ปลูกต้นไม้ติดกำแพง

ปลูกต้นไม้ติดกำแพง วิธีการปลูก พร้อมกับต้นไม้ 9 ชนิดที่ได้รับความนิยม

ปลูกต้นไม้ติดกำแพง รั้วบ้านเป็นสิ่งที่ใช้บอกขอบเขตของที่พักที่อาศัยบ้าน ซึ่งทำเป็นจากหลายๆอุปกรณ์ ที่ให้ความรู้ความเข้าใจสึกรวมทั้งอารมณ์ต่างๆนาๆ สำหรับผู้ที่รักในความยุติธรรมชาติพร้อมๆกับได้เรื่องเป็นส่วนตัวรั้วต้นไม้หรือแนวต้นไม้ขอบรั้ว เป็นอีกเลือกที่น่าดึงดูด เพราะว่านอกเหนือจากจะช่วยตัดทอนความความแข็งแรงหยาบของตัวตึกแล้ว ต้นไม้ยังช่วยเพิ่มออกสิเจนให้ความมีชีวิตชีวา ช่วยกรองฝุ่นละออง ควัน แล้วก็ยังช่วยเพิ่มทิวทัศน์ที่ชวนชม ส่วนพรรณไม้ที่นิยมนำมาปลูกก็มักเป็นพืชที่แข็งแรงต่อสถานการณ์อากาศไม่ต้องดูแลมากมาย บางประเภทตัดแต่งทรงพุ่มไม้ได้ง่าย ทรงต้นเรียบร้อย บางครั้งก็อาจจะเป็นอีกทั้งไม้ยืนต้น พืชดอก ไม้เลื้อย บทความนี้บ้านไอเดียนำต้นไม้ที่เหมาะสมกับการปลูกแนวรั้วมาฝากกันครับผม poolvilla


วิธีการปลูกไม้เลื้อยระแนง


กระบวนการทำสวนแนวดิ่งอาจมีขั้นตอนยุ่งยากเหลือเกินสำหรับเจ้าของบ้านที่ไม่ว่างดูแลสวนเท่าไรนัก อีกแนวทางหนึ่งสำหรับเพื่อการสร้างฝาผนังบ้านให้เปลี่ยนเป็นฝาผนังต้นไม้เขียวงามซึ่งทำเป็นง่ายดายเสียยิ่งกว่าก็คือ การ ปลูกไม้เลื้อยขึ้นปกคลุมฝาผนัง นอกเหนือจากการที่จะทำให้บรรยากาศของบ้านหรือตึกกลมกลืนไปกับธรรมชาติแล้ว ยังช่วยลดอุณหภูมิให้สถานที่นั้นๆเพราะต้นไม้ที่ปกคลุมจะปฏิบัติหน้าที่เป็นฉนวนกันความร้อน ช่วยป้องกันแสงแดดที่กระทบตัวตึกโดยตรง และก็สะท้อนความร้อนเล็กน้อยให้กลับสู่อากาศ ไม่สะสมราวกับอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับการก่อสร้างทั่วๆไป รวมทั้งเป็นประโยชน์ทางอ้อมอื่นๆพูดอีกนัยหนึ่ง ช่วยกรองฝุ่นผง ซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ และก็ทำให้สถานที่นั้นๆมีความสวยสดงดงามมากยิ่งขึ้น สำหรับบ้านที่อยากได้ฝาผนังเขียวแบบไม่ต้องมีงานระบบยุ่งยาก การปลูกไม้เลื้อยขึ้นฝาผนังบ้านก็เป็นอีกหนทางที่ทำเป็นกล้วยๆด้วยตัวคุณเอง pool villas

