สนามหญ้าหน้าบ้าน

สนามหญ้าหน้าบ้าน

สนามหญ้าหน้าบ้าน

สนามหญ้าหน้าบ้าน

วันนี้ maxproperty.net ขอแนะนำ สนามหญ้าหน้าบ้าน พื้นที่หน้าบ้านหากปล่อยให้เป็นเพียงพื้นที่โล่งหรือรกร้างคงน่าเสียดายไม่น้อย ซึ่งเทรนด์การอยู่อาศัยสมัยใหม่ที่มุ่งเน้นการจัดการพื้นที่บ้านให้คุ้มค่า ทำให้ในปัจจุบันพื้นที่ว่างหน้าบ้านส่วนใหญ่ที่เราเคยพบเห็น ถูกนำมาปรับและออกแบบให้เป็นสนามหญ้ามากขึ้นทำไมต้องสนามหญ้า

เพราะผืนหญ้าเป็นวัสดุปูพื้นที่สามารถปรับระดับพื้นผิวให้กลมกลืนเป็นไปในระนาบเดียวกันได้อย่างเหมาะสม สวยงาม ซึ่งเมื่อผืนหญ้ายึดติดกับฐานรากทำให้พื้นที่ดังกล่าวมีความนุ่มสามารถออกมาวิ่งหรือจัดกิจกรรมสันทนาการต่างๆได้อย่างคล่องตัว ไอเดีย ระเบียงหน้าบ้าน

ปัจจุบันผืนหญ้ามีทั้งหญ้าจริงและหญ้าเทียมเพื่อให้ผู้อยู่อาศัยได้เลือกนำไปตกแต่งพื้นที่ต่างๆ โดยรอบของบ้านด้วยความสะดวกสบาย ซึ่งพื้นที่ที่ได้รับความนิยมนั้ร คือ ลานกว้างหน้าบ้าน เพราะทำเลดังกล่าวสามารถนำเอาของตกแต่งอื่นๆมาจัดวางเพื่อจัดทำเป็นมุมการอยู่อาศัยต่างๆกลางแจ้งได้อีกด้วย ยกตัวอย่าง สวนไม้ มุมนั่งเล่น รวมทั้งงานปูทางเดินบ้านพักพูลวิลล่า ภูเก็ต

สนามหญ้าหน้าบ้าน

1.สนามหญ้าที่มีความส่องสว่างอย่างทั่วถึง

พื้นที่โล่งหน้าบ้านสำหรับที่อยู่อาศัยขนาดหนึ่งชั้นหลังนี้เลือกออกแบบและตกแต่งให้เป็นสนามหญ้าขนาดกว้างซึ่งเพียบพร้อมด้วยของตกแต่งที่เกี่ยวกับธรรมชาติอันงดงาม อาทิ ต้นไม้ หิน และกระถางต้นไม้  ทำ ไม่เพียงเท่านั้นมุมดังกล่าวได้นำเอาหลอดไฟ สปอร์ตไลท์ มาติดตั้งตามจุดต่างๆของไม้ยืนต้นเพื่อสร้างความส่องสว่างและสีสันที่สดใส ทำให้สนามหญ้าหน้าบ้านหลังนี้พร้อมตอบโจทย์การพักผ่อนในทุกช่วงเวลา

2.ตกแต่งเป็นโซน

สำหรับพื้นที่โปร่ง โล่ง กลางแจ้งผืนนี้ ผู้อยู่อาศัยได้ออกแบบและตกแต่งให้เป็นสนามหญ้า ด้วยการนำเอาผืนหญ้ามาปูเต็มทั้งพื้นที่ก่อนที่จะแสมพื้นที่โดยรอบด้วยกรวดหินอีกชั้น ซึ่งวัสดุปูพื้นทั้งสองเป็นส่วนสนับสนุนที่ดีในการสร้างอารมณ์ ความรู้สึกที่อบอุ่นและใกล้ชิดกับธรรมชาติ ทั้งนี้สนามหญ้าหน้าบ้านดังกล่าวเป็นลานอเนกประสงค์ที่ผู้อยู่อาศัยสามารถออกมานั่งพักผ่อน จัดกิจกรรมสันทนาการหรือแม้กระทั้งปาร์ตี้ได้อย่างคล่องตัว

