Modern Minimal 

Modern Minimal บ้านโมเดิร์นมินิมอล

Modern Minimal 

Modern Minimal พื้นที่ความสุขทรงกล่องที่โอบสวนภายในบ้านโมเดิร์นมินิมอลการใช้ชีวิตของครอบครัวเล็กๆบางครั้งบางคราวก็มิได้อยากได้อะไรมากมายไปกว่า พื้นที่นั่งพักผ่อนสบายๆในสวนที่เป็นส่วนตัว ฟังก์ชันการใช้แรงงานที่พร้อมใช้งานได้อย่างง่ายๆมุมโปรดที่สมาชิกในบ้านสามารถเข้ามาใช้เวลาด้วยกันได้ รวมทั้งห้อมล้อมด้วยสัตว์เลี้ยงแสนรักที่ทำให้หัวใจชุ่มชื่นกระชุ่มกระชวยแต่ละวัน บ้านข้างหลังนี้ก็เป็นอีกหนึ่งแผนการสร้างมาด้วยความรู้สึกแบบที่ว่านี้ ผ่านการตีความหมายของนักออกแบบ “สตูดิโอเฉเหนือ” ที่ตอบปัญหาด้วยการถอดส่วนประกอบของที่พักรอบๆแล้วเอามาจัดแถวใหม่ตามความง่ายๆและไม่ยุ่งยาก ให้ทั้งคนรวมทั้งสัตว์เลี้ยงอยู่ร่วมกันอย่างสุขใจในอาณาจักรเล็กๆ

บ้านโมเดิร์นทรงกล่องเรียบง่าย

Modern Minimal 

TSR3 (K’Bee House) เป็นชื่อโครงงานบ้านพื้นที่ใช้สอย 135 ตารางเมตร ตั้งอยู่ในพื้นที่ที่มีที่อยู่อาศัยหนาแน่นในเขตจังหวัดนครราชสีมา รวมทั้งโอบล้อมไปด้วยบ้านญาติพี่น้องแต่ว่าไม่มีรั้วรอบขอบใกล้ เจ้าของบ้านก็เลยปรารถนาความเป็นส่วนตัว ความธรรมดา ไม่ยุ่งยาก ดีไซน์เนอร์ก็เลยนำเหตุกลุ่มนี้รวมเข้าด้วยกัน แล้วต่อยอดทำรูปลักษณ์ของสิ่งก่อสร้างสไตล์โมเดิร์นทรงกล่องหลังคาแบน แต่ว่ายังคงมองกลมกลืนกับบริบทที่พักรอบๆบ้านข้างหลังนี้มีผู้อาศัย 2 คน

มีป๋า ลูก แล้วก็เหล่าสมาชิกสี่ขาตัวเล็กๆอีก 3 ตัว พื้นที่ใช้สอยไปจนกระทั่งการเลือกอุปกรณ์ก็เลยจำเป็นต้องนึกถึงการอยู่ร่วมกันได้ดีทั้งคนอีกทั้งสัตว์เลี้ยงด้วย นอกนั้นยังดีไซน์การวางแนวทางบ้านให้สมควรตามแนวทางของแสงตะวันแล้วก็ลมตามฤดู เพื่อบ้านได้รับคุณประโยชน์จากธรรมชาติและก็สอดคล้องกับสภาพอากาศ คุณลักษณะเด่นข้างหน้าอยู่ที่ฝาผนังก้อนอิฐช่องลม ซึ่งปฏิบัติหน้าที่ช่วยบดบังพื้นที่ใช้สอยข้างในให้เป็นส่วนตัว ท้องถิ่นจากโรงรถมาถึงข้างหน้าของบ้านเป็นคอนกรีตพิมพ์ลายทำให้บ้านมองเป็นระเบียบไม่มีเศษดินเปื้อนก่อนเข้าบ้าน แต่ว่าข้างๆมีสนามให้ออกมาเดินเที่ยวแล้วก็ลดความแข็งกระด้างของตึก