แนวทางทั่วๆไปเป็น ปลูกไม้เลื้อย ลงดินให้เลื้อยขึ้นฝาผนัง แต่ว่าถ้าหากเป็นบ้านที่ไม่มีพื้นดินหรือปลูกรอบๆระเบียงก็สามารถปลูกลงกระบะต้นไม้แล้วก็ปลดปล่อยให้เลื้อยขึ้นฝาผนังได้เหมือนกัน ดังนี้นิยมทำกัน 2 ต้นแบบ เป็นปลดปล่อยให้เลื้อยเกาะฝาผนังตึกโดยตรง อาจมีสิ่งของช่วยประคองให้ไม้เลื้อยยึดเกาะก้าวหน้าเยอะขึ้น ยกตัวอย่างเช่น เอ็น เชือก สะลิง ระแนง หรือคลิปยึดสายไฟ อีกแนวทางเป็นทำองค์ประกอบอาทิเช่น ระแนง ที่กรองเหล็ก ลวดสะลิง โดยเว้นระยะจากฝาผนังราว 10-15 ซม. เพื่อไม่ให้ต้นไม้ยึดเกาะบนฝาผนังโดยตรง ช่วยคุ้มครองปกป้องความชุ่มชื้นซึมผ่านฝาผนัง ทั้งช่วยไม่ให้ไม้เลื้อยทำร้ายต่อฝาผนัง วิธีการแบบนี้ยังช่วยประเด็นการระบายความร้อนเจริญเพิ่มมากขึ้น เหตุเพราะมีช่องว่างให้ลมพัดผ่าน ก็เลยระบายความร้อนจากฝาผนังได้ดียิ่งไปกว่าการปลูกต้นไม้ให้แนบเลื้อยไปกับฝาผนังตึกโดยตรง


9 ต้นไม้ที่เหมาะกับการปลูกข้างกำแพง ปลูกต้นไม้ติดกำแพง


ปลูกต้นไม้ ติดกำแพง

ไทร


ไทรเป็นพืชสกุล Ficus ซึ่งอยากได้แสงตะวันจัด น้ำไม่มากมายไม่น้อย เหมาะสมกับสภาพภูมิอากาศร้อนเปียกชื้นของประเทศไทยที่มีต่อการเจริญวัยของไม้จำพวกนี้ ในตอนยาวนานหลายปีนี้ไทรหลากสายพันธุ์ไม่ว่าจะเป็น ไทรอังกฤษ ไทรประเทศเกาหลี ไทรอินโด ไทรทอง เป็นที่นิยมเอามาตกแต่งสถานที่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสวนหรือขอบรั้ว ด้วยลักษณะทรงพุ่มไม้ใบออกจะแน่น ไทรแต่ละประเภทก็จะมีความต่างกันในเนื้อหาของสีและก็ทรงใบ ดังเช่นว่า ไทรคอมแพคเป็นสีเขียวสดเรียงหน้าทับกันอยู่เป็นชั้นๆไทรอังกฤษสีน้ำตาลปลายใบเรียว ไทรอินโดสีเขียวเข้มปลายใบกลม ฯลฯ แต่ว่าการดูแลจะแบบเดียวกัน เมื่อโตเต็มกำลังจะมีขนาดความสูงถึงราวๆ 5-6 เมตร

ปลูกต้นไม้ ติดกำแพง

ชาฮกเกี้ยน


ชาฮกเกี้ยนหรือชาดัด เป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก ลำต้นแตกกิ่งก้านหลายชิ้น ใบคนเดียวเรียงสลับ มักออกเป็นกลุ่มสั้นๆตามกิ่งเป็นพุ่มไม้แน่นทึบ ทนแล้งได้ดิบได้ดี การดูแลควรจะให้น้ำวันละครั้งในตอนเช้าหรือเย็น ในตอนหน้าแล้งดินจะแห้งเร็วก็สามารถเพิ่มให้วันละ 2 ครั้ง รุ่งเช้า-เย็นได้ ในฤดูฝนพึงระวังการระบายน้ำ เนื่องจากชาฮกเกี้ยนไม่ทนอุทกภัยขัง สามารถตัดแต่งทรงพุ่มไม้เป็นรั้วบ้านได้ดิบได้ดี เนื่องจากว่าไม่ทิ้งใบโคนต้น และก็ดัดให้มีรูปร่างตามอยากได้ง่าย เมื่อแตกยอดใหม่ออกมาราวๆ 1 คืบ ให้ทำตัดแต่งจะก่อให้ทรงพุ่มไม้แน่นหนาเพิ่มขึ้น ขนาดความสูงของลำต้นโดยประมาณ 2 เมตร ก็เลยเป็นอีกประเภทต้นไม้ที่นิยมเอามาตกแต่งสวนแล้วก็ปลูกตามแนวรั้ว

