Nordic-1

บ้านสไตล์นอร์ดิก

บ้านสไตล์นอร์ดิก

บ้านสไตล์นอร์ดิก คำว่า ‘นอร์ดิกสไตล์’ เป็นคำตอบแรกที่เพื่อน ๆ คิดถึงใช่ หรือไม่ใช่ เพราะเหตุว่าไม่ว่าจะเป็น บ้านอยู่อาศัยขนาดพอดี และยังรวมไปถึงโครงงานอสังหาฯ ขนาดใหญ่ต่างก็นิยมดีไซน์สไตล์นอร์ดิกกันทั้งหมด

อันที่จริงแล้ว สไตล์นอร์ดิกพึ่งจะนิยมในประเทศไทย เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา บางมุม ของสไตล์นี้ก็มองเป็นโมเดิร์น บ้างครั้งก็มองเป็นมินิมอล มีความธรรมชาติแอบแฝงอยู่ หลายๆ คนบางครั้งอาจจะยังไม่มั่นใจว่า สไตล์นอร์ดิก เป็นยังไงกันแน่ มีจุดเด่นรวมทั้งได้รับแรงจูงใจมาจากไหน พวกเราได้เก็บข้อมูล แล้วก็หาคำตอบมาให้เพื่อน ๆ กันแล้ว ตามมาดูกันเลย

สไตล์นอร์ดิก (Nordic Style) หรืออีกชื่อหนึ่งที่นิยมเรียกเป็น สไตล์สแกนดิเนเวียน (Style Scandinavian) อีกทั้ง 2 สไตล์นี้เป็นเหมือนกัน หมายความว่าสไตล์การออกแบบ การตกแต่งบ้านของคนภายในแถบยุโรปเหนือ อย่างเช่น เดนมาร์ก ประเทศนอร์เวย์ ประเทศสวีเดน และก็ประเทศฟินแลนด์ ฯลฯ โดยชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในแถบนี้จะเรียกว่าชาวนอร์ดิก นี่ก็เลยเป็นที่มาของชื่อนอร์ดิก

บ้านสไตล์นอร์ดิก

บ้านสไตล์นอร์ดิกในไทย ที่กำลังอินเทรนด์สุด ๆ ในขณะนี้

ด้วยการดำรงชีวิต วัฒนธรรม รวมทั้งแนวความคิดของชาวนอร์ดิก ชอบนึกถึงสภาพแวดล้อมและก็การอยู่ร่วมกับธรรมชาติเสมอ ประกอบกับภาวะพื้นที่เป็นทิวเขา และก็มีสภาพภูมิอากาศที่หนาวเย็น ก็เลยแปลงเป็นสไตล์นอร์ดิกดังที่มองเห็นในตอนนี้ บ้านไม้โมเดิร์นหลังคาจั่ว

สไตล์นอร์ดิกได้รับแรงผลักดันจากธรรมชาติที่สวย มีแบบอย่างและก็เอกลักษณ์เฉพาะบุคคล เหตุทั้งหมดทั้งปวงได้ขัดเกลารวมทั้งมีผลต่อการออกแบบที่พักที่อาศัยของพวกเขาอีกทั้งสถาปัตยกรรมข้างนอก ด้านใน และก็ยังรวมทั้งการออกแบบเครื่องเรือนอีกด้วย

บ้านสไตล์นอร์ดิก ในไทยออกแบบแบบนอร์ดิกคืออะไร

บ้านสไตล์นอร์ดิก

สิ่งที่เห็นได้ชัดที่สุดของการออกแบบสไตล์นอร์ดิก เป็นการยืมทรงธรรมชาติมาใช้ (Organic Form) เส้นของงานก็เลยมีความนิ่มนวลมากยิ่งกว่างานสไตล์ Modern ดังนี้ก็ยังมีความง่าย ๆ น่าใช้งาน

