ซื้อบ้านในช่วง COVID

Contents

ซื้อบ้านในช่วง COVID สิ่งที่ต้องพิจรณาและข้อดีในการซื้อช่วงนี้ !

ซื้อบ้านในช่วง COVID ความฝันสำหรับเพื่อการต้องการมีบ้านสักข้างหลัง เป็นเจ้าของคอนโดสักห้องนั้น นับว่าเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องการทำให้เป็นจริงให้ได้ แม้กระนั้นดังนี้ ก็จำเป็นต้องผ่านกรรมวิธีคิดแผน ก่อนที่จะทำการตัดสินใจให้รอบคอบด้วย เพราะว่าค่าของอสังหาริมทรัพย์นั้นสูงไม่น้อย โดยถ้าเกิดด่วนตกลงใจเร็วเหลือเกิน ก็บางทีอาจทำให้เกิดปัญหาใหญ่ตอนหลังได้ ยิ่งกับตอนเหตุการณ์การแพร่ระบาดของโควิด 19 แบบงี้ด้วยแล้ว ก็ยิ่งจำเป็นต้องตรึกตรองส่วนประกอบหลายๆสาเหตุให้รอบคอบ โดยสิ่งที่ควรต้องเอาใจใส่แล้วก็พิจารณาถึง ก่อนที่จะทำการตัดสินใจซื้ออสังหาฯ ในสมัยวัววิดนั้น อาทิเช่น วิลล่าราคาถูกภูเก็ต

ซื้อบ้านในช่วง COVID

5 สิ่งที่ต้องพิจรณาก่อนซื้อบ้านช่วงโควิด


วัตถุประสงค์ในการซื้อต้องชัดเจนแน่นอน


ขั้นแรกสุดเลย พวกเราจึงควรถามตนเองให้แจ่มชัดซะก่อนว่า จะซื้อเพื่ออาศัยเอง หรือ ซื้อเพื่อลงทุนปลดปล่อยเช่ากันแน่ เพราะว่าจุดมุ่งหมายสำหรับเพื่อการซื้อที่ต่างกัน ก็ส่งผลให้เกิดภาระหน้าที่ที่ต่างกัน โดยถ้าเกิดเป็นการซื้อเพื่ออาศัย บ้านหรือคอนโดที่พวกเราซื้อมาจะมีสถานะแปลงเป็น “หนี้” ที่พวกเราจำเป็นต้องผ่อนจ่ายทุกเดือน ซึ่งก็จะต้องคำนวณรายจ่ายให้ดี ไม่งั้นรวมทั้งบางทีก็อาจจะผ่อนไม่ไหวได้ ในช่วงเวลาที่ถ้าเป็นการซื้อเพื่อลงทุนปลดปล่อยเช่า

หากแม้บ้านหรือคอนโดนั้นจะมีสถานะเป็น “ทรัพย์สิน” ที่ทำให้พวกเรามีรายได้จากการปลดปล่อยเช่า หรือขายเพื่อรับส่วนต่าง แม้กระนั้นในเหตุการณ์โควิดแพร่ระบาดนั้น ก็จำต้องเผื่อคิดแผนในการหาผู้เช่ามิได้ หรือวิธีขายมิได้ราคาอย่างที่ตั้งจิตใจไว้ด้วย ซึ่งช่วงเวลาของการรอคอยผู้เช่าหรือรอคอยปลดปล่อยขายนั้น พวกเราก็จำต้องแบกรับภาระค่าครองชีพแต่เพียงผู้เดียว ก็เลยจำต้องตอบตนเองให้ชัดว่า ต้องการซื้อบ้านเพื่ออะไรกันแน่ เพื่อคิดแผนจัดการได้อย่างเหมาะควร VILLA FOR RENT

