สินเชื่อบ้านแลกเงิน
สินเชื่อบ้านแลกเงิน

Contents

สินเชื่อบ้านแลกเงิน เหมาะกับใคร และต้องเตรียมตัวยังไง ?

สินเชื่อบ้านแลกเงิน phuket property ภายหลังที่พวกเราได้กระทำการเขียนเนื้อหาของบทความเกี่ยวกับสินเชื่อบ้านแลกเงินมาหลายๆบทความ ทำให้เพื่อนพ้องๆส่วนมากเริ่มแลเห็นถึงความคุ้มราคาเยอะที่สุดของสินเชื่อตัวนี้ รวมทั้งคนจำนวนไม่น้อยก็ได้อินบ็อกซ์เข้ามาถามมากมายเลยว่า หากต้องการจะขอสินเชื่อตัวนี้ให้ผ่าน ควรมีขั้นตอนอะไรบ้าง วันนี้พวกเราเลยเอาเทคนิคแนวทางการขอสินเชื่อบ้านแลกเงิน (Home for Cash) มาฝากเพื่อนพ้องๆทุกคนกัน


การเตรียมตัวขอสินเชื่อ


ศึกษารายละเอียดการขอสินเชื่อ

แต่ละสถาบันการเงินก็จะมีเงื่อนไขที่แตกต่างออกไป ยกตัวอย่างเช่น สไตล์การออกแบบบ้าน บางแบงค์บางทีอาจจะไม่รับหลักประกันเป็นที่ดิน หรือ มีการระบุวงเงินอย่างต่ำรวมทั้งวงเงินสูงสุดไว้แตกต่างกัน รวมทั้งช่วงเวลาการกู้ยืมก็บางทีอาจจะมิได้ตรงกัน บางที่ให้ 10 ปี บางที่ให้ 30 ปี ซึ่งข้อมูลนี้จะช่วยประกอบกิจการตกลงใจได้อย่างดีเยี่ยมว่าจะเลือกใช้บริการแบงค์ใด

มีประวัติทางการเงินดี

เครดิตดี มีชัยไปกว่าครึ่ง ยิ่งหากพวกเราไม่เคยผิดนัด จ่ายและชำระหนี้ครบตลอด มีรายได้แน่ๆบ่อย ก็จะสร้างความมั่นใจและความเชื่อมั่นให้กับแบงค์ได้มากขึ้น ว่าหากให้พวกเรากู้ไปเค้าก็จะได้รับเงินคืนแน่ๆ หรือถ้าเกิดคนไหนกันไม่มีงานประจำ เป็นฟรีแลนซ์ แต่ว่ามีเงินเข้าตลอดก็สามารถใช้สเตทเมนท์ที่มีเงินเข้าอย่างสม่ำเสมอนี้เป็นตัวยื่นได้

เอกสารสำคัญต้องพร้อม

เอกสารสำคัญๆสำหรับเพื่อการขอสินเชื่อบ้านแลกเงินเป็น ใบคำร้องขอสินเชื่อ สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน ใบรับรองค่าจ้างรายเดือน เอกสารเดินบัญชี แล้วก็เอกสารเกี่ยวกับที่พักที่อาศัยที่ใช้เป็นประกันของพวกเรานั่นเอง ดังเช่น โฉนดที่ดิน หรือหนังสือแสดงเจ้าของห้องเช่า ฯลฯ

ยื่นเรื่องขอสินเชื่อให้ธนาคารประเมิน

ภายหลังจากยื่นเรื่องแล้ว แบงค์ก็จะส่งข้าราชการมาประมาณราคาบ้านของพวกเราว่าสามารถกู้ได้มากน้อยเพียงใด ซึ่งค่าธรรมเนียมการสำรวจแล้วก็ประเมินก็จะอยู่ที่โดยประมาณ 3-4 พันบาท เป็นเงินที่พวกเราจะต้องจัดเตรียมไว้

รอผลการอนุมัติ เพื่อทำสัญญา

เมื่อข้าราชการประเมินเป็นระเบียบเรียบร้อย เค้าชัดเจนกลับมาว่าสินเชื่อที่พวกเราขอไปได้รับการยินยอมรึเปล่า แล้วก็ได้วงเงินกู้เท่าไร นี้บางทีอาจจะจำต้องรอคอยนิดหน่อยนึง บางที่ 1 อาทิตย์ ซึ่งหากได้รับการอนุญาตก็ไม่มีอะไรจำต้องห่วง เพียงแค่ทำเรื่องจำท่วมในที่ทำการที่ดินของเขตพวกเราก็โอเคแล้ว

ครบอีกทั้ง 5 ข้อนี้แล้วก็เท่ากับว่าการกู้สินเชื่อบ้านแลกเงิน (Home for Cash) ของพวกเราผ่านฉลุยแล้วล่ะขอรับ ต่อนี้ไปก็เหลือเพียงแค่ผ่อนหนี้ให้ครบตามที่มีการกำหนดเวลาทุกเดือนๆจนกระทั่งปิดหนี้สินได้นั่นเอง สำคัญที่สุดที่ห้ามลืมเด็ดขาดเป็น ก่อนที่จะขอสินเชื่อกับแบงค์ไหน ให้พวกเราเทียบอัตราค่าดอกเบี้ยรวมทั้งความคุ้มราคาก่อนว่า แบงค์ใดให้ดอกสินเชื่อบ้านแลกเงิน (Home for Cash) ต่ำสุด ผ่อนน้อยสุด วงเงินสูงสุด