ส่วนในด้านฟังก์ชั่นจะมีการดีไซน์ โดยนึกถึงผลดีการใช้แรงงานสูงสุด หากแม้จะเป็นที่พักที่อาศัยขนาดเล็ก แต่ว่าก็ใช้งานได้เต็มสมรรถนะในทุกพื้นที่ มีการดีไซน์ช่องเปิดรับแสงสว่างธรรมชาติ สร้างความรู้สึกเพลิดเพลิน นุ่มนวล และอบอุ่น

อีกหนึ่งเอกลักษณ์ ของสไตล์นี้เป็นการแสดงถึง ลักษณะเฉพาะ เช่น พื้นปูนเปลือย ฝาผนังไม้สน รวมทั้งเลือกใช้โทนสีธรรมชาติ ตัวอย่างเช่น สีขาว สีเทาอ่อน สีพาสเทล ทั้งการประดับต้นไม้ ไว้ดังที่ต่าง ๆ ก็ช่วยสร้างความเป็นนอร์ดิกเยอะขึ้นเรื่อย ๆ

ตกแต่งเช่นไรให้กับสิ่งแวดล้อมของเมืองไทย ?

ด้วยการออกแบบที่สนิทสนมธรรมชาติ ทรงเรียบง่าย พิจารณาถึงคุณประโยชน์การใช้แรงงานสูงสุด รวมทั้งการเลือกใช้โทนสีธรรมชาติ เอกลักษณ์กลุ่มนี้ล้วนถูกกันดีกับบริบทแล้วก็สถานที่ตั้งในประเทศไทย

แม้กระนั้นก็ต้องระวังเรื่องสเปซแล้วก็ช่องเปิดต่าง ๆ ในบ้าน เหตุเพราะสภาพอากาศของพวกเรารวมทั้งแถบสแกนดิเนเวียค่อนข้างจะไม่เหมือนกัน ฉะนั้นถ้าสามารถปรับใช้ให้กับการออกแบบสไตล์เขตร้อนชื้น (Tropical Style) สร้างช่องเปิดให้กำเนิดแนวทางลมธรรมชาติ แล้วก็คุ้มครองปกป้องไม่ให้บ้านร้อนเกินความจำเป็น ผู้ใช้งานก็จะพักอาศัยได้อย่างบรรเทารวมทั้งเป็นสุขสำหรับในการอาศัยอยู่ บ้านชั้นเดียวสมัยใหม่

บ้านสไตล์นอร์ดิก หรือครั้งก็เรียกว่า บ้านสไตล์สแกนดิเนเวีย เป็นต้นแบบบ้านที่ได้รับแรงบรรดาลใจมาจากสถาปัตยกรรมของยุโรปทางเหนือ

ซึ่งบ้านแนวนอร์ดิก จะมีเอกลักษณ์ในเรื่องของความอบอุ่น เรียบง่าย เน้นย้ำความโล่งเตียน แล้วก็มีจุดแข็ง คือทรงฟาซาดที่มีลักษณะเป็นจั่วห้าเหลี่ยม

ถ้าหากพูดถึงดินแดนที่มีความสะดวกสบาย แต่ละคนก็จะมีคำตอบที่ต่างกันออกไป แต่ว่าผมมั่นใจว่า หนึ่งในนั้นควรมีดินแดนที่เรียกว่า “นอร์ดิก” ติดมาด้วยแน่ ๆ ซึ่งคำว่านอร์ดิก (Nordic) แปลว่า ดินแดนทางทิศเหนือ เหมือนกับกลุ่มประเทศนอร์ดิก ที่อยู่ในภูมิภาคยุโรปเหนือ เป็นกลุ่มประเทศที่มีลักษณะภูมิอากาศหนาวเย็น