ปลูกต้นไม้ ติดกำแพง

ต้นคริสติน่า


คริสติเตียนน่า เป็นไม้พุ่มขนาดกึ่งกลางถึงใหญ่ สูง 2-5 เมตร ลำต้นสีน้ำตาลอ่อน ใบลำพังออกตรงกันข้าม รูปใบหอกปลายใบเรียวแหลม มีหลายเฉดสีไล่ระดับกันไป ยอดอ่อนใบจะมีสีแดง จะต้องหมั่นตัดแต่งกิ่งเพื่อแตกใบอ่อนงามๆต้นไม้ประเภทนี้ทนต่อสิ่งแวดล้อมแล้วก็ปรับนิสัยได้ดิบได้ดีไม่ว่าในแดดจ้าหรือในที่ร่ม แต่ว่าถูกใจแดดมากยิ่งกว่า พื้นที่ปลูกจำเป็นต้องระบายน้ำเจริญไม่ขัง คริสว่ากล่าวน่าเป็นไปได้ทั้งยังไม้ประดับกระถางรวมทั้งไม้ขอบรั้ว สามารถตัดแต่งเป็นทรงต่างๆได้ แต่ว่าถ้าหากปลูกลงดินรากจะแข็งแรงสูงเร็ว ราวๆ 30 ซม.ต่อเดือน ข้อด้อยของคริสว่ากล่าวน่าอยู่ตรงที่ใบอ่อนชอบถูกหนอนแล้วก็แมลงกัดรับประทาน แนวทางแก้ทำเป็นโดยจับหนอนอ่อนให้หมดนะครับ หรือพ่นน้ำส้มควันไม้ เพื่อกำจัดหนอนก็จะมียอดอ่อนขึ้นมาแล้วนะครับ

ปลูกต้นไม้ติดกำแพง

ต้นนีออน


มีบ้านเกิดเมืองนอนในตะวันตกเฉียงใต้ของอเมริการวมทั้งประเทศเม็กซิโก เป็นไม้พุ่มขนาดกึ่งกลาง ลำต้นแตกกิ่งก้านจำนวนหลายชิ้น ทรงพุ่มไม้แน่น พุ่มไม้สูง 1 – 2 เมตรช่วยปกปิดความเป็นส่วนตัวก้าวหน้า ใบนีออนมีสีเขียวอมเทาหรือสีตะกั่ว ปลายใบมน โคนใบสอบ ขอบของใบเรียบมีขนอ่อนนุ่ม ดอกออกลำพังตามซอกใบปลายกิ่ง สีม่วงสดถึงชมพูอมม่วงแดง การเติบโตเร็วถูกใจดินร่วนซุยระบายน้ำก้าวหน้า ถูกใจแดดแรงเต็มวันรวมทั้งน้ำปานกลาง จะปลูกเพื่อการประดับฯลฯเดียวหรือเป็นกรุ๊ปเป็นแถวรั้วก็สวยเนื่องจากว่ามีดอกทั้งปีพร้อมอีกทั้งต้น

ปลูกต้นไม้ติดกำแพง

ข่อย


ข่อย ไม้ยืนต้นขนาดเล็กถึงขั้นกึ่งกลาง มีความสูงราว 5-15 เมตร ลำต้นแล้วก็กิ่งค่อนข้างจะงอ ใบมีสีเขียวเนื้อใบค่อนข้างจะดกขึ้นเป็นพุ่มไม้ทึบ ผิวใบสากเหมือนกระดาษทราย แตกกิ่งก้านสาขามากมาย ทำให้ตัดแต่งเป็นทรงต่างๆได้ง่าย ข่อยถูกใจแสงสว่างจัด อยากได้จำนวนน้ำปานกลาง ควรจะให้น้ำ 5-7 วัน/ครั้ง คุณลักษณะเด่นคือต้นข่อยทนไม่ค่อยเจอกับปัญหาเรื่องโรค ด้วยเหตุว่าเป็นไม้ที่แข็งแรงต่อโรคมากมาย ทำรั้วบ้านงามไม่มีผิดหวังแน่ๆ

ปลูกต้นไม้ติดกำแพง

ต้นโมก


เป็นไม้ใหญ่ผลัดใบ สูงได้ถึงโดยประมาณ 2-5 เมตร ทรงพุ่มไม้แผ่กว้าง แข็งแรงแล้วก็เลี้ยงดูง่าย ปลูกลงในดินได้ทุกจำพวกแม้กระนั้นจำเป็นต้องเปียกชื้น สามารถทนน้ำหลากขังได้มากถึง 1 เมตร เป็นอีกหนึ่งจำพวกต้นไม้ที่ทำรั้วงาม เนื่องจากมีอีกทั้งดอกรวมทั้งใบ โมกมีหลายสายพันธุ์ ตัวอย่างเช่น โมกพวง โมกซ้อน โมกบ้าน แม้กระนั้นชนิดที่นิยมเอามาทำเป็นรั้วบ้านก็คือ โมกซ้อน เพราะว่ามีใบดก ใบไม่ค่อยหล่น ดอกยังมีกลิ่นหอมยวนใจ ช่วยปกปิดความเป็นส่วนตัวให้บ้านพร้อมๆกับสร้างบรรรยากาศในบ้านได้ดิบได้ดี

