สร้างบ้านขนาดเล็ก

สร้างบ้านขนาดเล็ก

สร้างบ้านขนาดเล็ก

สร้างบ้านขนาดเล็ก

สร้างบ้านขนาดเล็ก แบบบ้านหลังเล็ก ไอเดียสร้างบ้านชั้นเดียวราคาประหยัด ที่สามารถเกิดขึ้นได้แม้มีพื้นที่แค่น้อยนิด เหมาะกับคนงบจำกัดที่อยากสร้างบ้านหลังเล็ก ๆ จริงอยู่ที่ “บ้านหลังเล็ก” มีพื้นที่ใช้สอยค่อนข้างน้อย

แต่หากมีวิธีการจัดวางแปลนและตกแต่งอย่างถูกวิธี ก็สามารถทำให้บ้านดูกว้างขวางขึ้นได้โดยไม่ต้องต่อเติม วันนี้เราก็เลยมีแบบบ้านหลังเล็กหลากหลายสไตล์มาให้คนที่อยากสร้างบ้านบนพื้นที่เล็กและใช้งบแบบประหยัดได้ชมเป็นไอเดียกันค่ะ แต่ละหลังจะออกแบบมาได้โดนใจขนาดไหน ลองไปชมแล้วเก็บเป็นแรงบันดาลใจกันได้เลย read more

1. บ้านชั้นเดียวหลังเล็กในสวน

บ้านชั้นเดียวหลังเล็กในสวน

          บ้านชั้นเดียวขนาดกะทัดรัด หลังคาจั่วสีเข้ม กลมกลืนไปกับสีเทาของผนังภายนอก หน้าประตูมีเฉลียงเล็ก ๆ ไว้สำหรับวางพรมเช็ดเท้าและรองเท้า รอบฐานบ้านเพิ่มความสดใสด้วยพุ่มไม้ดอกขนาดเล็ก ส่วนพื้นที่ที่เหลือใช้ทำแปลงไว้ปลูกผักสวนครัว สำหรับภายในแบ่งพื้นที่ออกเป็น 2 ชั้น ชั้นล่างประกอบด้วย มุมนั่งเล่น เคาน์เตอร์ทำอาหาร และห้องน้ำ ส่วนชั้นลอยต่อเติมเป็นห้องนอนเล็ก ๆ ไว้พักผ่อนส่วนตัว และไม่ต้องกลัวว่าบรรยากาศจะมืดทึบ เพราะมีหน้าต่างรอบบ้าน แถมยังใช้โซลาร์เซลล์ช่วยผลิตไฟฟ้าใช้เองอีกด้วย  

2. บ้านชั้นเดียวหลังเล็กยกพื้น

บ้านชั้นเดียวหลังเล็กยกพื้น

          บ้านชั้นเดียวยกพื้นที่มาพร้อมกับความสดใส ด้วยการใช้โทนสีเขียวอ่อนตกแต่งภายนอก ดูกลมกลืนไปกับต้นไม้บริเวณรอบ ๆ นอกจากนี้ยังมีชานบ้านด้านข้างไว้นั่งเล่นอีกด้วย ในขณะที่ด้านในก็ตกแต่งด้วยคอนเซ็ปต์เดียวกัน นั่นก็คือเน้นใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้ และโทนสีที่ช่วยเพิ่มความสดใส อย่างสีเหลืองอ่อนและสีเขียวอ่อน ช่วยทำให้รู้สึกได้ใกล้ชิดธรรมชาติทุกช่วงเวลาแห่งการพักผ่อน 

3. บ้านชั้นเดียวหลังเล็กติดล้อ

บ้านชั้นเดียวหลังเล็กติดล้อ

          เอาใจคนชอบเดินทางด้วยรถบ้านที่พร้อมพาคุณไปท่องเที่ยวได้ทุกที่ และมาพร้อมงานดีไซน์สวย ๆ ที่เน้นการตกแต่งด้วยวัสดุไม้ พร้อมระเบียงเท่าความกว้างของตัวบ้าน ช่วยขยายพื้นที่ใช้สอยให้มากขึ้น เช่น วางถังขยะหรือรองเท้า หลังคาทรงจั่วมุงด้วยสังกะสี ด้านในก็แบ่งออกเป็นห้องต่าง ๆ ประกอบด้วย ห้องนั่งเล่น ห้องครัว ห้องน้ำ และห้องนอนแบบบ้าน

4. บ้านหลังเล็กสีเทาอบอุ่น

บ้านหลังเล็กสีเทาอบอุ่น

          บ้านหลังเล็กตกแต่งผนังภายนอกด้วยไม้เทียมสีเทา พร้อมหลังคาหน้าจั่วที่มุงด้วยกระเบื้องสีเทาเข้ม ตัดกับขอบหน้าต่าง-กรอบประตูสีขาว เสา ชายคา ระเบียง รวมถึงประตูไม้ที่ดูสวยลงตัวได้เป็นอย่างดี ส่วนรอบ ๆ บ้านก็สร้างพื้นที่สีเขียวด้วยสนามหญ้า แปลงปลูกต้นไม้-ดอกไม้ และปูแผ่นหินจัดสวนไว้เป็นทางเดินเข้าบ้าน 