บ้านที่มีฝาผนังกระจกล้อมสวน

Modern Minimal 

พื้นที่ใช้สอยจัดแถวจากห้องรับแขก ห้องกินข้าว ห้องครัว แล้วก็ห้องนอน ดีไซน์เนอร์เพิ่มความน่าสนุกโดยใส่ลูกเล่นของระดับพื้น เพื่อมีการแบ่งฟังก์ชั่นอย่างแจ่มแจ้ง และก็จุดที่สำคัญเป็นทำพื้นที่ว่างเปิดออกสู่ฟ้า (Open Space) จัดสวนกลางบ้าน เป็นหลักที่สำหรับนั่งดำเนินการแล้วก็นั่งพักผ่อนสำหรับเจ้าของบ้านและก็เจ้าตูบซึ่งสามารถเข้าออกส่วนนี้ได้ผ่านประตูกระจกบานเลื่อน 3 ด้าน ฟังก์ชั่นทั้งปวงของบ้านก็เลยหันเข้าพบสวน ทำให้สามารถซึมความมีชีวิตชีวา

จากพื้นที่ธรรมชาติเล็กๆนี้ได้เท่าๆกันฝาผนังก้อนอิฐก่อสลับนำไปสู่ช่องว่างปฏิบัติภารกิจเป็นเสมอเหมือนปอดที่เปิดให้ลมเข้ามาข้างในตัวบ้าน และก็รอบบ้านยังมีฝาผนังกระจกที่เปิดได้กว้างรับลมสม่ำเสมอไปสู่ข้างใน ถึงแม้ข้างนอกจะมองปิดทึบเสมือนกล่องปกติ แต่ว่าข้างในกลับรู้สึกสบายไม่ทึบหรืออึดอัด เมื่อแสงสว่างลอดผ่านช่องว่างพวกนี้จะกำเนิดเอฟเฟคของแสงสว่างแล้วก็เงาตกกระทบในตัวบ้าน ซึ่งจะเปลี่ยนรูปร่างไปเรื่อยตามการเดินทางของแสงสว่าง

ในแต่ละตอนของวัน ทำให้บ้านมีมิติน่าดึงดูดขึ้นแบบไม่สลับซับซ้อนด้านในชักชวนสบายทั้งคนแล้วก็เจ้าตูบ
แนวความคิดสำหรับในการตกแต่งเน้นย้ำความน้อยของเครื่องเรือน เพื่อความสบายตาและก็ทำบ้านบ้านมองโปร่งเตียนโล่ง ในส่วนของอุปกรณ์เลือกใช้เป็นสีธรรมชาติของสิ่งของ ไม่บาดตา และก็เน้นย้ำเรื่องเกี่ยวกับการจัดวางสิ่งของอย่างประณีต โดยเฉพาะอย่างยิ่งประจำถิ่นที่แข็งแรงไม่เป็นรอยขูดขีดของเจ้าตูบแล้วก็จำเป็นต้องไม่ลื่น ซึ่งจะไม่มีอันตรายต่อสมาชิกในบ้านทั้งสิ้น โซฟาเลือกชุดห่อหุ้มหนังผิวเรียบที่ไม่กักฝุ่นละอองรวมทั้งสามารถชำระล้างดูดเศษขนย้ายหมาที่บางครั้งก็อาจจะหล่นติดโซฟาได้ง่ายออกแบบบ้าน

ห้องครัวที่โปร่งสว่างและก็อบอุ่น

ครัวรวมทั้งมุมรับประทานข้าวเป็นแบบเปิดโดยฝาผนังนั่งพักผ่อนรวมทั้งชั้นวางพุทธรูปเป็นฉากกัน ทำให้สามารถความเกี่ยวข้องกันได้ง่ายและก็การใช้แรงงานไหลลื่นไม่ทำให้บ้านมองแคบ โซนนี้ยังคงเน้นย้ำผิวฝาผนังสีขาว เทา น้ำตาล แทรกด้วยงานไม้ให้ความรู้ความเข้าใจสึกอบอุ่น เพิ่มความโล่งแล้วก็สว่างให้บ้านด้วยฝาผนังที่ติดประตูกระจกสูงจากพื้นถึงเพดาน ในส่วนห้องครัวใช้พื้นที่เพียงแค่ด้านเดียวของฝาผนังใบเสร็จรับเงินท์เป็นเคาน์เตอร์ยาวมีฟังก์ชันใช้งาน อาทิเช่น พื้นที่เตรียมอาหาร เตาทำอาหาร ซิงค์ล้างเรียงกันไป เหนือซิงค์จัดตั้งช่องแสงสว่างแนวราบที่เปิดออกระบายอากาศและก็รับแสงสว่างเข้ามาลดเปียกชื้นด้านในห้องครัวได้สิ่งที่ทำให้บ้านเรียบกล้วยๆ

