ทาวน์โฮม 2 ชั้น

ทาวน์โฮม 2 ชั้น ใส่ผนัง 2 ชั้น แยกบ้านทาวน์โฮมให้เป็นส่วนตัว

ทาวน์โฮม 2 ชั้น

ทาวน์โฮม 2 ชั้น แยกบ้านทาวน์โฮมให้เป็นส่วนตัว บ้านหลังนี้สร้างอยู่ในประเทศสิงคโปร์ ตั้งแต่ช่วงปีค.ศ. 1960 ซึ่งเป็นย่านที่สร้างบ้านติด ๆ กัน รูปทรงบ้านหลังคาจั่วธรรมดา เจ้าของอยู่อาศัยอย่างมีความสุขตลอดหลายสิบปี  แต่เมื่อตัวบ้านประสบปัญหาเรื่องปลวกและการระบายอากาศ  พวกเขาจึงตกลงใจที่จะให้สถาปนิก RT + Q ปรับปรุงบ้านเก่า สู่บ้านหน้าตาอินเทรนด์ ภายในโปร่งโล่งหายใจสะดวก มีระเบียงขนาดใหญ่เปิดมุมมองให้บ้านมองเห็นภายนอกได้ชัดเจนอย่างเป็นส่วนตัว และแทรกสวนที่สดชื่นอย่างเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับตัวบ้าน สร้างบรรยากาศที่แตกต่างจากบ้านเดิมอย่างสิ้นเชิงโครงการบ้าน

เติมผนัง 2 ชั้นให้บ้านเป็นส่วนตัว

ทาวน์โฮม 2 ชั้น

บ้านที่มีผนังด้านหนึ่งติดกันกับบ้านหลังอื่น แน่นอนว่าอาจจะมีปัญหาเรื่องความอึดอัดไม่เป็นเป็นส่วนตัว และช่องทางรับแสงจากด้านข้างที่มีน้อยมาก ทำใหเกิดความมืดและอับ เนื่องจากไม่สามารถรับแสงได้เพียงพอ การปรับปรุงภายในบ้านจึงต้องหาวิธีใช้ช่องทางอื่น ๆ เปิดรับแสง และสร้างความเป็นส่วนตัวให้ผู้อยู่อาศัยด้วยแนวทางใหม่ ๆ ที่ต้องเอื้อให้อยู่ได้สบายด้วย ซึ่งทีมงานทำได้อย่างน่าสนใจสำหรับบ้านหลังนี้สถาปนิกแก้ปัญหาเรื่องความเป็นส่วนตัวและพื้นที่รับแสงด้วยการสร้าง Party Wall หรือผนังกั้นแบ่งตัวบ้านออกจากบ้านหลังอื่น ๆ

ในความสูงเท่ากับตัวบ้าน ความพิเศษอยู่ที่การสร้างช่องว่างความกว้างสองเมตรอยู่ระหว่างผนังกั้นและผนังหลัก ซึ่งเจ้าของจะสูญเสียพื้นที่สร้างบ้านเล็กน้อย แต่สิ่งที่ได้กลับมาก็คุ้มค่า โครงการบ้านเพราะบ้านจะมีผนังส่วนตัวแยกออกจากเพื่อนบ้าน ทั้งนี้ทีมงานใช้กระจกเป็นวัสดุก่อสร้างผนังหลักทำให้รู้สึกว่าบ้านไม่แคบลงและยังรับแสงธรรมชาติได้ดี เปิดให้อากาศที่ไหลผ่านเข้าไปได้มากขึ้น นอกจากนี้เป็นการออกแบบที่สะดุดตาซึ่งเป็นสิ่งแรกที่ดึงดูดความสนใจเมื่อมองที่บ้านจากภายนอกด้วยหลังคาโรงรถที่ยื่นออกมาเป็นกันสาดขนาดใหญ่ที่ลึกและกว้าง ช่วยปกป้องที่จอดรถจากแดดและฝนได้เป็นอย่างดีบ้านเดี่ยว

