพ้สวนถาดแบบชื้นเลยล่ะครับ อย่างในภาพก็จะเน้นแคคตัสหลากสีที่เป็นพืชจอมอึด แซมด้วยพืชอดทนอย่างว่านหางจระเข้ จัดดี ๆ ก็สวยได้ง่าย ๆ เลยครับ

สวนจำลองแสนสงบส่วนตัว

สวนถาดรูปแบบต่อมาจะเริ่มซับซ้อนขึ้นแล้วครับ เพราะไม่ได้มีแค่ต้นไม้ ดิน และก้อนหินแล้ว เริ่มมีพร็อพที่ซับซ้อนขึ้น ทั้งโต๊ะ-เก้าอี้ตัวเล็ก ชิงช้าห่วงยางอันเล็ก รถเข็นปูนอันเล็ก สุนัขปลอม นกปลอม น้ำพุปลอม และพื้นปลอม ๆ นั่นอีก เรียกได้ว่าเห็นภาพสวนข้างบ้านในฝันกันเลยทีเดียว แต่สวนถาดแบบนี้ต้องใช้ความชำนาญอยู่พอสมควรเลยครับ ถ้าเป็นมือใหม่จัดแบบธรรมดา ๆ ดีกว่า

การจัดสวนถาด

สวนถาดในโหลแก้ว

ผมเชื่อว่าต้องมีบางคนที่อยู่คอนโดหรือหอพัก ที่ห้องของเยอะจนแทบไม่มีที่จะเดิน (เรียกรกก็ได้) ของใช้จำเป็นยังไม่ที่จะยัด ไอ้สวนถาดสวนเถิดอะไรไม่ต้องพูดถึ๊งงง … งั้นถ้าแบบนี้เป็นไงครับ โหลขนาดจิ๋ว ใช้พื้นที่เท่าแมวดิ้นตาย (ประมาณ 1 ฝ่ามือ) ข้างหัวนอนก็วางได้ รดน้ำและตากแดด 3-5 วันครั้ง ถึงแม้สีเขียวจะน้อย แต่รับรองว่าสดชื่นไม่แพ้สวนใหญ่แน่นอน  

สวนถาดน้อยในกระถาง

ใคร ๆ ก็รู้ว่ากระถางเอาไว้ปลูกต้นไม้ ใส่ดินและรดน้ำ แต่ใครจะรู้ว่าแค่กระถางเปล่า ๆ เนี่ย ก็สามารถนำมาทำเป็นสวนถาดสุดสวยได้เหมือนกัน มีมิติมากกว่าสวนถาดปกติอีกต่างหาก โดยวิธีการก็คือนำกระถางมาทุบ!! ให้แตกแค่ด้านเดียวพอครับ (ใจเย็น ๆ) แล้วแบ่งเป็นสองชั้น ใช้หินปูพื้น เน้นพืชที่ต้องการน้ำน้อย ประดับด้วยหินและตุ๊กตาแต่งสวนอี

สวนหินเน้นไอเดีย

สวนถาดแบบสุดท้ายที่ผมนำมาฝากในวันนี้ออกจะดูเรียบ ๆ นิดนึงครับ แต่มองไปสักพักจะรู้สึกสบายตา สบายใจ เพราะเน้นสีเขียวจากธรรมชาติเป็นหลัก ตัดกับสีน้ำเงินของหินกรวดที่โรยเป็นทาง แล้วนำบัวรดน้ำเก่ามาแต่งเป็นบ้านหลังน้อย และของตกแต่งมาประดับสวน แค่นี้ก็สวยสดชื่นแล้วล่ะครับ วางไว้ตรงไหนในห้องก็เหมาะไปหม read more