นี้มองน่าดึงดูดมีหลายชนิด แม้กระทั้งจุดเล็กๆอย่างช่องแสงสว่างที่เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าแนวดิ่งรวมทั้งแนวขนานไม่เหมือนกับบ้านที่พวกเราคุ้นหน้าทั่วๆไป ยกตัวอย่างเช่น ข้างๆของบ้านที่อยู่ตรงกับห้องรับแขกก่อปิดทึบเป็นส่วนตัว แม้กระนั้นเจาะช่องแสงสว่างแนวยาวยาวเอาไว้ ทำให้ผู้ที่อาศัยในบ้านยังสามารถเห็นการเคลื่อนไหวด้านนอกได้ นอกนั้นในช่วงเวลาค่ำพวกเราจะมองเห็น Staircase Indirect Lighting หรือไฟหลบซ่อนบันได ที่เน้นย้ำใช้แสงสว่างตกแต่งสร้างบรรยากาศ เพิ่มจุดโฟกัสสายตา รวมถึงช่วยเพิ่มความปลอดภัยสำหรับการเดินขึ้นลงบันไดยามค่ำด้วย

เพิ่มเติมบ้านเก่า ด้วยความเป็นมินิมอลโมเดิร์น

Modern Minimal 

ไอเดียต่อติเตียนมข้างหลังบ้านเมื่อมีของใหม่ๆเข้ามาในชีวิต ไม่ว่าจะเป็นสิ่งนิดๆหน่อยๆหรือชิ้นใหญ่ๆโตๆย่อมสร้างความระทึกใจได้ไม่มากมายก็น้อย และก็ความระทึกใจนี่เองที่ช่วยปลุกกระตุ้นความร่าเริงให้เกิดขึ้นในใจอีกที บ้านข้างหลังเก่าที่สร้างมาหลายสิบปี ก็เลยได้ทำเพิ่มเติมของใหม่เข้าไปในรอบๆข้างหลังบ้าน นอกเหนือจากการที่จะได้พื้นที่ใช้สอยที่มากขึ้นแล้ว ยังส่งผลให้สมาชิกในครอบครัวรู้สึกรู้สึกดีขึ้นอีกด้วยบ้านข้างหลังเก่าที่ผลิตขึ้นในเคนสิงตัน ออสเตรเลีย ผลิตขึ้นคราวแรกเมื่อปี 2456 กระทำดูแลและก็เปลี่ยนแปลงมาเรื่อยจนกระทั่งตอนนี้ที่ผู้ครอบครองคนใหม่อยากที่จะให้บ้านสามารถรองรับสมาชิกในครอบครัว 5 คนได้อย่างมีคุณภาพเพิ่มมากขึ้น โดยแผนการที่อยากเป็น ได้เรื่องใหม่ แต่ว่าไม่ทำลายความรู้สึกแบบเก่าๆคนเขียนแบบก็เลยเลือกที่จะวางแบบส่วนใหม่ด้วยสไตล์โมเดิร์นไม่นิมอล เพื่อสีสว่างแล้วก็ความสบายตาเชื่อมโยงเก่ารวมทั้งใหม่เข้าไว้ร่วมกัน โครงการบ้าน

ตัวบ้านที่อยู่สูงขึ้นยิ่งกว่าผิวถนนข้างหน้า ระดับความแตกต่างของพื้นเป็นป้อมแสดงขอบเขตไปโดยปริยาย หากแม้ไม่มีรั้วกำแพงหน้าบ้านสูงๆก็รู้สึกได้ถึงความเป็นส่วนตัว ทั้งข้างหน้าบ้านไม่ค่อยเปิดกว้างเท่าไรนัก ด้วยเหตุว่าเน้นย้ำสร้างความโปร่งสบายไว้ตรงโซนข้างหลังบ้านแทนหลังคาทรงจั่วสูงนี่เองที่สร้างความแปลกใหม่ให้กับบ้านข้างหลังเดิมที่เป็นหลังคาทรงปั้นหยา เส้นและก็องศาที่ลาดเท phuket villaรู้สึกได้ถึงความโปร่งสบายเตียนในทันทีทันใด หากแม้ยังมิได้เข้าไปข้างในบ้าน รูปแบบของตึกราวกับแบ่งได้เป็นสองข้างหลัง โดยทั้งคู่ข้างหลังล้อกันทั้งยังทรงรวมทั้งสีสัน 