ตอนนี้ “นอร์ดิก” ได้เปลี่ยนมาเป็นแรงบันดาลใจต่าง ๆ มากมาย ทั้งยังเรื่องของ งานตกแต่ง ออกแบบ แฟชันต่าง ๆ แม้กระนั้นสิ่งที่มองเห็นได้อย่างชัดเจนเลย ก็คือการวางแบบบ้านเดี่ยว ที่ได้แรงบรรดาลใจมาจากนอร์ดิก เพื่อผู้อาศัยรู้สึกเสมือนอาศัยอยู่ท่ามกลางบรรยากาศที่เมืองหนาวแถบสแกนดิเนเวียนั่นเอง

ที่พักที่อาศัยสไตล์นอร์ดิก “บ้านสไตล์ นอร์ดิก”

บ้านสไตล์นอร์ดิก

สำหรับที่อยู่ที่อาศัยสไตล์นอร์ดิกนั้น สิ่งที่น่าดึงดูดก็คือ ทรงของบ้านที่เป็นสามเหลี่ยมทรงสูง นอกจากนั้นการเติมเต็มพื้นที่บ้านด้วยธรรมชาติก็นับว่าเป็น เอกลักษณ์ ที่แสดงความเป็นนอร์ดิกได้เหมือนกัน โดยจะมองเห็นได้จากแผนการบ้านของ SC Asset สำหรับแบรนด์ “กรุงเทพฯ บูเลอวาร์ด” ที่ได้แรงผลักดันจากบ้านสไตล์นอร์ดิกมาดัดแปลงกับการวางแบบบ้านและก็ศูนย์กลางนั่นเอง

จุดเด่นของที่พักอาศัย บ้านสไตล์นอร์ดิก

ท่ามกลางชีวิตคนเมืองที่วุ่นวาย พวกเรามั่นใจว่าการใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ บนความธรรมดาย่อมเป็นสิ่งที่หลายท่านใฝ่ฝัน และก็ที่อยู่ที่อาศัยสไตล์นอร์ดิกเองก็เป็นตัวเลือกซึ่งสามารถเข้ามาตอบปัญหานี้ให้กับทุกคนได้ เนื่องจากว่าจุดเด่นของที่อยู่ที่อาศัยสไตล์นอร์ดิก นั้นเป็นการที่ผู้อยู่จะได้การสนิทสนมธรรมชาติ ความไม่กังวลใจที่จะนำพาความสำราญมาให้กับพวกเรานั่นเอง

ยิ่งไปกว่านี้ การจัดวางพื้นที่ใช้สอยอย่างรู้คุณค่านับเป็นจุดเด่น ที่มองเห็นได้อย่างชัดเจนของที่อยู่ที่อาศัยสไตล์นี้ ด้วยเหตุว่าเมื่อสมัยก่อนนั้น การผลิตบ้านของกลุ่มประเทศนอร์ดิกจะนิยมการสร้างบ้านในขนาดกระทัดลัด ไม่ใหญ่โต อย่างปัจจุบันนี้ที่ได้ปรับใช้ขึ้นมา เพราะฉะนั้นทุกพื้นที่ใช้สอยของที่พักที่อาศัยสไตล์นอร์ดิก ก็เลยเปลี่ยนเป็นการใช้แรงงานที่เกิดคุณประโยชน์สูงสุดต่อผู้อาศัย

1. ตกแต่งบ้านสไตล์นอร์ดิก

1. ตกแต่งบ้านสไตล์นอร์ดิก

บ้านสไตล์นอร์ดิก เป็นแบบการตกแต่งบ้านของคนยุโรปเหนือ ที่มีความเป็นเอกลักษณ์ส่วนตัว เต็มไปด้วยเสน่ห์ของความง่าย ๆ แล้วก็สำหรับ เพื่อการตกแต่งล้วนนำมาซึ่งการก่อให้เกิดผลดีสูงสุดต่อผู้อาศัย ซึ่งการตกแต่งสไตล์นอร์ดิก ได้รับแรงบรรดาลใจมาจากธรรมชาติรอบตัวทั้งหมด