กำหนดวันตัดสินใจซื้อ เพื่อวางแผนการเงินให้พร้อม


เมื่อมั่นใจแล้วว่าจะซื้อเพื่ออยู่เองหรือเพื่อลงทุน ขั้นตอนต่อไปที่จำต้องพินิจพิเคราะห์ก็คือการถามตนเองว่า “จะซื้อเวลาใด?” เพื่อคิดแผนสำหรับการทำ Statement หรือ รายการเดินบัญชีให้พร้อมต่อการยื่นขอสินเชื่อกับแบงค์ ในเวลาเดียวกันก็จำต้องวางแผนเงินอย่างถี่ถ้วน อีกทั้งค่าผ่อนหนี้ทุกเดือน ค่าวางเงินดาวน์ ค่าโอนกรรมสิทธิ์ แล้วก็ค่าใช้สอยสำหรับเพื่อการซื้ออสังหาฯ อีกหลายรายการ เพราะว่าแม้พวกเราไม่วางแผนเงิน ไม่ระบุวันซื้อให้แจ้งชัดแล้ว สำหรับการทำ Statement รวมทั้งการเตรียมเอกสารเพื่อขออนุมัติสินเชื่อกับแบงค์ ก็บางทีอาจไม่สมบูรณ์พอที่จะได้รับการอนุญาต รวมทั้งทำให้ไม่อาจจะซื้อได้เสร็จอย่างที่ตั้งจิตใจ

ต้องแน่ใจในความมั่นคงทางอาชีพของตัวเอง


เนื่องจากว่าเมื่อตกลงใจซื้อบ้านหรือคอนโดแล้วนั้น พวกเราจะมีภาระติดพันไปอีกหลาย 10 ปี ซึ่งแม้ว่าจะเป็นการซื้อเพื่อลงทุนปลดปล่อยเช่า ก็ยังจำเป็นต้องเสี่ยงกับตอนช่วงเวลาที่บางทีก็อาจจะไม่มีผู้เช่า และก็พวกเราจำต้องจ่ายค่าเช่าเองก่อน โดยเหตุนั้น พวกเราก็เลยจำเป็นต้องแน่ใจว่าอาชีพงานการที่ทำอยู่ในช่วงเวลานี้จะมั่นคงมากพอเป็นแหล่งรายได้ให้พวกเรามีเงินพอเพียงสำหรับค่าครองชีพสำหรับในการซื้อบ้านด้วย

ไม่เช่นนั้นแล้วถ้ากำเนิดวิกฤตจำต้องแปลงงาน หรืองงาน ก็จะมีผลให้ไม่มีความสามารถสำหรับเพื่อการผ่อนหนี้ได้ ซึ่งกับตอนวิกฤตโควิดแบบงี้ หลายๆบริษัท หลายๆอุตสาหกรรมธุรกิจ ก็มีลัษณะทิศทางที่บางทีอาจกำเนิดปัญหา จนถึงทำให้เกิดผลกระทบต่อความยั่งยืนมั่นคงทางการงานของพวกเราได้ โดยเหตุนี้ ก็เลยจำเป็นต้องตรวจสอบความพร้อมเพรียงด้านนี้ให้ดี ให้มั่นอกมั่นใจสูงที่สุด เพื่อการซื้ออสังหาฯ ที่ราบระรื่นและก็กำเนิดปัญหาต่ำที่สุด poolvilla

ซื้อบ้านในช่วง COVID

เลือกทำเลที่ดีที่สุด


ในตอนเหตุการณ์โควิดแพร่ระบาดนั้น ทำให้ราคาบ้านและก็คอนโดในหลายๆพื้นที่ลดลดน้อยลง ส่งผลให้พวกเราบางทีอาจเลือกตกลงใจซื้อจากราคาเป็นหลัก โดยมิได้พิจารณาถึงความเหมาะสมของทำเลที่ตั้ง จนกระทั่งนำมาซึ่งปัญหาที่เกี่ยวข้องกับการได้อสังหาริมทรัพย์ที่ไม่ตอบปัญหาตามสิ่งที่มีความต้องการในคราวหลังได้ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นการเลือกซื้อบ้านหรือคอนโดเพื่อพักอาศัยเอง