ปลูกต้นไม้ติดกำแพง

ต้น boxwood


ต้นไม้ประเภทนี้บางทีอาจจะยังไม่ค่อยคุ้นในบ้านพวกเรา แม้กระนั้นถ้าเกิดพูดว่าเป็นประเภทต้นไม้ที่เอามาเป็นต้นแบบใบไม้เลียนแบบที่ตกแต่งรั้วรวมทั้งฝาห้อง ก็น่าจะพอนึกภาพออกกันครับผม Boxwood เริ่มมีขายในประเทสไทยบ้างแล้ว รวมทั้งนิยมเอามาทำไม้กระถางดัด หรือบอนไซ แต่ว่าด้วยลักษณะต้นที่เป็นไม้พุ่มใบสีเขียวมัน สามารถแต่งทรงได้คล้ายไทร ชาทองคำ หรือชาฮกเกี้ยน ก็เลยเป็นอีกหนึ่งประเภทต้นไม้ที่เหมาะสมจะเอามาทำเป็นไม้แนวรั้ว VILLA FOR RENT

ปลูกต้นไม้ติดกำแพง

ไผ่เลี้ยง


ไผ่เลี้ยงเป็นไม้ล้มลุกไม่มีหนาม ลำต้นสูงผอมบางเรียว ออกเป็นพุ่มไม้เป็นกอสูงได้ถึง 15 เมตร การเติบโตเร็วขึ้นได้ในดินทั่วๆไป ปลูกตัดแต่งคู่กับรั้วไผ่จะช่วยเสริมบรรยากาศในบ้านก้าวหน้า เหมาะสมปลูกเป็นเบื้องหลัง ฉากบังสายตา หรือเป็นแถวรั้ว การปลูกไผ่จะเหมาะสมกับบ้านเดี่ยวที่มีรอบๆกว้างๆหรือปลูกแนวรั้วข้างใน เนื่องจากว่าไผ่มีใบมากรวมทั้งตกง่าย ซึ่งถ้าเกิดบ้านติดๆกันบางครั้งก็อาจจะลอยละล่องไปก่อกวนพื้นที่ด้านข้างบ้านได้ วิลล่าราคาถูกภูเก็ต

ปลูกต้นไม้ติดกำแพง

เฮลิโคเนีย


ต้นไม้ประเภทนี้เป็นไม้อวบน้ำยืนต้น สามารถเจริญวัยได้ทั้งยังในที่ร่มรำไรถึงที่โล่งแจ้ง รวมทั้งเติบโตก้าวหน้าในที่ลุ่มรวมทั้งเปียกแฉะ มีหลายสายพันธุ์ อีกทั้งใบที่เหมือนกล้วย เป็นมีก้านใบยาว แล้วก็อยู่ในแนวดิ่ง, ใบที่เหมือนขิง มีชื่อภาษาไทยต่างๆกัน ได้แก่ ธรรมรักษา ก้ามกุ้ง ก้ามกั้ง สร้อยกัทลี เป็นไม้เขตร้อนที่นิยมใช้ตกแต่งสถานที่ทั้งยังในสวนแล้วก็ขอบรั้ว ด้วยลักษณะแขนงที่ขยายเป็นกอครึ้มสูง 2-3 เมตร บางสายพันธ์มากถึง 6 เมตร ใบเรียวยาวสีเขียวสดแล้วก็มีดอกเฮลิวัวเนียออกเป็นช่อ สะดุดตา รวมทั้งมีสีหลากหลายและยังสวยงามสะดุดตา สร้างความงดงามแล้วก็เพิ่มบรรยากาศบริเวณตัวบ้านได้อย่างดีเยี่ยม


สรุป


เป็นเยี่ยงไรบ้างครับผมกับจำพวกไม่ที่เอามาเสนอแนะกัน นักอ่านสามารถเลือกปลูกได้ตามความพอใจ ซึ่งจำเป็นต้องมองลักษณะพื้นที่ การดูแล ประกอบกับไลฟ์สไตล์เพื่อจะได้ปลูกต้นไม้ที่ถูกใจและก็ได้รับผลดีสูงสุดแบบที่อยากนะครับ


บทความที่น่าสนใจ : วิลล่าราคาถูกภูเก็ต VILLA FOR RENT poolvilla pool villas

By admin