3.​วัสดุปูพื้นจากธรรมชาติ

อีกหนึ่งตัวอย่างพื้นที่โล่งหน้าบ้านที่นำเอาผืนหญ้ามาเป็นวัสดุปูพื้นหลักควบคู่ไปกับวัสดุปูพื้นจากธรรมชาติอื่นๆอย่างเช่นหินและกรวดหิน  แม้วัสดุทั้งหมดมีโทนสีที่แตกต่างแต่สิ่งหนึ่งที่สมดุลและสอดรับเข้าหากันอย่างกลมกลืนคือความเป็นธรรมชาติ ทั้งนี้วัสดุปูพื้นอย่างผืนหญ้า หินและกรวดหินมีคุณสมบัติอันโดดเด่นในเรื่องความสวยงาม แข็งแรงทนทาน  เหมาะแก่การนำมาตกแต่งเป็นสนามหน้าบ้านที่ต้องพบเจอกับทุกสภาพอากาศในทุกวันได้อย่างเหมาะสม

แม้มีพื้นที่หน้าบ้านที่จำกัด แต่ผู้อยู่อาศัยไอเดียบุคภาพนี้ก็ให้ความสำคัญกับการสร้างพื้นที่สีเขียว ด้วยการนำเอาผืนหญ้าและพรรณไม้ต่างๆมาจัดตกแต่งเพื่อจัดทำเป็นสวนไม้ขนาดย่อม  เพื่อให้ผู้อยู่อาศัยได้ซึมซับ ผูกพันและสัมผัสถึงกลิ่นอายความเป็นธรรมชาติอยู่ตลอดเวลา

สนามหญ้าหน้าบ้าน

5.มุมนั่งเล่นกลางแจ้ง

พื้นที่โล่งขนาดสมส่วนสำหรับที่อยู่อาศัยหลังนี้ได้ออกแบบและตกแต่งให้เป็นมุมนั่งเล่นกลางแจ้ง โดยเพียบพร้อมไปด้วยผืนหญ้า พรรณไม้และทางเดินกรวดหิน  เพื่อให้ผู้อยู่อาศัยได้เข้าถึงและใกล้ชิดกับธรรมชาติยามได้นั่งพักผ่อนมุมดังกล่าว ทั้งนี้นอกจากความสวยงามยังแสดงออกถึงความสร้างสรรค์ในการจัดสรรพื้นที่บ้านที่ว่างเปล่าให้เป็นสนามหญ้า สวนไม้หรือพื้นที่สีเขียว ซึ่งตอบโจทย์การอยู่อาศัยยุคใหม่ที่มุ่งเน้นการพักผ่อนไปกับธรรมชาติ

6.​เรียบหรู

บริเวณดาดฟ้าก็สามารถตกแต่งเป็นสนามหญ้าสุดสร้างสรรค์ได้เช่นกัน ดังเช่นไอเดียบุคภาพนี้ที่นำเอาผืนหญ้ามาตกแต่งเป็นวัสดุปูพื้นคู่กับไม้เพื่อสร้างทำเลดังกล่าวให้เป็นมุมพักผ่อนกลางแจ้งโดยเพียบพร้อมไปด้วยเฟอร์นิเจอร์ พรรณไม้ ผืนหญ้า และวัสดุตกแต่งจากธรรมชาติ ซึ่งโทนสีของไม้และผืนหญ้าสร้างความชุ่มชื้น สดใส และนุ่มลึกเหมาะแก่การพักผ่อน ชมวิวทิวทัศน์ ตลอดจนนั่งเล่นพูดคุยได้อย่างเพลิดเพลิน

7.​ลานกว้างหน้าบ้าน

บริเวณด้านหน้าสำหรับบ้านชั้นเดียวหลังนี้  ได้ออกแบบและตกแต่งพื้นที่ดังกล่าวให้เป็นลานกว้างด้วยการนำเอาผืนหญ้ามาปูพื้นเต็มทั้งพื้นที่ ทำให้ภาพรวมด้านหน้ากลายเป็นพื้นที่สีเขียวที่น่าอยู่อาศัย อย่างไรก็ตามนอกจากผืนหญ้าขนาดกว้างผู้อยู่อาศัยได้นำเอาต้นเข็มมาแสมเพื่อจัดทำเป็นงานปูทางเดินขนาดกะทัดรัด เพิ่มความสะดวกสบายและสวยงาม ให้กับพื้นที่หน้าบ้านได้อย่างน่าสนใจ