ขั้นตอนในการนำบ้านไปแลกเงิน


มื่อกล่าวถึงการเอาบ้านเข้าแบงค์ รีวิวบ้านภูเก็ต เพื่อกู้ยืมเงินออกมา หลายท่านอาจเห็นว่าเกิดเรื่องยุ่งยาก เนื่องจากว่าดูเหมือนจะมีขั้นตอนเต็มไปหมด วันนี้พวกเรามาจะชี้แจงให้เห็นภาพกล้วยๆกัน

เรื่องที่ต้องรู้ก่อนขอสินเชื่อบ้านแลกเงิน

วันนี้เกือบจะทุกแบงค์ มีสินเชื่อบ้านแลกเงินทั้งหมด แต่ว่าดอกแต่ละที่แตกต่างกันครับผม บางแบงค์ดอก 5.5% ต่อปี บางแบงค์ดอก 12.0% ต่อปี


สมมุติคุณกู้ 3,000,000 บาท

หากเลือกได้เหมาะสม ดอก 5.5% ต่อปี คุณจะผ่อนเพียงแค่ เดือนละ 22,000 บาท

ถ้าเกิดเลือกไม่ถูกที่ ดอก 12.0% ต่อปี คุณจะผ่อนเดือนละ 35,000 บาท


ด้วยเหตุดังกล่าว ก่อนที่จะขอสินเชื่อบ้านแลกเงิน พวกเราควรจะเทียบให้มั่นใจก่อน ว่าแบงค์ไหนดอกเหมาะสมสุดขอรับ (ธรรมดาสุดแท้แต่ละแบงค์จะเปลี่ยนแปลงโปรโมชั่นเรื่อยแข่งขันกันไปๆมาๆทุกเดือน) ต้องการขอชี้แนะให้ท่านมาทดลองเทียบดอกสินเชื่อบ้านแลกเงินที่เหมาะสมสุด

สินเชื่อบ้านแลกเงิน

ขั้นตอนในการขอสินเชื่อบ้านแลกเงินมีอะไรบ้าง


ยื่นเอกสารให้ธนาคารพิจารณา

การขอสินเชื่อ บ้าน ทุกหมวดหมู่กับแบงค์นั้น มีขั้นตอนคล้ายกัน เป็นจัดแจงเอกสารเพื่อยื่นให้แบงค์พินิจพิเคราะห์ โดยสินเชื่อบ้านแลกเงิน มีรายการเอกสารโดยประมาณดังต่อไปนี้

  • สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน
  • สำเนาทะเบียนบ้าน
  • สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน + ทะเบียนบ้าน ของคู่สมรส (ถ้ามี)
  • เอกสารแสดงรายได้
  • รายการเดินบัญชีธนาคารย้อนไป
  • หนังสือแสดงความเป็นเจ้าของเจ้าของ (อย่างเช่น โฉนดที่ดิน / โฉนดแฟลต)

ตามรายการเอกสารที่ได้บอกไปเมื่อสักครู่ขอรับ แต่ว่าบางแบงค์บางทีอาจขอเอกสารเสริมเติมเพื่อประกอบกิจการใคร่ครวญเป็นกรณีไปครับผม

ประเมินราคาหลักประกัน

ภายหลังแบงค์พินิจแล้วก็อนุมัติพื้นฐานแล้ว ก็จะส่งกลุ่มมาตีราคาหลักประกัน (ว่าบ้าน/คอนโด ของพวกเรามีมูลค่าราวเยอะแค่ไหน) เพื่อนำไปคำนวณวงเงินให้สินเชื่อ

ธนาคารอนุมัติ พร้อมแจ้งวงเงินและอัตราดอกเบี้ย

ในขั้นตอนนี้ พวกเราจำเป็นจะต้องเลือกว่าจะรับวงเงินนี้หรือเปล่า (เพราะเหตุว่าบางครั้งแบงค์อนุมัติวงเงินให้น้อยกว่าที่อยากได้)

เซ็นสัญญากับธนาคาร + สัญญาจำนอง

ถ้าเกิดพวกเราเลือกรับวงเงินในขั้นตอนที่ 3 แบงค์ก็จะนัดหมายวันทำความตกลง และก็ไปจำท่วมที่กรมที่ดิน

ทั้งสิ้นนี้ก็คือ กรรมวิธีขอสินเชื่อบ้านแลกเงิน ซึ่งจะมีความคิดเห็นว่าการขอสินเชื่อที่ดูเหมือนจะยุ่งยาก เมื่อแบ่งเป็น 4 ข้อแล้วจะพบว่ามิได้สลับซับซ้อนอะไร จะมีเรื่องมีราวยากสิ่งเดียวก็คือการกล่าวหาแบงค์ไหนให้สินเชื่อบ้านแลกเงินด้วยอัตราค่าดอกเบี้ยมากแค่ไหนบ้าง รวมทั้งที่แหน่งใดยอดเยี่ยม

สินเชื่อบ้านแลกเงิน สินเชื่อบ้านเหมาะกับใคร ?