หรือเพื่อลงทุน ก็ต้องพิจารณาถึงทำเลที่ตั้งอย่างระมัดระวัง ให้ตอบปัญหากับสไตล์การใช้ชีวิตของตัวเราเองเยอะที่สุดในทางของการซื้อเพื่ออาศัย แล้วก็ให้ตอบปัญหากับกลุ่มเป้าหมายผู้เช่าสูงที่สุด เป็นทำเลที่ตั้งที่มีอนาคตเติบโตได้มากที่สุดในทางของการซื้อเพื่อลงทุน เพื่อในระยะยาวแล้วพวกเราจะใช้ประโยชน์แล้วก็ได้กำไรจากการตัดสินใจซื้อในคราวนี้ให้ได้อย่างคุ้มเยอะที่สุด pool villas

พิจารณามาตรการรัฐและเลือกโปรโมชั่นที่คุ้มค่า


ท่ามกลางวิกฤตโควิด ก็ยังได้โอกาสสำหรับคนต้องการมีบ้านหลบซ่อนอยู่ โดยทางภาครัฐได้ออกมาตรการลดค่าโอนและก็ค่าจำท่วมลงเหลือแค่ 0.01% ซึ่งส่งผลทำให้จากเดิมที่จำเป็นต้องเสียค่าใช้จ่ายตรงส่วนนี้ล้านละ 30,000 บาท จะเหลือจะต้องจ่ายแค่เพียงล้านละ 200 บาทแค่นั้น โดยช่วงเวลาสำหรับมาตรการดังที่ได้กล่าวมาแล้วจะส่งผลถึง 31 ธ.ค. 2564 นั่นนับได้ว่าถ้าจะตกลงใจซื้ออสังหาฯ จริงๆก็ควรจะซื้อแล้วก็โอนให้สำเร็จข้างในปี 2564 นี้ เพื่อได้ส่วนทุ่นค่าใช้จ่ายสูงที่สุด ในเวลาเดียวกันก็ควรจะพินิจเลือกโปรโมชั่นสำหรับในการซื้อบ้านแล้วก็คอนโดจากผู้ประกอบกิจการต่างๆ

คุ้มแล้วก็ตรงกับความอยากได้ของพวกเราสูงที่สุด โดยในตอนเหตุการณ์โควิดนั้นจะมีโปรโมชั่นส่วนลด ของแถมฟรีต่างๆให้เลือกมากไม่น้อยเลยทีเดียว ซึ่งพวกเราก็ควรที่จะเลือกให้เหมาะสมกับสิ่งที่มีความต้องการของตนสูงที่สุด ได้แก่แม้เป็นการซื้อเพื่ออยู่เอง พวกเรามีเครื่องเรือนเดิมอยู่แล้ว ก็ไม่มีความจำเป็นต้องเลือกรับโปรโมชั่นของแจกฟรี แต่ว่าเลือกเป็นโปรส่วนลดแทนจะคุ้มกว่า แต่ว่าแม้เป็นการซื้อเพื่อปลดปล่อยเช่าหรือลงทุน การเลือกโปรที่มีเครื่องเรือนอุปกรณ์ไฟฟ้าพร้อมอยู่เลย แล้วก็มีการผ่อนให้ก่อน ก็จัดว่าตอบปัญหามากยิ่งกว่าโปรส่วนลด

ซื้อบ้านในช่วง COVID

ข้อดีในช่วงนี้ ซื้อบ้านในช่วง COVID


สำหรับคนใดกันแน่ที่กำลังมองหาช่องทางสำหรับการซื้อที่พักอาศัยใหม่ในปีนี้ ไม่ว่าจะเป็นบ้าน ทาวน์โฮม คอนโด ระยะนี้นับว่าเป็นจังหวะสำหรับในการหาข้อมูลรวมทั้งต่อรองกับคนขาย ซึ่งอาจจะทำให้ได้ของราคาไม่แพงอย่างไม่น่าเชื่อ ซึ่ง K-Expert ได้เก็บจุดเด่นต่างๆที่ทำให้น่าตกลงใจซื้อในตอนนี้ มาด้วยกัน 2 จุดเด่นสำคัญๆเช่น