ไม่ว่าจะคือเรื่องของสี แสงสว่าง หรือแม้กระทั้งสิ่งของต่าง ๆ แล้วก็หนึ่งในแบบบ้านที่มีสไตล์นอร์ดิกกระจ่างและก็สวย ก็คือโครงงานของ SC Asset ภายใต้แบรนด์ “กทม. บูเลอวาร์ด” พวกเราเลยเอา ไอเดียการตกแต่งบ้านสไตล์นอร์ดิก ในแต่ละมุมมาฝากกัน ว่าจะมีบรรยากาศหรือแบบอย่างไหนบ้าง

2. ตกแต่งมุมนั่งพักผ่อนให้มองล้ำสมัย

2. ตกแต่งมุมนั่งพักผ่อนให้มองล้ำสมัย

บ้านสไตล์นอร์ดิก มุมนั่งพักผ่อนนับว่าเป็นส่วนที่สำคัญของบ้าน เนื่องจากว่าไม่ใช่แค่พวกเราที่จะใช้มุมนี้ แต่ว่าโน่นรวมถึงแขกที่มาเยี่ยมเหมือนกัน โดยเหตุนี้การตกแต่งในขณะนี้จะเน้นย้ำฝาผนังโทนสีอ่อน เครื่องเรือนจากไม้ มีช่องเปิดรับแสงสว่างธรรมชาติ บันเทิงใจอีกทั้งผู้อยู่แล้วก็แขก

3. มุมกินอาหารกับโทนแสงสว่างอบอุ่น

บ้านสไตล์ นอร์ดิก โต๊ะอาหารเป็นส่วนหนึ่งส่วนใดที่สำคัญของบ้านเหมือนกัน เพราะเหตุว่าพื้นที่นี้จะเป็นจุดที่สมาชิกในครอบครัวมารวมตัวแล้วก็ใช้เวลาร่วมกันในทุก ๆ วัน โดยเหตุนี้การตกแต่งจะเน้นย้ำแสงสว่างของไฟที่ให้ความอบอุ่น หรือบางทีอาจจะจัดมุมนี้ใกล้กับหน้าต่างที่มีแสงสว่างสาดเข้ามาก็ได้เหมือนกัน

4. สุขาแบบเรียบง่าย สบายทุกการใช้แรงงาน

ห้องสุขาสไตล์นอร์ดิกโดยมากจะตกแต่งให้ด้วยสีเอิร์ธโทนสไตล์ธรรมชาติ ย้ำความง่าย ๆ เพื่อสบายต่อการใช้แรงงานมากยิ่งกว่า เพราะเหตุว่าการตกแต่งบ้านสไตล์นอร์ดิกนั้น สิ่งที่จำเป็นเป็นคุณประโยชน์ที่ผู้อาศัยจะได้รับนั่นเอง

5. ห้องนอนใต้หลังคา เอกลักษณ์ของบ้านสไตล์นอร์ดิก

สิ่งที่เด่นที่สุด สำหรับห้องนอนสไตล์นอร์ดิก ก็คือห้องใต้หลังคาแบบ High Ceiling ส่วนการตกแต่งยังคงเป็นการเน้นที่โทนสีเอิร์ธโทนเป็นหลัก เนื่องจากสีขาว เทา แล้วก็น้ำตาล เป็นสีที่เป็นหลักฐานของความยุติธรรมชาติ เพราะฉะนั้นห้องนอนสไตล์นอร์ดิก จะมอบความสบายให้แก่ผู้อาศัยในยามนอนหลับได้อย่างดี

ด้วยเหตุนั้นจะมองเห็นได้ว่าที่อาศัย บ้านสไตล์นอร์ดิกก็คือความธรรมดาในแบบที่ไม่หวือหวา เหมาะสมกับเทรนด์ยุคสมัยใหม่ที่ย้ำความสบายแล้วก็บรรเทาด้วยการดึงเอาผลดีจากธรรมชาติในเรื่องของสี แสงสว่าง และก็อากาศมาประยุกต์อย่างพอดี “ด้วยเหตุว่าธรรมชาติเปรียบได้เสมือนส่วนหนึ่งของชีวิต”

