สีบ้าน

สีบ้าน

สีบ้าน ถ้าไม่อยากพลาดเพราะเลือก สีทาบ้าน ผิด! อันดับแรกควรศึกษาข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับสี และเลือกช่างที่มีความรู้ความสามารถ และเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาดังข้างต้น พี่เข้มีความรู้เรื่องสีทาบ้านเบื้องต้น ที่ไม่ควรละเลยมาบอก

การเลือกใช้ สีบ้าน

การเลือกสีทาบ้านที่เหมาะสม ถือเป็นสิ่งที่ควรให้ความสำคัญมาเป็นลำดับแรก โดยควรเลือกสีให้เหมาะกับการใช้งานในแต่ละบริเวณ ที่สำคัญคือควรเลือกสีที่มีความทนทาน ทนแดด ทนต่อรังสียูวี ทนฝน รวมถึงทนต่อความชื่นได้ดี จะได้ไม่เกิด ปัญหาเชื้อลา หรือตะไคร่น้ำ ที่นอกจากทำให้บ้านดูสกปรกแล้ว ยังก่อให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพของคนในบ้านอีกด้วย และอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือ การเลือกเฉดสีให้เหมาะกับสไตล์การตกแต่งบ้าน จะได้ไม่เกิดปัญหาซ่อมแซมที่เสียทั้งเวลา และเสียเงินโดยใช่เหตุ !

เกรดสีทาบ้าน
แบ่งเป็น 4 เกรด ดังนี้

1. สีทาบ้านเกรด A
เป็นสีอะคริลิก 100% ใช้สำหรับทาภายนอก มีราคาแพง เนื่องจากเป็นสีนำเข้าจากยุโรป

2. สีทาบ้านเกรด B
เป็นสีอะคริลิก 100% มีทั้งสำหรับทาภายนอก และภายนอก ส่วนมากนำเข้าจากแถบเอเชีย

3. สีทาบ้านเกรด C
ผสมสารปรุงแต่ง 30% มีอะคริลิค 70% ใช้ทาได้ทั้งภายใน และภายนอก

4. สีทาบ้านเกรด D
ผสมสารปรุงแต่งมากกว่า 30%

สีบ้าน

ทำความรู้จักชนิดของสีทาบ้าน

  1. สีน้ำมัน : เรียกอีกอย่างหนึ่งว่าสีเคลือบเงา โดยเป็นชนิดสีที่ช่วยละลายส่วนผสมให้เจือจาง ใช้สำหรับทาเคลือบงานไม้ โลหะ โดยมีคุณสมบัติที่ทำให้พื้นผิวสวย มีความเงางาม และคงทน
  2. สีอะคริลิก : ใช้น้ำเป็นส่วนผสมที่ทำให้เกิดการละลาย หรือเจือจาง ใช้สำหรับทาเคลือบพื้นปูน พื้นคอนกรีต และพื้นกระเบื้อง มีคุณสมบัติช่วยทำให้เกิดความสวยงาม และคงรักษาสภาพพื้นผิวได้ดี
  3. สีทาภายนอก : มีคุณสมบัติทนแดด ทนต่อรังสียูวี ทนฝน และทนต่อความชื้น มีสารเคมีที่ช่วยป้องกันการเกิดเชื้อราดำ และตะไคร่น้ำ และมีความทนทาน
  4. สีทาภายใน : มีสารเคมีน้อยกว่า ไม่มีกลิ่นฉุน สามารถเช็ดทำความสะอาดง่าย

การดูแลสีทาบ้านให้สวยทนนาน

ก่อนทาสีควรทำความสะอาดพื้นผิว หรือทาสีรองพื้นก่อนลงสีจริง อีกทั้งต้องทาสีให้ถูกต้องในทุกขั้นตอน และคำนึงถึงสภาพอากาศ เพื่อให้บ้านออกมาสวยแบบไร้ที่ติ แนะนำให้เลือกสีที่มีคุณภาพ และเลือกช่างทาสีที่มีความรู้ ความชำนาญ