ราคาถูก เงื่อนไขดี ค่า FEE ไม่ต้อง


ระยะนี้พวกเราจะมองเห็นโปรโมทเกี่ยวกับโปรโมชันที่เกิดขึ้นของบ้านรวมทั้งคอนโด โผล่ขึ้นมาในสื่อต่างๆล้นหลาม เป็นต้นว่า Facebook LINE ป้ายสำหรับโฆษณา ถึงแม้ว่าจะหน้าเว็บของผู้ครอบครองโครงงานเอง โดยจัดโปรโมชันหนักมากมาย เพื่อลูกค้าตกลงใจในทันที หากยังไม่ชอบใจราคาก็ยังสามารถต่อรองกับพนักงานที่มีหน้าที่สำหรับขายได้อีก โปรโมชันที่ว่า ดังเช่น ลด 500,000 บาท ลดสูงสุด 70% รับ Cash Back 20% หรือ รับเป็นเงินคืน 500,000 บาท หรือบางที่ก็มีเงื่อนไขดีๆมานำเสนอเพิ่ม อาทิเช่น อยู่ฟรี 2 ปี (ฟรีต้นแล้วก็ดอก) ฟรีดอก 2 ปีแรก รับเป็นของแจก ของสมนาคุณ รวมถึง ค่า FEE หรือค่าธรรมเนียมต่างๆก็ไม่ต้องจ่าย อาทิเช่น ฟรีรายจ่ายวันโอน ฟรีค่าศูนย์กลาง 10 ปี ฯลฯ ส่วนจะมากมายจะน้อยขึ้นกับราคาเริ่มของแต่ละโครงงาน

แล้วโปรโมชันแบบไหนคุ้มที่สุดส่วนตัวสำหรับเราล่ะ เสนอแนะให้ทดลองคำนวณกลับมาเป็นตัวเงินแล้วเทียบความคุ้มราคาอีกทีหนึ่ง ยกตัวอย่างเช่น ซื้อคอนโด 2 ล้านบาท หากมีโปรโมชันให้เลือกระหว่างรับการลดราคา 2 แสนบาท กับอยู่ฟรี 2 ปี พวกเราทดลองคิดเป็นจำนวนเงินอย่างคร่าวๆยกตัวอย่างเช่น อยู่ฟรี 2 ปี กู้ 2 ล้านบาท ผ่อนเดือนละราว 10,000 บาท รวม 2 ปี ก็คิดเป็นเงินโดยประมาณ 240,000 บาท แบบนี้พวกเราก็ควรที่จะทำการเลือกอยู่ฟรี 2 ปีเพราะเหตุว่าคุ้มกว่า ถ้าเกิดจะต้องเลือกรับเพียงอย่างเดียว ฯลฯ อย่างไรก็แล้วแต่ชี้แนะให้อ่านข้อแม้อย่างถี่ถ้วนด้วย ดังเช่นว่า อยู่ฟรี 2 ปี โดยไม่ต้องผ่อนที่ว่า แผนการผ่อนแทนให้ที่สามารถคำนวณอย่างคร่าวๆได้ตามแบบที่เล่ามา แม้กระนั้นแม้เป็นเพียงแค่การพักจ่ายดอกไว้แล้วคอยพวกเราไปผ่อนหนี้ส่วนนี้ข้างหลังผ่าน 2 ปีไปแล้ว ผลตอบแทนที่ได้คงจะเป็นเพียงแค่การรอจ่ายดอกแล้วก็เงินต้นออกไปเพียงแค่นั้น โดยไม่อาจจะมองดูเป็นส่วนลดอะไรก็ตามได้

อยากกู้ซื้อ ถือเป็นจังหวะที่ดี


นอกเหนือจากบ้านรวมทั้งคอนโดจะราคาไม่แพงแล้ว ถ้าหากคนใดกันแน่อยากได้กู้หนี้ยืมสินเพื่อซื้อในเดี๋ยวนี้นับว่าเป็นจังหวะที่ดี ด้วยเหตุว่าสามารถขอสินเชื่อกับทางแบงค์ได้ง่ายมากยิ่งขึ้นจาก 3 สาเหตุ ดังนี้

