ตกแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์น

ตกแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์น

ตกแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์น

ตกแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์น

วันนี้ ทาง maxproperty.net มาแนะนำการ ตกแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์น การแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์น เป็นลักษณะการแต่งบ้านสไตล์ที่ทันสมัย การใช้งานที่สะดวกเรียบง่าย และเข้ากับผู้อยู่อาศัย ตามแนวคิดแบบ Form Follows Function โดยการแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์นทำให้บ้านสวย อยู่ได้นาน ไม่น่าเบื่อและเป็นอมตะ สมกับที่ใครๆกล่าวว่า Modern nerver dies วันนี้เราเลยมีไอเดียในการแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์นที่ใช้การเลือกสี และเฟอร์นิเจอร์เข้ามาตกแต่งบ้านให้ดูสบายตา จะเป็นอย่างไรมาดูกันเลย

5 ไอเดียแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์น

ไอเดียแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์น

1.การเลือกโทนสีกับบ้านสไตล์โมเดิร์น

การเลือกโทนสีสำหรับแต่ละห้อง นับว่าเป็นหัวใจของการแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์นเลยก็ว่าได้ โดยสีสำหรับสไตล์โมเดิร์นนั้น ควรเลือกใช้สีโทน สีขาว สีดำ สีเทา ซึ่งให้ความรู้สึกสบายตา หรือเพิ่มความมีมิติด้วยการใช้สีโทนอ่อนสลับเข็มก็ได้ที่พักหัวหินสวยมีสไตล์

ในเรื่องของทฤษฎีสี สามารถนำแต่ละพลังของสี เข้ามาสื่อความหมายและให้ความรู้สึกต่อผู้อยู่อาศัยได้ เรามาดูกันว่าแต่ละสี สื่อความอะไร

สีเทาช่วยสร้างความสงบ

สีเทาเป็นสีที่ช่วยทำให้รู้สึกผ่อนคลาย จิตใจสงบ มั่นคง ดังนั้นการแต่งห้องนั่งเล่นสีเทา เหมาะกับคนรักความสงบและต้องการความผ่อนคลายที่พักชุมพรติดทะเล

สีขาวเหมาะสำหรับคนใช้ความคิด

สีขาวเป็นสัญลักษณ์ของความสะอาด บริสุทธิ์ เมื่อแต่งห้องด้วยสีขาว จะทำให้รู้สึกโล่ง โปร่ง จนทำให้เกิดพื้นที่ว่างสำหรับความคิดใหม่ๆ ห้องสีขาวจึงเหมาะสำหรับคนชอบใช้ความคิด เพราะห้องสีขาวเป็นความเรียบง่ายที่ช่วยจัดกระบวนการความคิดได้ดีขึ้น

สีน้ำตาลพลังแห่งความอบอุ่น

พลังแห่งความอบอุ่นคละกับกลิ่นไอของธรรมชาติของเจ้าสีน้ำตาลทำให้รู้สึกถึงความเป็นครอบครัว จึงทำให้สีน้ำตาลเป็นสีที่เหมาะกับผู้ที่ต้องการการพักผ่อนอย่างอบอุ่น

สีดำพลังแห่งความอิสระ

สีดำ สื่อถึงความแข็งแกร่ง อิสระและความเป็นจริงเป็นจัง สีดำสามารถแมทซ์เข้ากับทุกอย่างและดูไม่เบื่ออีกด้วย

สีน้ำเงินพลังแห่งความสร้างสรรค์

สีน้ำเงินเป็นสีแห่งความสงบเย็น ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย และเป็นสีที่ปลอดภัยที่สุด แถมยังช่วยกระตุ้นแห่งความคิดสร้างสรรค์ ความนึกคิด ตรรกะ ห้องนั่งเล่นสไตล์โมเดิร์นสีน้ำเงินจึงเหมาะกับคนที่ต้องการทำงาน หรือใช้ความคิดริเริ่มไอเดียใหม่ๆ

เพื่อนๆที่กำลังแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์น ลองเลือกสีต่างๆเพื่อถ่ายทอดอารมณ์ในยามผ่อนคลายกันให้เหมาะกับตัวเองได้ง่ายๆ

ไอเดียแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์น

2.ระดับความยาวผ้าม่านก็มีผลกับบ้านสไตล์โมเดิร์น

เราอาจมองข้ามในเรื่องของความยาวผ้าม่านไป แต่จริงๆแล้ว ผ้าม่านจะทำให้ห้องของคุณดูมีความน่าสนใจมากขึ้น ห้องสไตล์โมเดิร์นควรเลือกใช้ผ้าม่านที่มีความยาวจรดพื้น หรือห่างจากพื้นเล็กน้อย และจะช่วยทำให้ห้องของคุณดูหรู แพง และปกป้องแสงแดดได้ดีอีกขึ้น