8.สร้างสีสัน

นอกจากการสร้างพื้นที่สนามหญ้า ผืนหญ้าได้ถูกนำมาปรับใช้ในการตกแต่งภายในบ้านเพื่อสร้างมุมพักผ่อนหรือมุมรับรองสุดพิเศษสำหรับกิจกรรมหรือการจัดงานต่างๆ ดังเช่นไอเดียบุคภาพนี้ได้นำเอาผืนหญ้ามาปูพื้นจัดตกแต่งบริบทโดยรอบด้วยดอกไม้ ต้นไม้ แจกัน และไม้ระแนง คล้ายกับงานปูทางเดินขนาดกะทัดรัด เพื่อให้ผู้อยู่อาศัยได้ต้อนรับ พูดคุยและบันทึกภาพแห่งความทรงจำในมุมดังกล่าวได้อย่างงดงามอย่างที่เห็นกันบ่อยครั้งผืนหญ้าถูกนำไปปรับใช้ในการตกแต่งตามงานแต่ง งานรับปริญญาหรืองานมงคลต่างๆ

พื้นที่สีเขียว

9.​พื้นที่สีเขียว

วัสดุปูพื้นจากผืนหญ้าเป็นตัวแทนที่ดีสำหรับการสร้างพื้นที่สีเขียวให้กับบ้าน เพราะผืนหญ้าสามารถยืดเกราะดินและปรับพื้นผิวให้เรียบเท่าเทียมกันได้อย่างเป็นธรรมชาติ ไม่เพียงเท่านั้นผืนหญ้ายังเพิ่มความนุ่ม สะอาด และความรู้สึกที่อบอุ่นยามได้พักผ่อนและเดินเล่น อย่างไรก็ดีผืนหญ้าหรือพื้นที่สีเขียวสามารถตัดแต่งได้สะดวกสบาย  ทำความสะอาดง่าย และที่สำคัญสามารถนำเอาพรรณไม้อื่นๆ มาแสมตกแต่งมุมต่างๆ ของตัวบ้านอย่างเช่น ผนังและขอบรั้วบ้านดั่งเช่นไอเดียบุคดังกล่าวได้อย่างกลมกลืน

ทั้งนี้วัสดุปูพื้นจากผืนหญ้าเมื่อนำมาปูเรียงกันสามารถทำเป็นงานปูทางเดิน ลานอเนกประสงค์ รวมทั้งสนามหญ้าได้อย่างเหมาะสม ตอบโจทย์การจัดการพื้นด้านนอกโดยรอบของบ้านให้เกิดความสวยงาม

10.ตกแต่งภายในบ้านด้วยหญ้าเทียม

ผืนหญ้าไม่ได้จำกัดแต่เพียงบริเวณด้านนอก ยังสามารถนำมาตกแต่งหรือปูพื้นภายในบ้านเพื่อสร้างความสวยงามให้กับมุมต่างๆได้อย่างสร้างสรรค์ ซึ่งความนุ่มและโทนสีที่สดใสสามารถนำเอาเฟอร์นิเจอร์ เครื่องเรือนหรือแม้กระทั้งวัสดุปูพื้นอื่นๆมาตกแต่งเพิ่มเติมได้อย่างคล่องตัว สามารถสร้างอารมณ์และความรู้สึกที่อบอุ่นและใกล้ชิดกับธรรมชาติได้เป็นอย่างดี อย่างไรก็ตามผืนหญ้าที่จะนำมาปรับใช้ในการตกแต่งภายในบ้าน  เราขอแนะนำให้หญ้าเทียมเพรามีความทนทานกว่า ดูแลทำความสะอาดง่าย เพราะถ้าหากใช้หญ้าจริงอาจจะเหี่ยวเฉาตายได้เพราะไม่ได้รับแสงธรรมชาติในการสร้างอาหาร

สนามหญ้าหน้าบ้านหลากหลายรูปแบบเป็นไอเดียที่เหมาะสมที่ทุกคนสามารถนำไปปรับใช้อย่างสร้างสรรค์ เพราะนอกจากความสวยงาม ยังเพิ่มพื้นที่การใช้สอยภายในบ้านให้เกิดความคุ้มค่า สอดรับกับการอยู่อาศัยสมัยใหม่ได้อย่างตรงประเด็น

หญ้ามีกี่ชนิด ?? …. มีหลายชนิดครับ เเต่ขอพูดถึงเฉพาะตัวที่นิยมปลูกกันนะครับ  

หญ้ามีกี่ชนิด

ตัวเเรกเลย คือ “หญ้านวลน้อย” หญ้ายอดนิยมครับ ทนทุกสภาพอากาศ ชอบเเดดจัด ตายยาก ทนการเหยียบย่ำสูง โตไว ปัญหาหลักๆของหญ้านวลน้อยคือ หากเราปล่อยให้ยาวเเล้วค่อยตัดโคนหญ้าจะเป็นสีเหลืองไม่สวย เพราะฉนั้นอย่าปล่อยให้ยาวเเล้วตัดนะครับ หญ้ายอดนิยมหาซื้อได้ง่าย ราคาไม่สูงครับ