สีบ้าน

เลือกสีทาภายใน และสีทาภายนอกให้เหมาะสม

สีทาบ้านภายใน

– เลือกเนื้อสีที่มีความละเอียด และเงางาม
– เลือกที่สามารถเช็ดทำความสะอาดได้ และทนต่อแรงขูดขีด
– เลือกที่มีสารป้องกันแบคทีเรีย เชื้อรา และคราบหมองคล้ำต่างๆ
– เลือกที่ไม่มีกลิ่นฉุน ไม่มีสารระเหยที่เป็นอันตรายต่อคนผู้อยู่อาศัย และไม่มีกลิ่นอับ

สีทาบ้านภายนอก

– เลือกที่ทนต่อทุกสภาพอากาศ ทนแดด ทนรังสียูวี ทนฝน และมีสารที่ป้องกันเชื้อราดำ
– เลือกที่สามารถยึดเกาะพื้นผิวได้ดี
– เลือกที่สามารถปกปิดรอยแตกร้าวขนาดเล็ก รอยแตกลายงา สามารถหดกลับตามสภาพโครงสร้าง และความร้อนได้
– เลือกที่ป้องกันน้ำซึมผ่าน ป้องกันความชื้น เนื้อสีลื่นเป็นเงา และไม่จับฝุ่นง่าย
– เลือกที่สามารถทำความสะอาดได้ ทนต่อการขูดขีด และไม่ทำลายเนื้อผิว
– เลือกที่มีความทนทาน ไม่ซีดจาง บ้านหรู หรือหลุดล่อนง่าย

นอกจากนี้ยังมีสีลดโลกร้อน “ไบโอสเฟียร์ พรีเมี่ยม และอีโคสเฟียร์ พรีเมี่ยม” ที่มาพร้อมคุณสมบัติช่วยลดโลกร้อนโดยการดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์ ปลอดภัยจากสารระเหย (VOCs) ไม่มีสารฟอร์มัลดีไฮด์ ที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ไม่ว่าเลือกสีทาบ้านแบบไหน พี่เข้รับรองว่าสวยทนทาน ไม่มีปัญหาตามมาแน่นอน

เลือกสีให้ถูกโฉลกตามปีเกิด

เลือกสีให้ถูกโฉลกตามปีเกิด

ปีชวด
เป็นคนเฉลียวฉลาด ชอบพูดและวางตัวดี สามารถปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมได้เร็ว มีมนุษยสัมพันธ์ดี เป็นที่ชอบพอของผู้ที่อยู่ใกล้ชิด สีบ้านที่ถูกโฉลกกับคนปีชวด คือ สีน้ำตาล สีเหลือง และสีเขียว

ปีฉลู
เป็นคนมีความแน่วแน่มั่นคงในจิตใจ อารมณ์และความคิด ไม่อ่อนไหวเอนเอียงตามผู้อื่นโดยง่าย สุขุมรอบคอบ คนปีนี้อ่อนน้อมถ่อมตน เป็นอนุรักษ์นิยม ไม่ชอบการเปลี่ยนแปลงบ่อยๆ เป็นคนรักครอบครัว สีบ้านที่ถูกโฉลกกับคนปีฉลู คือ สีขาว สีเหลือง และสีน้ำตาล

ปีขาล
เป็นคนชอบแสวงหา ไม่ชอบหยุดนิ่งอยู่กับที่รักความก้าวหน้า สิ่งแปลกใหม่ที่ตื่นเต้น เป็นนักสู้ชอบการแข็งขัน อดทนทำตามความคิดของตนเอง เพื่อให้บรรลุจุดหมาย และมีความเป็นผู้นำ สีบ้านที่ถูกโฉลกกับคนปีขาล คือ สีเขียว สีน้ำเงิน สีเทา และสีดำ

ปีเถาะ
คนปีนี้มีข้อดีหลายอย่าง ชอบช่วยเหลือคน มีน้ำใจและจริงใจโดยเฉพาะกับมิตรสหาย รักสันติและมีมิตรมาก เหมาะกับอาชีพค้าขาย เป็นคนที่เชื่อใจและไว้ใจผู้อื่น ง่ายเกินไป สีบ้านที่ถูกโฉลกกับคนปีเถาะ คือ สีขาว สีเหลือง และสีน้ำตาล