นี่เป็นแนวทางที่ชาวนอร์ดิกยึดมั่นแล้วก็ ปฏิบัติมานาน ก็เลยไม่ฉงนใจที่ได้แรงบรรดาลใจมาจากนอร์ดิกกับที่พักที่อาศัยที่เต็มไปด้วยความสำราญแล้วก็ประสิทธิภาพที่ดี เอาใจใส่ผู้อาศัยด้วยพื้นที่สีเขียวสนิทสนมธรรมชาติ

‘สไตล์นอร์ดิก (Nordic Style)’ keyword ใหม่ของแวดวงตกแต่งตึกทองแดง!

เมื่อพูดถึงคำว่า ‘นอร์ดิก’ คนธรรมดาทั่วไปจะรู้จักในชื่อคําคำคุณศัพท์ในภาษาอังกฤษ (Adjective) มีบทบาทขยายหรือชี้แจงรูปแบบของคำนามที่อยู่ในภูมิภาคยุโรปเหนือ ตัวอย่างเช่น คำว่ากรุ๊ปประเทศนอร์ดิก ซึ่งตั้งอยู่พิกัดละติจูด 55 องศาเหนือ ถึง 71 องศาเหนือ

ครอบคลุมพื้นที่แหลมสแกนดิเนเวีย แหลมจัตแลนด์ แล้วก็เกาะไอซ์แลนด์ ดังเช่นว่า ประเทศนอร์เวย์ ราชอาณาจักรสวีเดน ประเทศฟินแลนด์ ราชอาณาจักรเดนมาร์ก ประเทศไอซ์แลนด์ และก็ดินแดนดูแลตัวเองในสังกัดประเทศพวกนั้น 3 ที่ อาทิเช่น กรีนแลนด์ (ราชอาณาจักรเดนมาร์ก) หมู่เกาะแฟโร (ราชอาณาจักรเดนมาร์ก) หมู่เกาะโอลันด์ (ประเทศฟินแลนด์) พลเมืองผู้อาศัยอยู่ในประเทศกรุ๊ปนอร์ดิก ถูกเรียกว่าชาวนอร์ดิก วิลล่า ราคาถูกภูเก็ต

วัฒนธรรมนอร์ดิกเกิดขึ้นได้เนื่องมาจากการรวบรวมแนวคิดการอยู่ร่วมกับธรรมชาติและก็สภาพแวดล้อมตามภาวะทำเลที่ตั้งที่อบอวลไปด้วยธรรมชาติที่งาม สภาพอากาศอันหนาวเย็นด้วยหน้าหนาวที่นาน สิ่งพวกนี้ล้วนมีผลไปถึงแนวความคิดการออกแบบสถาปัตยกรรมทั้งยังข้างนอกรวมทั้งด้านใน

ปัจจุบันนี้เริ่มมีผู้คนรู้จักคำว่าตกแต่งสไตล์สแกนดิเนเวียหรือสไตล์นอร์ดิก อันมีแนวความคิดหลัก เป็นการออกแบบพื้นที่ใช้สอยอย่างรู้คุณค่า พื้นที่กระชับแต่ว่าสามารถใช้งานอย่างเต็มคุณภาพ มีเอกลักษณ์สำหรับเพื่อการตกแต่งด้วยโทนสีขาว สีพาสเทล พื้นไม้สน พื้นปูนเปลือย เปิดทางแสงสว่าง ตกแต่งต้นไม้สีเขียวเข้มในบ้าน

แต่ว่าคำว่า ‘สไตล์นอร์ดิก’ ที่จะพูดถึงในเนื้อหานี้ เป็น….