เหมาะสมกับผู้ที่อยากปิดหนี้สินที่ดอกสูงๆ

การมีหนี้สินอยู่หลายๆที่ ไม่ว่าจะติดหนี้ติดสินบัตรเครดิต สินเชื่อบุคคล อื่นๆอีกมากมาย คิดรวมๆกันแล้วดอกบางทีอาจสูงมากมาย แถบจะกล่าวได้ว่าผ่อนแม้กระนั้นดอกสิ่งเดียว แม้กระนั้นเงินต้นเกือบจะไม่ลด ผ่อนต่อเดือนแทบไม่เพียงพอเหลือกินเหลือใช้จ่าย การรวมหนี้สินทุกสิ่งทุกอย่างให้มาอยู่ที่เดียวกันจะช่วยเซฟรายจ่ายในหลายๆเรื่อง โดยยิ่งไปกว่านั้นเรื่องดอก ด้วยการนำบ้านมาเป็นประกัน อย่างสินเชื่อบ้านแลกเงิน ซึ่งคิดดอกเบี้ยแบบลดต้นลดดอก แถมดอกต่ำอีกด้วย

เหมาะกับคนที่ต้องการตกแต่ง ต่อเติม หรือซ่อมแซมบ้าน

บ้านอยู่ไปนานๆ บ้านจัดสรรภูเก็ต ก็จะต้องมีเรื่องซ่อมเป็นปกติ หรือเมื่อมีการขยับขยายครอบครัว การเพิ่มเติมแต่งส่วนต่างๆในบ้านก็เป็นเรื่องสำคัญ สิ่งกลุ่มนี้ล้วนจะต้องใช้เงินเป็นองค์ประกอบสำคัญ ถ้าหากมีเงินเก็บก้อนใหญ่อยู่กับตัวก็อาจจะบันเทิงใจได้ แม้กระนั้นหากว่าไม่มีเงินเก็บ ขอเสนอแนะให้เอาบ้านไปเป็นประกันกับแบงค์เพื่อกู้ยืม แม้กระนั้นบ้านจำต้องปราศจากภาระหน้าที่ แล้วก็ควรจะเป็นผู้ครอบครองบาปสิทธ์ด้วย

เหมาะกับคนที่ต้องการเงินทุนไปต่อยอดหมุนเวียนธุรกิจ

คนทำมาค้าขายอาจจะรู้ๆกันดีอยู่แล้วว่า ทุนหมุนเวียนเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องมีไว้ภายในการประกอบธุรกิจ แล้วก็แน่ๆว่าทุนหมุนเวียนหรือเงินลงทุนสำหรับการทำธุรกิจ มักมากมาจากการกู้ยืมสินเชื่อ การนำบ้านมากลายเป็นเงินก็เป็นไอเดียที่ดีเช่นเดียวกัน ถ้าเกิดคุณเป็นผู้ที่มีสิทธิในบ้านผู้เดียว บ้านฝาแฝด ทาวน์เฮ้าส์ ทาวน์โฮม แฟลตอาศัยอยู่ หรือตึกการซื้อขายอยู่แล้ว และก็เป็นเงินทองปราศจากภาระหน้าที่ ก็สามารถนำอสังหาริมทรัพย์พวกนี้มาเป็นหลักสินทรัพย์รับประกันเพื่อกู้หนี้ยืมสินก้อนใหญ่ แถมได้วงเงินกู้สูง ดอกเบียแบบลดต้นลดดอกอีกด้วย

เหมาะกับคนที่ต้องการเงินหมุนเวียน ไว้ใช้อเนกประสงค์อื่นๆ

คนใดกันแน่ที่อยากเงินไปใช้สารพัดประโยชน์ต่างๆถ้าหากคุณมีอสังหาริมทรัพย์อยู่กับตัว ก็ไม่ต้องกลัวหารายได้ก้อนมิได้ด้วยการเอาบ้านมาเป็นประกัน ก็สามารถรับเงินก้อนโตไปใช้ได้ แต่ว่าหากไม่ได้อยากวงเงินก้อนใหญ่ เสนอแนะทดลองดูสินเชื่อส่วนตัวไว้เป็นตัวเลือกอีก 1 ตัวเลือกก็ได้


บทความเพิ่มเติม > รีวิวบ้าน phuket property รีวิวบ้าน ขายวิลล่าภูเก็ต ขายบ้านภูเก็ต ซื้อบ้าน ตกแต่งบ้าน วิลล่าราคาถูกภูเก็ต วิลล่าภูเก็ตที่ขาย สี ผ้าปูที่นอน บ้านพร้อมอยู่

บทความอื่นที่น่าสนใจ : บ้านมือ 2 ภูเก็ต สนามบินภูเก็ต แบบบ้านริมทะเล บ้านเช่าราคาถูก ขายวิลล่า ภูเก็ต จุดชมวิว ภูเก็ต

By admin