สีบ้าน มินิมอล

สีบ้าน มินิมอล

สีบ้าน มินิมอล สีทาบ้านที่เหมาะกับบ้านสไตล์มินิมอล จะเป็นสีเอิร์ธโทน เพราะเป็นสีที่ให้ความรู้สึกอบอุ่น เรียบง่าย สงบ และผ่อนคลาย ซึ่ง สีเอิร์ธโทน ส่วนใหญ่จะเป็นสีน้ำตาล สีครีม สีเทา สีขาว รวมถึงสีเขียวที่ให้ความเป็นธรรมชาติ สดชื่น นั่นเอง

มินิมอลกลายเป็นสไตล์การแต่งบ้านยอดนิยมในยุค ปัจจุบันที่เน้นให้ความสำคัญ กับความเรียบง่ายเป็นหลัก ด้วยการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่ไม่มีสีสรรฉูดฉาดมาก มีจำนวนเฟอร์นิเจอร์กับของ ตกแต่งไม่จำเป็นต้องเยอะ เอาแค่ที่พอดี อะไรไม่จำเป็น ก็ไม่ต้องใส่เข้าไปในห้อง นอกจากนี้ยังเน้นความสว่าง จากแสงไฟธรรมชาติเป็นหลัก หรือใช้หลอดไฟที่มีสีสรรไม่ฉูดฉาด เน้นความเรียบง่าย ในทุกองค์ประกอบ เก็บกวาดดูแลรักษา ความสะอาดได้ง่าย

สีบ้าน มินิมอล

Minimal Style มีรากเหง้ามาจากพุทธศาสนา นิกายเซน ซึ่งฝังลึกอยู่ในจิตวิญญาณของ ชาวญี่ปุ่นมาตั้งอดีต ซึ่งแนวคิดของนิกายเซน ปลูกฝังให้อยู่กับธรรมชาติ อยู่กับความเรียบง่าย ไม่ยึดติดกับวัตถุใดๆ สอดคล้องกับความเป็นอยู่ของชาวญี่ปุ่นซึ่งมีภูมิประเทศอันเต็มไปด้วย ภัยพิบัติทางธรรมชาติวิถีชีวิต ของชาวอาทิตย์อุทัย จึงลดทอนความฟุ้งเฟ้อให้หลงเหลือแค่เพียงสิ่งที่จำเป็นในชีวิต ตั้งสติเพื่อน้อมรับกับสิ่่งที่อาจจะเกิด ขึ้นท่ามกลางความ ไม่แน่นอนของธรรมชาติ

แนวคิดนิกายเซนแพร่ขยายไ ปทั่ววัฒนธรรมของชาวญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็นงานศิลปะ สถาปัตยกรรม และหล่อหลอมสู่กิจวัตรในชีวิตประจำวันด้วย ไม่ว่าจะเป็นวัฒนธรรมการชงชาชาโนยุ การจัดดอกไม้อิเคบานะ งานปั้นเซรามิก การแต่งกาย รวมถึงสไตล์ การแต่งบ้านในสไตล์มินิมอลที่กำลัง เป็นที่นิยมในปัจจุบันด้วย

สีบ้าน มินิมอล

เทคนิคการเลือกสีทาบ้านในแบบมินิมอลสไตล์

โทนสีที่ใช้ตกแต่งบ้านสไตล์มินิมอล จึงมักเป็นสีเอิร์ธโทน (Earth Tone) ที่สื่อถึงความอบอุ่น เรียบง่าย สงบนิ่ง และเกิดความรู้สึกผ่อนคลายเมื่อมองเห็น ไม่ว่าจะเป็นสีน้ำตาล สีครีม สีเทา สีขาวในเฉดต่างๆ ทั้งขาวงาช้าง ขาวเปลือกไข่ หรือจะเป็นขาวไข่มุก