มีทางเดินที่เชื่อมต่อกันและกันให้เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน

Modern Minimal 

ใช้งานระแนงสีน้ำตาลมาตีตามแนวดิ่ง ครอบคลุมเป็นฟาซาดไว้ตรงชั้นสอง ไม่เพียงแค่สร้างลวดลายความสวยสดงดงามแล้ว ยังช่วยเพิ่มความปลอดภัยและก็ลดความแรงของแสงตะวันก่อนไปสู่ตัวบ้านอีกด้วยการตกแต่งข้างในบ้านมีบรรยากาศที่อบอุ่นมากมายอย่างยิ่งจริงๆ ฝาผนัง เพดานสีขาวสว่าง เมื่อทำเพิ่มเติมงานไม้สีน้ำตาลลงไปเป็นส่วนประกอบ ยิ่งบรรเทารวมทั้งน่าพัก มีการจัดฟังก์ชันให้ใช้งานได้อย่างคุ้ม อาทิเช่น ฝาผนังขอบหน้าต่างนอกเหนือจากที่จะเปิดโอกาสแสงสว่างด้วยหน้าต่างกระจกบานเฟี้ยมแล้ว แต่งบ้านทาวน์โฮม

ยังกระทำการใบเสร็จรับเงินท์อินม้านั่งมีลิ้นชักเก็บของไว้ทางใต้ เพื่อเก็บของใช้เล็กๆน้อยๆให้เป็นระเบียบครัวที่เชื่อมต่อกันกับมุมนั่งพักผ่อนนั้น ดีไซน์ให้โปร่งสบายไม่แพ้กัน ไอซ์แลนด์ขนาดใหญ่สามารถเตรียมอาหารได้อย่างสะดวก ใบเสร็จรับเงินท์อินตู้พร้อมเคาน์เตอร์ หน้าบานสีขาวแบบไม่มีมือจับ จัดตั้งระบบ Soft Close เพื่อการเปิดปิดที่นุ่มนวล วางแบบช่องไว้สำหรับวางอุปกรณ์ไฟฟ้าได้อย่างเหมาะสมเหมาะสมดีห้องนอนหนึ่งห้องที่อยู่ด้านล่าง โครงการบ้าน

Modern Minimal 

จัดตำแหน่งไว้ให้ออกไปสู่สนามหญ้าหลังบ้านได้ง่าย เหมาะสมกับเป็นห้องนอนผู้สูงวัยหรือห้องนอนสำหรับรองรับแขก ใช้ประตูกระจกบานเฟี้ยมกรอบไม้สีน้ำตาล ให้ด้านในห้องกับตรงระเบียงรวมเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันกันอย่างที่อยากได้พื้นที่บนชั้นสองมีความบรรเทามากพอๆกับด้านล่าง มีการจัดแต่งมุมเล็กๆไว้สำหรับนั่งอ่านหนังสือ 

ได้รับความสงบเงียบมากยิ่งกว่าพื้นที่ด้านล่าง เนื่องแต่ระดับของชั้นได้สร้างความเป็นส่วนตัวให้อัตโนมัติ แล้วก็ได้เพิ่มความนิ่มนวลสำหรับการก้าวเดิมด้วยการปูพื้นประพรม สัมผัสที่สุภาพ ช่วยลดความเย็น รวมทั้งเพิ่มความอบอุ่นให้กับร่างกายได้ดีส้วมขนาดเล็ก แต่ว่าฟังก์ชันพร้อม โครงการบ้านสามารถขยายความกว้างให้กับพื้นที่ข้างในได้ด้วยโทนสีที่สว่าง อีกทั้งจากการทาสีรวมทั้งการเลือกใช้อุปกรณ์ ทั้งการเปิดทางแสงสว่างไว้อย่างเหมาะควร เพื่อแสงสว่างธรรมชาติส่องเข้าถึงยังเป็นความจำเป็น ไม่ว่าจะเป็นการเปิดโอกาสแสงสว่างบนฝาผนังข้างๆตามลักษณะทั่วไป หรือการเปิดโอกาสแสงสว่างจากบนหลังคา แสงไฟจะช่วยเพิ่มความสว่างให้กับสิ่งของที่เอามาตกแต่ง ทั้งช่วยสำหรับเพื่อการไล่ความอับเปียกชื้น ช่วยลดการเกิดคราบเปื้อนราดำแล้วก็เชื้อโรคสะสม

By peegen