ตัวที่สอง “หญ้าญี่ปุ่น” ไม่ค่อยต่างกับนวลน้อยเท่าไร เเต่จะโตช้ากว่า ใบเล็กละเอียดว่านวลน้อย พลังรากยึดติดสูง วัชพืชขึ้นเเทรกได้ยาก ชอบเเดด ปัญหาหลักของ หญ้าญี่ปุ่นปลูกหญ้าคือก้านค่อนข้างเเข็งเวลาตัดเสร็จหญ้ามักทิ่มเวลานั้งหรือสัมพัส เเต่หญ้าญี่ปุ่นนี้ทนทรหดถ้ารากเค้าอยู่ตัวเมื่อไรตายยาก 

ตัวที่สาม “หญ้ามาเลเซีย” ถ้าจะปลูกในที่ร่มใต้ต้นไม้ใหญ่ หญ้ามาเลเซียคือคำตอบครับ ใบใหญ่หนาเขียวสด ทำให้ป้องกันวัชพืชขึ้นเเทรกได้ดีที่สุด เเต่หญ้ามาเลฯไม่ชอบเเดดจัด เป็นหญ้าที่ต้องการน้ำมากไม่ทน ไม่ทนต่อการเหยียบย่ำ บอบช่ำง่าย    

ตัวที่สี่ “หญ้าเบอบิวด้า” หญ้าประจำสนามกอลฟ์ ชอบเเดดจัด ทนการเหยียบย่ำได้ดี โตไว ฟื้นตัวเร็ว ไม่ต้องการน้ำเยอะ ควรปลูกบนทราย ใบเล็กละเอียด ไม่ชอบอากาศเย็น ปัญหาของมัน คือ โตไวมากทำให้ต้องตัดบ่อย เเต่เค้าบอกกันว่ายิ่งตัดสั้นยิ่งสวยครับ 

ส่วนตัวสุดท้ายน้องใหม่มาเเรง “หญ้าพาสพาลัม” ลักษณะใบเหมือนหญ้านวลน้อย เเต่นุ่มกว่า สีเขียวจัด ทนการเหยียบย่ำได้ดี ชอบเเดด หรือ ขอให้มีเเดดบ้างก็โตได้ ทนต่อทุกสภาพอากาศ โตไวพอๆกับนวลน้อย เเต่พาสพาลัมใบจะไม่ชี้ตรงขึ้นสูงยาว ทำให้เถ้าปล่อยยาวเเล้วตัดจะไม่เหลืองขนาดนวลน้อย 

วิธีปลูกหญ้า

วิธีปลูกหญ้า

การปลูกหญ้ามีหลายวิธี ซึ่งก็แล้วแต่ความสะดวก ความพอใจ และความต้องการของผู้จะปลูก ตลอดจนเงินทุนในการเตรียมดิน ค่าพันธุ์หญ้า และอื่น ๆ การปลูกหญ้าโดยทั่วไปมี 5 วิธี ดังนี้

  • การปลูกโดยใช้เมล็ด : วิธีนี้นิยมใช้กันมากในต่างประเทศ เพราะสะดวกและง่ายกว่าวิธีอื่น ๆ แต่ต้องใช้การดูแลเอาใจใส่มากเป็นพิเศษ ทั้งเรื่องการเตรียมดิน และการปราบวัชพืชและศัตรูพืชในดิน แต่สำหรับในประเทศไทยยังไม่เป็นที่นิยมมากนัก เพราะต้องสั่งซื้อจากต่างประเทศเพียงอย่างเดียว โดยวิธีการคือ เตรียมดินที่จะปลูก รดน้ำให้ชุ่มชื้น และใช้เมล็ดหญ้าที่มีขนาดเล็กผสมกับทรายแล้วหว่าน หลังจากหว่านหญ้าเรียบร้อยแล้วใช้ขี้เลื่อยหว่านกลบ หรือใช้ลูกกลิ้งขนาดเบา ๆ กลิ้งทับต้นหญ้า ในระยะแรกไม่ควรรดน้ำ นอกจากดินจะแห้งจริง ๆ ค่อยรดน้ำ