5. บ้านไม้ชั้นเดียวหลังเล็ก

บ้านไม้ชั้นเดียวหลังเล็ก

          บ้านไม้ชั้นเดียวหลังเล็กทรงกล่องสไตล์โมเดิร์น ตกแต่งบ้านทั้งหลังด้วยไม้เนื้อแข็ง ทั้งผนังและเฉลียงอเนกประสงค์ ไว้นั่งเล่นวันหยุดก็ได้ หรือไว้จัดปาร์ตี้กับครอบครัวก็ดี ทางเข้ามีทั้งแบบบันไดและทางลาด เพื่อให้สะดวกต่อการเคลื่อนย้ายของ เนื่องจากพื้นที่ค่อนข้างเล็กเลยทำหน้าต่างไว้รอบด้าน ทั้งบริเวณใต้ชายคาและห้องต่าง ๆ รวมถึงบานประตู 

บ้านเล็กดีกว่าบ้านใหญ่อย่างไร ดู 12 เหตุผลก่อนตัดสินใจซื้อ

บ้านเล็กถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการซื้อบ้าน แม้ว่าหลายคนอาจจะฝันว่าอยากมีบ้านเดี่ยวหลังใหญ่มากกว่า แต่จริง ๆ แล้ว บ้านเดี่ยวหลังเล็กก็มีข้อดีไม่น้อย ลองมาดู 12 เหตุผลที่ทำให้บ้านเล็กดีกว่าบ้านหลังใหญ่

1. ดูแลรักษาง่าย

สิ่งที่ตามมาจากการมีบ้านหลังใหญ่ก็คือการมีพื้นที่ใช้สอยที่มาก มีห้องหลายห้อง ข้าวของ เครื่องใช้ต่าง ๆ ในบ้านก็มากขึ้น ไม่รวมไปถึงบริเวณพื้นที่ภายนอกของตัวบ้านที่มากกว่า แค่การดูแลหน้าต่างทุกบานในบ้านหลังใหญ่ก็มีจำนวนที่มากกว่าบ้านหลังเล็กแล้ว ซึ่งหมายถึงค่าใช้จ่ายอันเนื่องมาจากการดูแลรักษาบ้านที่เพิ่มขึ้นเป็นเงาตามตัวเช่นกัน การมีบ้านหลังเล็กจึงลดภาระด้านการดูแลรักษาได้อย่างมาก

2. ใช้เวลาทำความสะอาดน้อยลง

บ้านหลังใหญ่ก็ต้องการความเอาใจใส่ในการทำความสะอาดไม่แพ้บ้านหลังเล็ก และการทำความสะอาดอย่างทั่วถึงย่อมใช้เวลาที่มากกว่า หากไม่มีเวลาเพียงพอก็จะทำให้ไม่สามารถทำความสะอาดได้ทั่ว มีบางส่วนของบ้านที่ถูกละเลย ในที่สุดก็จะเกิดความสกปรกที่สะสมและกลายเป็นจุดที่ไม่น่าดู หรือหากทำความสะอาดได้ทั่วก็อาจจะไม่เหลือเวลาสำหรับการพักผ่อนหรือทำกิจกรรมอื่น ๆ เลย แต่ถ้าบ้านหลังเล็กจะทำให้เราทำความสะอาดได้หมดจรด แถมมีเวลาเหลืออีกด้วย

3. ค่าใช้จ่ายโดยรวมต่ำกว่า

ค่าใช้จ่ายบางอย่างนั้นแปรผันตรงกับขนาดของบ้าน ทำให้บ้านขนาดใหญ่จะต้องเสียภาษีที่ดินมากกว่า เมื่อติดตั้งไฟฟ้าก็มักจะต้องใช้มิเตอร์ขนาดใหญ่กว่า ตามมาด้วยปริมาณการใช้ไฟที่มากกว่าจากจำนวนเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ต้องมากขึ้นตามพื้นที่ เช่น การติดตั้งไฟจำนวนหลายจุดมากกว่า แม้แต่การติดตั้งเครื่องปรับอากาศที่ต้องมีขนาดที่ใหญ่ขึ้น ไม่รวมไปถึงจำนวนเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งที่ต้องมากขึ้นไปอีก ตรงข้ามกับบ้านหลังเล็กที่มีค่าใช้จ่ายน้อยกว่าในหลาย ๆ ด้านแบบบ้าน