รวมถึง โทนสีเขียวและสีน้ำเงิน ที่เป็น สีสะท้อนของธรรมชาติก็ล้วน แต่สร้างบรรยากาศให้บ้านดูเรียบ สบายตา ปลอดโปร่ง สิ่งหนึ่งที่เห็นได้ชัดใน การตกแต่งบ้านสไตล์ นี้คือการเว้นที่ว่างให้มี Space แห่งความว่าง เพื่อให้เกิดเป็นจังหวะของแสงที่ส่องมาจากช่องแสง ช่องหน้าต่าง กระทบกับพื้นผิวผนัง โดยมีโทนสีภายในห้องเป็น ตัวกำหนดความรู้สึกและสร้างมิติให้ภายในบ้าน

แม้ว่าภาพโดยรวมของ การตกแต่งสไตล์มินิมอล จะทำให้บ้านดูเรียบน้อยแต่ ก็สามารถเติมแต่งให้เกิดมิติของสีได้เพื่อไม่ให้เกิดบรรยากาศ สงบนิ่งจนเกินไป สามารถทำได้หลายวิธีอย่าง การให้น้ำหนักของสัดส่วนสีอ่อนเข้ม 70 : 30 โดยเลือกเฉดสีในโทนเดียวกันอย่าง เช่นสีน้ำตาลอ่อนแบบสี ของไม้ธรรมชาติ ตัดด้วยสีน้ำตาลเข้มในบางจุด หรืออาจจะใช้โทนสีเขียว ซึ่งเป็นสีของใบไม้เข้าช่วย ดึงความสดใสให้ห้องดูมีชีวิตขึ้นได้

นอกจากเฉดสีที่สวยงามสื่อถึง Less is More แล้วสิ่งที่ควรคำนึงในการเลือกสี ตกแต่งบ้านสไตล์มินิมอล คือคุณภาพของผลิตภัณฑ์สีที่เลือกใช้ ซึ่งสีเดลต้า ชิลชิลด์นวัตกรรมสีที่สามารถ ตอบโจทย์ของความ เรียบเนียนตั้งแต่ทารอบแรก ไม่ก่อให้เกิดรอยด่าง สีเพื่อให้ผนังบ้านเนี้ยบ ตามแบบฉบับของชาวมินิมอลลิสต์ ทาลื่น ทาง่าย ไม่ติดแปรง

ช่วยทำให้ผนัง บ้านสวยเนียนกลมกลืน ไปกับดีไซน์ในส่วนอื่นๆ ของห้อง เรียบน้อยแต่สวยนานสูงสุดถึง 15 ปี ทาจบได้ในรอบเดียว ที่สำคัญสีเดลต้า ชิลชิลด์ ยังเป็นสีที่ช่วยให้ประหยัดมากขึ้น เพราะใช้สีในปริมาณที่น้อยกว่าสีทั่วไปถึง 43%จากปกติสียี่ห้ออื่น ในมาตรฐานเดียวกัน ใช้สี 10 ถัง แต่สีเดลต้า ชิลชิลด์ ใช้เพียง 6 ถัง เท่านั้นจึงช่วยลดจำนวนขยะที่เกิดจากบรรจุภัณฑ์ รบกวนโลกน้อยลง ทำให้โลกน่าอยู่ขึ้นด้วย

สีบ้าน มินิมอล

บ้านสไตล์มินิมอลโมเดิร์น พร้อมบอกสีที่ควรใช้ ไม่ผิดเทรนด์

1.บ้านมินิมอลโมเดิร์นสี TOA 21001 และ TOA 21005
เมื่อกล่าวถึงความ สีมินิมอลและโมเดิร์น สีที่มีความเรียบง่ายและทันสมัยมากที่สุดคงหนีไม่พ้น สีขาวและสีดำ ซึ่งถึงแม้ว่าในอดีตจะไม่ได้รับความนิยมมากนัก เพราะถือเป็นสีของความทุกข์ แต่ในปัจจุบันก็มีผู้คนมากมายหลงใหลสีทั้ง 2 ที่มอบทั้งความดุดันและอ่อนโยนในเวลาเดียวกัน โดยคุณอาจเลือกใช้สี TOA ที่ไม่ดำจนเกินไป เช่น สี Black into Space จับคู่กับสีขาว Spectacular White เพื่อเพิ่มความนุ่มนวลให้กับบ้านมากยิ่งขึ้น และสามารถเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่มีสีขาว สีดำ หรือสีเทา ภายในบ้านคุมโทนสีทั้งหมด