  • การปลูกโดยใช้แผ่นหญ้า : วิธีนี้จะใช้หญ้าตัดเป็นแผ่น ๆ มีขนาดกว้าง-ยาวด้านละ 50 เซนติเมตร เป็นวิธีที่ทำได้รวดเร็ว แต่จะสิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายมาก รวมถึงจำเป็นต้องมีการเตรียมดินที่ดีด้วย เหมาะสำหรับการปลูกพันธุ์หญ้านวลน้อย หญ้าญี่ปุ่น และหญ้ามาเลเซีย โดยวิธีการคือ หลังจากเตรียมดินเรียบร้อยแล้ว ต้องเกลี่ยดินให้ต่ำกว่าระดับที่ต้องการเล็กน้อย จากนั้นก็ปูหญ้าลงไปเลย โดยสามารถเลือกปูได้ทั้งแบบชิดติดกันและแบบห่างออกจากกันเล็กน้อย หลังจากปูเสร็จสามารถใช้ลูกกลิ้งที่มีน้ำหนักเบา ๆ กลิ้งทับเพื่อกดหญ้าให้ติดแน่น รวมถึงควรปูแบบสลับกันแบบก่ออิฐ เพื่อกันน้ำเซาะทำให้ดินพังทลาย และเมื่อปูหญ้าเสร็จเรียบร้อยแล้วต้องรดน้ำให้ชุ่มชื้นอยู่เสมอ
วิธีปลูกหญ้า
  • การปลูกแบบหว่าน : เป็นวิธีที่สิ้นเปลืองน้อย แต่ใช้เวลานาน เพราะเป็นวิธีที่ใช้ส่วนของลำต้นที่เรียกว่า ไหล (Stolon) ปลูก เหมาะสำหรับการปลูกพันธุ์หญ้าเบอร์มิวด้า หญ้านวลน้อย หญ้านวลจันทร์ และหญ้าแพรก โดยวิธีการคือ เตรียมดินแล้วรดน้ำให้ดินชุ่มชื้น ใช้ดินเลนจากท้องร่องมาละเลงบนสนามให้ทั่ว นำไหลที่ปล่อยให้ยาวและตัดส่วนยอดที่มีข้อมาแช่น้ำ แยกออกเป็นต้น ๆ จากนั้นนำไปหว่านลงในเลน ใช้ไม้ยาว ๆ กดต้นให้ติดกับเลน และต้องคอยรดน้ำให้ชุ่มชื้นอยู่เสมอ

  • การปลูกหญ้าโดยใช้ท่อนหญ้า (Sprigging) : เหมาะสำหรับการปลูกพันธุ์หญ้านวลน้อย หญ้ามาเลเซีย หญ้าเบอร์มิวด้า หรือหญ้าที่จะนำไปปูสนามใหญ่ ๆ เพราะการปูพรมจะลงทุนสูงมาก และควรใช้กับหญ้าที่เจริญเติบโตในแนวนอน โดยวิธีการคือ เตรียมดินที่จะปลูก รดน้ำให้ชุ่มชื้น จากนั้นนำเลนจากท้องร่องมาฉาบบนดินพอประมาณ เพื่อให้รากยึดดินได้ดี ตัดหญ้าจากแผ่นใหญ่ที่ซื้อมาให้เป็นแผ่นเล็ก กว้าง-ยาวประมาณ 2-3 นิ้ว นำไปจุ่มน้ำให้ชุ่มก่อน จากนั้นนำแผ่นหญ้าไปกองในเลน กดให้รากจมเลนให้แน่นติดดิน และหมั่นรดน้ำให้ชุ่มชื้นเสมอ

  • การปลูกแบบแยกต้น หรือการปักดำเป็นแถว : วิธีนี้จะใช้ไหลปลูก เป็นวิธีที่ไม่สิ้นเปลือง เหมาะสำหรับคนที่มีพันธุ์หญ้าจำกัด แต่จะใช้เวลาในการปลูกนานกว่าหญ้าจะขึ้นเต็มพื้นที่ เหมาะสำหรับการปลูกพันธุ์หญ้านวลน้อย หญ้านวลจันทร์ และหญ้าแพรก โดยวิธีการคือ หลังจากปรับพื้นที่เรียบร้อยแล้วให้รดน้ำจนชุ่ม ใช้ดินเลนจากท้องร่องมาละเลงสนามที่จะปลูกให้ทั่ว ๆ และทำเป็นร่องแถวยาว ๆ เว้นระยะห่างพอประมาณ จากนั้นนำหญ้ามาฉีกเป็นกอเล็ก ๆ และนำไปวางในร่องที่ขุดไว้ กลบให้แน่น รดน้ำให้ดินชุ่มชื้นอยู่เสมอ และต้องหมั่นคอยถอนวัชพืชอยู่เสมอด้วย คลิ๊กที่นี่