3.จัดแสงไฟเพิ่มความโมเดิร์น

แสงไฟเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ สำหรับการแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์น ควรเลือกใช้แสงไฟสลัวๆ ไม่สว่างมากเกินไป อาจเลือกใช้โคมไฟแขวนหรือโคมไฟตั้ง จะช่วยทำให้ห้องของคุณดูอบอุ่นขึ้น

มาดูเทคนิคการจัดแสงไฟสำหรับแต่ละห้องให้บ้านของคุณดูโมเดิร์นและแสงอบอุ่นกัน

การจัดไฟห้องนั่งเล่น

การจัดไฟในห้องนั่งเล่นนิยมจัดไฟทั้งแบบเพื่อให้แสงสง่างและเพื่อตบแต่งให้สวยงาม ไฟสำหรับความสว่างควรจัดไฟที่ให้ความกระจายทั่วพื้นที่ อย่างไฟเพดาย หรือเพิ่มโคมไฟเป็นจุดๆไป ในด้านของไฟเพื่อตบแต่งอาจใช้ไฟใต้ตู้ ไฟส่องตามชั้นเพื่อตบแต่งให้บ้านดูอบอุ่นขึ้น 

ทริค การจัดไฟห้องนั่งเล่น ควรติดตั้งระบบไฟที่สามารถปรับระดับความสว่างได้

การจัดไฟห้องนอน

ห้องนอนเป็นที่ๆพักผ่อนและควรผ่อนคลายที่สุดในบ้าน ควรใช้ไฟที่สว่างเพียงพอแต่ไม่จ้าจนเกินไป และควรติดตั้งไฟเฉพาะจุดด้วย เช่น ไฟหัวเตียงไว้อ่านหนังสือ หรือไฟในตำแหน่งต่างๆที่ใช้งานบ่อย อย่างโต๊ะเครื่องแป้งหรือโต๊ะทำงาน

การจัดไฟห้องครัว

ห้องครัวเป็นห้องที่ต้องการแสงสว่างมากสุดในบ้าน ทั้งไฟจากหลอดไฟและไฟจากธรรมชาติ เพราะนอกจากให้แสงสว่างแล้ว ยังช่วยฆ่าเชื้อต่างๆได้อีกด้วย ไฟในห้องครัวมีตั้งแต่หลอดไฟฟลูออเรสเซนต์ทั่วไป จนถึงไฟตบแต่งต่างๆ

การจัดไฟห้องน้ำ

ห้องน้ำควรมีแสงสว่างมากพอเพื่อการมองเห็นและลดความอับชื้น ในตอนกลางวันควรมีแสงไฟจากธรรมชาติส่องเข้ามาในห้องน้ำได้ ในขณะที่ตอนกลางคืนก็ควรติดไฟเพื่อการมองเห็นได้อย่างชัดเจน

4.ผนังก่ออิฐ ด้านเดียวกับสไตล์โมเดิร์นที่ไม่เคยดูล้าสมัย

ไม่ว่าสไตล์การตกแต่งบ้านจะเปลี่ยนยุคสมัยไปนานเพียงไหน แต่การออกแบบสไตล์โมเดิร์นสามารถเลือกใช้ผนังก่ออิฐ หรือวอล์เปเปอร์ก่ออิฐเข้ามาใช้เพียงด้านใดด้านหนึ่ง ในขณะที่อีกฝั่งเป็นโซนทานข้าว หรือโซนนั่งเล่นสมัยใหม่ และโทนสีขาวของห้องก็จะทำให้โซนทานข้าวดูอบอุ่นมากขึ้น

5.เลือกเฟอร์นิเจอร์สไตล์เรียบง่าย

บ้านสไตล์โมเดิร์นควรเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่เรียบง่าย แต่อาจเพิ่มความโดดเด่นด้วยฟังก์ชันการใช้งาน อาทิ การนำระบบสมาร์ทโฮมเข้ามาใช้กับการตกแต่งบ้าน และเฟอร์นิเจอร์ควรเลือกสีให้เข้ากับโทนสีของห้องด้วย

บ้านโมเดิร์นรูปทรงสามเหลี่ยม

บ้านโมเดิร์นรูปทรงสามเหลี่ยม

บ้านจำเป็นต้องเป็นทรงกล่องสี่เหลี่ยมมีหลังคาจั่ว เหมือนในภาพวาดสมัยยังเด็กที่เราคุ้นตาหรือเปล่า คำตอบของบ้านในยุคนี้คงเป็นคำตอบได้อย่างดี เพราะเราจะเห็นนิยามของบ้านแต่ละหลังที่ต่างออกไปในแบบที่แต่ละคนชอบ และไม่จำเป็นต้องเดินตามกรอบหรือมาตรฐานเดียวกับคนอื่นๆ อย่างบ้านหลังนี้ก็สร้างความต่างด้วยการดีไซน์ให้เป็นรูปทรงสามเหลี่ยมคล้ายรูปตัว A ขนาดยักษ์ ที่เห็นปุ๊บก็อยากเข้าไปทำความรู้จักปั๊บ