ปีมะโรง
เป็นคนเพียบพร้อมด้วยพลัง อำนาจและโชค หากตั้งใจทำงานจะได้ผลงานที่ดี เป็นผู้ที่พิถีพิถันในการ ทำงานจะได้ผลงาน บุคลิกอบอุ่น มีความเมตตา มีความคิดน่าสนใจและ น่าเชื่อถือ สีบ้านที่ถูกโฉลกกับคนปีมะโรง คือ สีเทา สีดำ และสีเหลือง

ปีมะเส็ง
เป็นคนฉลาดปราดเปรื่อง มีจินตนาการกว้างไกล มีสติปัญญา มีความมุ่งมั่นไม่ย่อท้อและทำให้สำเร็จด้วยความรวดเร็ว มีเสน่ห์พูดเก่ง มีอารมณ์ ประหยัด สีบ้านที่ถูกโฉลกกับคนปีมะเส็ง คือ สีน้ำตาล สีเหลือง สีน้ำเงิน และสีเทา

ปีมะเมีย
เป็นคนร่าเริงสนุกสนาน อบอุ่นและจริงใจ จัดการในเรื่องต่างๆได้ดี มีไหวพริบปฏิภาณ และแก้ปัญหาต่างๆได้อย่างรวดเร็ว สีบ้านที่ถูกโฉลกกับคนปีมะเมีย คือ สีแดง สีม่วง สีส้มและสีขาว

ปีมะแม
เป็นคนอารมณ์อ่อนไหว มีเสน่ห์ในตัวเองเป็นคนน่าคบหาสมาคม ถึงจะปรับตัว เข้ากับสภาพแวดล้อมได้ดีก็เป็นคนขี้ ชอบจินตนาการ มีจิตใจดี ชอบช่วยเหลือผู้อื่น ชอบความสงบ สีบ้านที่ถูกโฉลกกับคนปีมะแม คือ สีเหลือง สีเงิน สีน้ำตาล และสีเทา

สีสีสันสวยงามให้เลือก

ปีวอก
เป็นคนมีอารมณ์ขันขี้เล่น ชอบพูดคุยคล่องแคล่ว ฉลาดหลักแหลม ไหวพริบเป็นเลิศ แก้ไขปัญหาอย่างรวดเร็ว เป็นคนทันสมัย สีบ้านที่ถูกโฉลกกับคนปีวอก คือ สีน้ำตาล สีเหลือง สีแดง และสีส้ม

ปีระกา
เป็นคนมีเสน่ห์ในสายตาผู้ที่พบเห็น ชื่นชอบความสวยงาม ชอบเข้าสังคม ยึดถือความถูกต้องเป็นหลัก อนุรักษ์นิยม มีระเบียบ ละเอียดรอบคอบ สีบ้านที่ถูกโฉลกกับคนปีระกา คือ สีแดง สีม่วง สีน้ำตาล และสีเหลือง

ปีจอ
เป็นคนที่มีความซื่อสัตว์และเสียสละอย่างมาก จะยอมเสียสละทุกอย่างเพื่อ คนที่รัก เป็นคนรอบคอบช่างสังเกต มีความยุติธรรม รักความถูกต้อง แยกแยะเรื่องส่วนตัวกับเรื่องงานได้ดี ใช้ชีวิตสมถะ เรียบง่าย
สีบ้านที่ถูกโฉลกกับคนปีจอ คือ สีแดง สีม่วง สีส้ม และสีเขียว

ปีกุน
เป็นคนมองโลกในแง่ดี ซื่อตรงและไม่ชอบโกหก ใจกว้างและมีความเมตตา เป็นคนฉลาดแต่ใจอ่อนง่าย จึงคนลังเลไม่กล้าตัดสินใจจึงมักพลาดโอกาสที่ดี สีบ้านที่ถูกโฉลกกับคนปีกุน คือ สีน้ำเงิน สีเทา สีดำและสีเขียว