4. หนี้น้อยกว่าก็เสี่ยงน้อยกว่า

การกู้ซื้อบ้านสักหลังหนึ่งนั้นส่งผลกระทบอย่างมากต่อสถานะทางการเงินของแต่ละบุคคลในระยะยาว เมื่อพิจารณาจากสภาพคล่องซึ่งดูจาก รายได้ ทรัพย์สินและหนี้สิน ดังนั้นบ้านหลังเล็กอาจหมายถึงการกู้ในวงเงินที่น้อยกว่า ซึ่งส่งผลต่อสถานะทางการเงินของผู้กู้น้อยกว่าการกู้วงเงินกู้มากกว่าเพื่อซื้อบ้านที่มีขนาดใหญ่กว่า

5. หาของที่ต้องการเจอง่ายกว่า

บ้านเล็กก็ไม่ต้องออกแรงหาของในบริเวณที่กว้าง เพราะพื้นที่ถูกจำกัดให้เล็กลงมา จำนวนห้องก็น้อยกว่า ทำให้มีโอกาสที่จะจัดของได้เป็นระเบียบมากกว่า ถึงจะต้องหาของก็ใช้เวลาน้อยกว่าในการค้นหาทั่วพื้นที่บ้าน

6. มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อย

การใช้วัสดุก่อสร้างนั้นย่อมส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะวัสดุที่มาจากธรรมชาติโดยตรง เช่น ไม้และเหล็ก เป็นต้น บ้านหลังใหญ่ก็จะใช้วัสดุปริมาณที่มากกว่าบ้านหลังเล็ก และส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมมากกว่าเช่นกัน

7. มีเวลาว่างมากขึ้น

ภาระในการดูแลบ้านที่น้อยลงในบ้านหลังเล็ก ทำให้สามารถเหลือเวลาว่างมากขึ้น เปิดโอกาสให้สมาชิกในครอบครัวสามารถทำกิจกรรมร่วมกันในบ้าน เช่น ทำอาหารเย็น ออกกำลังกาย เล่นเกมส์ เป็นต้น

8. ส่งเสริมความสัมพันธ์ในครอบครัว

บ้านเล็กนั้นจะช่วยตีกรอบพื้นที่ลงมาให้จำกัดมากขึ้น ทำให้สมาชิกในบ้านแต่ละคนมีโอกาสได้พบปะเจอหน้ากันมากขึ้น จากการที่จะต้องใช้พื้นที่ในบ้านบางส่วนร่วมกันเพื่อทำกิจกรรมของตนเอง ทำให้สมาชิกรู้สึกใกล้ชิดกัน พูดคุยกันมากขึ้น เกิดความใส่ใจกันและกัน

9. ลดการสะสมสิ่งของที่ไม่จำเป็น

บ้านเล็กนั้นจะไม่มีพื้นที่เหลือเฟือให้สะสมของใช้ที่ไม่จำเป็นอีกต่อไป ทำให้เมื่อนำของเข้าบ้างก็จะต้องกำจัดของบางอย่างออกจากบ้านไปเนื่องจากไม่มีที่พอที่จะเก็บของได้ทุกอย่าง โอกาสที่บ้านจะรกเพราะการสะสมของที่ไม่ได้ใช้แบบบ้านหลังใหญ่จึงมีน้อยกว่า

10. ประหยัดในการเลือกซื้อของมากขึ้น

จากข้อจำกัดด้านพื้นที่ของบ้านหลังเล็กนี้เองที่ทำให้เราต้องคิดไตร่ตรองอย่างรอบคอบก่อนที่จะตัดสินใจซื้อของเข้าบ้าน เพราะหากของเหล่านั้นกลายเป็นของที่ไม่จำเป็นเมื่อไร ก็ต้องนำออกจากบ้านไป ซึ่งการคิดให้มากขึ้นก่อนซื้อนี้เองทำให้เราได้ของที่ต้องการจริง ๆ ช่วยให้เราประหยัดจากการซื้อของตามความรู้สึก ตามอารมณ์ไปได้

11. ตกแต่งน้อยลง

การตกแต่งของบ้านเล็กนั้นจำเป็นไม่ต่างจากบ้านหลังใหญ่ แต่ด้วยขนาดพื้นที่ที่น้อยกว่าทำให้เราสามารถใส่รายละเอียดในการตกแต่งได้มากกว่า โดยใช้งบประมาณที่น้อยกว่าได้ และทำให้เราใช้เวลาตกแต่งไม่มาก แต่ตกแต่งได้ตรงใจ เพราะขนาดพื้นที่ที่ไม่ใหญ่มากจึงคุมสไตล์การตกแต่งไม่ให้หลุดได้ง่ายกว่า

12. ขายง่าย

บ้านเล็กนั้นหากมีมูลค่าต่ำกว่าบ้านใหญ่ แต่อยู่ในทำเลที่ดีพอ ๆ กัน บ้านเล็กจะสามารถขายได้ง่ายกว่า เพราะในระดับราคาเดียวกันนี้จะมีผู้ที่มีกำลังซื้อมากกว่าบ้านใหญ่ที่มีระดับราคาสูงกว่า