บ้านรูปทรงแปลกคล้ายตัว A หลังนี้ ตั้งอยู่ในที่ดินที่มีความลาดเอียงทางตอนใต้ของเนินเขาในชิโอคุสะ-โจ เมืองเซโตะ ประเทศญี่ปุ่น ก่อสร้างโดย Nature Space บริษัทรับสร้างบ้านที่ทำงานร่วมกับสถาปนิก Takanobu Kishimoto กับแนวคิดที่จะใช้ประโยชน์จากความแตกต่างของที่ดิน และออกแบบตามความต้องการของผู้อยู่อาศัยที่ไม่จำเป็นต้องเหมือนใคร

บ้านโมเดิร์นรูปทรงสามเหลี่ยม

บ้านทรงสามเหลี่ยมที่สะท้อนแนวคิดของ Nature Space ที่ว่าพื้นที่ใช้งานหลัก ๆ ทั้งหมดควรเชื่อมต่อกัน และไม่มีห้องใดกั้นด้วยผนัง ได้รับการออกแบบให้มีความอเนกประสงค์สูงในอนาคต เพื่อให้สามารถปรับเปลี่ยนได้เมื่อครอบครัวเติบโตขึ้น พื้นที่ในบ้านจึงถูกคั่นด้วยผนังสามเหลี่ยมอย่างนุ่มนวล ส่วนการใช้พื้นที่แยกเป็นสัดส่วนอย่างไร จัดฟังก์ชันอะไรไว้ตรงไหนก็ขึ้นอยู่กับผู้อยู่อาศัยเอง

เจ้าของบ้านจัดวางพื้นที่นั่งเล่น ครัว มุมทานอาหาร ในช่องว่างระหว่างผนังเอียงๆ ที่ทำหน้าที่เหมือนพาร์ทิชัน เกิดความเป็นสัดส่วนในบ้านแบบหลวมๆ โดยไม่ทำให้บ้านทึบหรือถูกตัดขาด คุณแม่สามารถพูดคุยกับคุณพ่อ และมองเห็นลูกที่กำลังเล่นสนุกในขณะทำอาหาร ทำให้ช่วงเวลาที่อยู่ด้วยกันนั้นแสนพิเศษ สำหรับคนอื่นบ้านนี้อาจจะดูเล็ก แต่ในมุมมองของคนอยู่อาศัยจริงรู้สึกว่าเท่านี้ก็พอแล้ว

บ้านโมเดิร์นรูปทรงสามเหลี่ยม

ที่ชั้นบนจะเป็นโซนใช้งานส่วนตัวที่สงบเคลื่อนไหวน้อย สำหรับเป็นห้องนอนและห้องทำงาน ที่จัดให้อยู่คนละด้านมีบันไดเป็นตัวคั่นกลาง สำหรับพื้นที่ใช้สอยทั้งหมดมี  83.02 ตารางเมตร ด้วยลักษณะที่บ้านเอียงเข้าหากัน

เป็นมุมแหลมด้านบน ทำให้ข้างล่างมีพื้นที่กว้างกว่าโดยแบ่งเป็นชั้นล่างพื้นที่ 45.55 ตารางเมตร ชั้นบน 37.47 ตารางเมตร แต่ก็ไม่ได้รู้สึกว่าบ้านคับแคบเพราะถูกทดแทนด้วยความสูงของเพดานและช่องเปิดกว้างๆ ที่เชื่อมต่อกับวิวรอบๆ ได้ดี

บ้านในยุคใหม่นิยมจัดแปลนตามบ้านสไตล์ตะวันตก คือ แปลนแบบเปิด open plan รวมฟังก์ชันที่ใช้งานร่วมกันแบบสาธารณะไว้ด้วยกัน อาทิ ฟังก์ชันครัว ห้องนั่งเล่น ห้องทานข้าว โดยที่ไม่มีหรือแทบไม่มีผนังกั้นเแบ่ง

ช่วยให้พื้นที่ทั้งหมดลื่นไหลสามารถเดินสัญจรเข้าถึงกันได้หมด วิธีนี้จะทำให้บ้านดูกว้างขึ้น มีความยืดหยุ่น ปรับเปลี่ยนการใช้งานได้ง่ายในอนาคต แต่ก็ต้องระวังเรื่องกลิ่นและควันของอาหารในโซนครัวที่จะรบกวนได้ ต้องออกแบบระบบการดูดควันระบายอากาศอย่างมีประสทิธภาพด้วย read more : maxproperty.land