‘สไตล์นอร์ดิก’ เป็นชื่อแผ่นทองแดงแท้ อุปกรณ์ตกแต่งสถาปัตยกรรมอีกทั้งด้านนอกรวมทั้งด้านใน แบรนด์ NORDIC COPPER มาตรฐานการสร้างจากประเทศฟินแลนด์ มีความแข็งแรงสูง แก่การใช้แรงงานยืนยาว และก็มีคุณลักษณะอันเป็นเอกลักษณ์ของทองแดงแท้ บ้านสไตล์มินิมอล

เป็นการเปลี่ยนสี ซึ่งเป็นผลมาจากปฏิกิริยาขบวนการออกซิเดชัน (Oxidation reaction) ระหว่างสารประกอบทางเคมีของทองแดงกับแก๊สออกสิเจนกลางอากาศรวมทั้งน้ำ ทำให้สีของทองแดงเปลี่ยนตามเวลา สะท้อนถึงช่วงของการก่อสร้าง นักออกแบบสามารถดึงคุณลักษณะการเปลี่ยนสีอันมีเสน่ห์นี้มาประดิษฐ์แนวคิดสำหรับเพื่อการดีไซน์ได้อย่างนานัปการ

เวลานี้ ‘สไตล์นอร์ดิก’ เริ่มเป็นเทรนด์การออกแบบใหม่ของแวดวงสถาปัตยกรรม โดยเฉพาะอย่างยิ่งแวดวงตกแต่งตึกด้วยแผ่นทองแดง ไม่ว่าจะเป็นการวางแบบหน้ากากตึก (Façade design) การปิดผิวตึกด้วยแผ่นทองแดงแท้ระบบสำเร็จรูป (Prefabricated system) การออกแบบฝาผนังแผ่นทองแดง การออกแบบหลังคาแผ่นทองแดง การตกแต่งด้านใน และยังรวมไปถึงการออกแบบเครื่องเรือน

‘สไตล์นอร์ดิก’ มีชื่อสินค้าแบ่งตามโทนสีทั้งหมดทั้งปวง 4 โทนสี เป็นต้นว่า

  • โทนสีทองแดง Nordic Standard
  • โทนสีทองคำ-ทองสัมฤทธิ์ Nordic Royal, Nordic Brass
  • โทนสีน้ำตาล Nordic Brown, Nordic Bronze
  • โทนสีเขียว-ฟ้า Nordic Green, Nordic Blue

‘สไตล์นอร์ดิก’ กำลังเป็นที่น่าเฝ้ามองในแวดวงดีไซน์สถาปัตยกรรมสีเขียว (Green Architecture) เพราะว่า ‘สไตล์นอร์ดิก’ ได้รับฉลากสภาพแวดล้อมสากล (Environmental Product Declaration: EPD) บ้าน

ได้รับการยืนยันสินค้าโดย Third Party โดยมองอีกทั้งวงจรชีวิตของสินค้า ระบบการผลิตตั้งแต่ต้นทางจนกระทั่งจุดหมายล้วนเป็นมิตรกับโลกตามมาตรฐานสากล ISO 14025 (DIN EN ISO 14025:2011-10: Environmental labels and declarations — Type III environmental declarations — Principles and procedures)

ได้รับการยืนยันสินค้าด้านความคงทนถาวรของการก่อสร้างตามมาตรฐาน EN 15804 (EN 15804:2012-04+A1 2013: Sustainability of construction works — Environmental Product Declarations — Core rules for the product category of construction products)

บริษัทที่ได้รับฉลากสภาพแวดล้อมสากล (Environmental Product Declaration: EPD) ISO 14025, EN 15804 ติดบนผลิตภัณฑ์ จะต้องเผยข้อมูลอย่างถี่ถ้วนตั้งแต่การเลือกใช้วัตถุดิบ การสร้างที่พอดิบพอดีที่ใช้พลังงาน น้ำ ไฟ อัตราการก่อมลพิษ รวมทั้งจำนวนขยะ

อ่านเพิ่มเติม : บ้านโรงนาสไตล์โมเดิร์น