บ้าน Double Volume โปร่งโล่งลื่นไหลจัดสวนไว้ภายใน

ทาวน์โฮม 2 ชั้น

จากสวนหลังบ้านสามารถมองเห็นทะลุผ่านหน้าบ้านได้ เพราะภายในจัดแบบ open plan เน้นความไหลลื่นของพื้นที่แบบไม่มีผนังทึบปิดบัง ประตูกระจกบานเลื่อนทั้งสองด้านเปิดออกได้กว้างจนสุดผนังรวม 6.5 เมตร จะช่วยให้มีการระบายอากาศตามธรรมชาติทำได้ดีขึ้น ทั้งนี้จากทิศทางหน้าบ้านที่หันไปทางทิศที่ดีและมีผนังสูงด้านขวาช่วยบังดวงอาทิตย์ ดวงอาทิตย์จึงไม่ส่องแสงโดยตรงลงในพื้นที่ภายในเป็นเวลานานนักด้านหลังของบ้านหันหน้าไปทางทิศใต้ (เอียงไปทางทิศตะวันออกเล็กน้อย) แปลนบ้านจัดสรร

เปิดมุมมองรับวิสัยทัศน์สวน และเชื่อมต่อกับพื้นที่กึ่งภายนอกภายในที่ใช้งานได้อเนกประสงค์ บริเวณห้องทานอาหารเจาะเพดานสูงสองชั้นแบบ Double Volume ทำให้อากาศร้อนลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงและระบายออกนอกอาคารได้ พื้นที่ที่เหลือจากการทำโถงสูงเป็นชั้นลอยที่เชื่อมต่อห้อง family โครงการบ้านและห้องนอนอีก 3 ห้อง คนที่อยู่ชั้นบนและชั้นล่างจึงปฏิสัมพันธ์กันได้สะดวก ในส่วนของชั้นลอยก็ไม่ขาดแสง เพราะสถาปนิกเจาะสกายไลท์ เพื่อให้รับแสงโดยตรงจากด้านบนบ้านยุคใหม่จะไม่ขาดธรรมชาติ แม้จะมีพื้นที่น้อยก็ตาม นอกจากจะมีสวนตามกรอบบ้าน แนวรั้วแล้ว ยังจัดคอร์ดเอาไว้ในตัวบ้านเลย เป็นวิธีการเชื่อมคน บ้าน ธรรมชาติ เข้าไว้ด้วยกันอย่างแนบเนียนบ้านจัดสรรภูเก็ต

ผนังคอนกรีตที่มีร่องรอยของแบบหล่อเห็นกริดไลน์และรอยสกรู เป็นฉากหลังอันหนักแน่นและเงียบสงบที่มองเห็นได้จากชั้นล่างสุดถึงบนสุด  ในบริเวณชั้นล่างโซนห้องน้ำสถาปนิกเว้นที่ว่างจัดสวนหิน ปลูกต้นไผ่ใบเขียวเรียวยาว ช่วยลดทอนความกระด้างของผนังคอนกรีต ติดประตูบานเลื่อนเปิดผนังกระจกช่วยให้พื้นที่เล็ก ๆ สดชื่นจากธรรมชาติภายนอกได้ ด้านในมีมู่ลี่ไม้ที่สามารถดึงลงมาเพื่อความเป็นส่วนตัวได้เมื่อต้องการหลังคารูปจั่วขนาดใหญ่ที่ทำองศาลาดเอียงค่อนข้างมากปกคลุมชั้นบนของตัวบ้าน ช่วยป้องกันแดดและฝนได้อย่างดี ในขณะที่ไม่ขาดแสงและลมเพราะถูกเจาะเป็นช่องขนาดใหญ่ เพื่อเปิดมุมมองของบ้านออกยังถนนโดยที่ยังคงความเป็นส่วนตัวสูง

By peegen