2.บ้านมินิมอลโมเดิร์นสี TOA 21003 และ TOA 21001
สีขาวและสีครีม เป็นอีกหนึ่งคู่สีที่มีความน่าสนใจไม่แพ้สีดำ เพราะเมื่อคุณมีการจับคู่สีให้มาอยู่บนงานศิลปะที่เรียกว่าบ้านแล้วนั้น ก็จะทำให้อสังหาริมทรัพย์ของคุณมีความเบาสบายเหมาะกับการพักผ่อน ภายในสามารถใช้เฟอร์นิเจอร์สีธรรมชาติอย่างสีครีม สีน้ำตาลอ่อน หรือสีขาว โดยขอแนะนำคู่สีขาว Spectacular White จับคู่กับสีครีม In My Mind ของ TOA

3.บ้านมินิมอลโมเดิร์นสี TOA 21009 และ TOA 21003
เพิ่มลูกเล่นให้บ้านขึ้นมาเล็กน้อยด้วยสีน้ำเงินเข้มและสีครีม เช่น สีน้ำเงินเข้ม Power of Soul และสีครีม In My Mind ที่ยังคงความเป็นเอกลักษณ์ของบ้านมินิมอลโมเดิร์น ทั้งเรียบง่าย ทันสมัย และใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ พร้อมการตกแต่งภายในบ้านด้วยสีขาว สีดำ และสีเทา

แบบสีทาบ้านโทนสีขาวและสีครีม

4.บ้านมินิมอลโมเดิร์นสี TOA 21004 และ TOA 21002
เมื่อกล่าวถึงบ้านที่มีความกลมกลืนกับธรรมชาติ สีที่ไม่พูดถึงคงไม่ได้คือ สีน้ำตาล ซึ่งสามารถออกแบบให้มีความเรียบง่ายและทันสมัยด้วยการทาสีบ้าน ด้วยสีน้ำตาล Secret of Brown และสีครีม The Beginning เพื่อเพิ่มความมีเสน่ห์ให้กับบ้าน

5.บ้านมินิมอลโมเดิร์นสี TOA 8255 และ TOA 8267
หากเลือกใช้สีเทา TOA 8255 Made in the Shade และสีเทาอ่อนที่เจือเขียวนิดๆ อย่าง TOA 8267 Quiet Sentiment มาตกแต่งบ้าน Minimal Modern ร่วมกัน ก็จะช่วยผสมผสานความเรียบง่าย บ้านหรู ทันสมัย และคลาสสิกไว้ด้วยกันอย่างลงตัว ส่วนภายในคุณสามารถตกแต่งบ้านด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้ที่มีความทันสมัยได้อย่างสบายใจ

แบบสีทาบ้านโทนสีน้ำตาล

6.บ้านมินิมอลโมเดิร์นสี TOA 8684, TOA 8667 และ TOA 8746
ความเรียบง่ายและทันสมัย ไม่ได้เพียงแค่สีขาว สีดำ หรือสีเทา เท่านั้น แต่คุณก็สามารถเลือกใช้สีทาบ้านที่มีความสดใสร่าเริงอย่าง สีชมพูอ่อน และสีเบจ เช่น สี Arapahoe สี White Knignt และสี Mauve Star ได้เช่นกัน ซึ่งภายในอาจเลือกเฟอร์นิเจอร์สีขาวหรือดำ รวมถึง เฟอร์นิเจอร์ไม้ เพื่อเพิ่มสมดุลให้กับการตกแต่งบ้าน