  • ได้ดอกเบี้ยถูก

แบงค์หลายๆที่ได้มีการปรับลดดอกสินเชื่อแบบลอยตัวลง ได้แก่ MRR MLR ตามแนวนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจของทางธนาคารชาติ ด้วยเหตุผลดังกล่าวการที่ดอกลดลง ทำให้พวกเรามีต้นทุนการยืมที่ถูกลง แล้วก็ยอดผ่อนต่อเดือนลดลง อย่างเช่น ถ้าเกิดพวกเรากู้บ้าน 2 ล้านบาท ตอนนี้ยอดผ่อนต่อเดือนจะอยู่ที่ราว 8,000 – 11,000 บาท ซึ่งแม้เทียบกับอัตราค่าดอกเบี้ยในตอนปีกลายหน้า บางทีอาจจำต้องผ่อนถึงราวๆ 12,000-14,000 บาทเลย

  • เข้าถึงสินเชื่อได้ง่าย

ตามธรรมดาแล้วค่าแรงขั้นต่ำของผู้กู้แต่ละรายจะอยู่ที่เดือนละ 15,000บาท แม้กระนั้นเดี๋ยวนี้ถ้าเกิดพวกเรามีรายได้ไม่ถึงเกณฑ์ การกู้ยืมร่วมก็เป็นอีกลู่ทางหนึ่ง โดยถ้าหากผู้กู้ร่วมทั้งหมดทั้งปวงมีรายได้รวมกันถึง 15,000 บาท ก็สามารถกู้ซื้อบ้านได้ โดยตอนนี้แบงค์ให้โอกาสให้มีผู้กู้ร่วมได้ไม่เกิน 3 คน (รวมกลุ่มผู้กู้เป็น 3 คน) โดยผู้กู้ร่วมนั้นจะต้องเป็นญาติสนิทหรือคู่ควงของผู้กู้

  • กู้ได้เต็มจำนวน

สำหรับผู้ที่ต้องการกู้ซื้อบ้านของตนเป็นข้างหลังแรก ระยะนี้เป็นจังหวะดีเนื่องจากว่าบางทีอาจขอกู้กับแบงค์ได้เต็มค่าบ้านหรือคอนโด (สำหรับที่อยู่ที่อาศัยไม่เกิน 10 ล้าน) จากเดิมที่สูงสุดได้เพียงแต่ 90%-95%ของราคาประเมินหรือราคาจำหน่ายเพียงแค่นั้น แม้กระนั้นจะขอกู้ได้เต็มค่าไหมนั้น จำต้องไตร่ตรองรายละเอียดต่างๆนอกเหนือจากนี้เพิ่มด้วย ดังเช่น รายได้ อาชีพ ภาระหน้าที่ผ่อนหนี้เดิม เรื่องราวผ่อนส่ง ฯลฯ

ซื้อบ้านในช่วงCOVID

สรุป


เพราะเหตุว่าอุปสรรคที่มีความสำคัญที่สุดสำหรับในการซื้อบ้านและก็คอนโดในสมัยโควิดนั้นหมายถึงความไม่มั่นคงในอาชีพและก็รายได้ ตลอดจนสถานการณ์ทางเศรษฐกิจที่ชะลอตัว ที่มีผลทำให้กำลังซื้อ กำลังใช้จ่าย มีน้อยเกินไปต่อการแบกแบกรับภาระสำหรับในการเป็นเจ้าของบ้านหรือคอนโดสักข้างหลัง รวมทั้งเพราะว่าไม่มีผู้ใดสามารถประกันได้แน่ๆว่า วิกฤตวัววิด 19 จะเลือนลางจางหายไปจากเมืองไทยและก็โลกใบนี้เวลาใด ด้วยเหตุนั้น สำหรับเพื่อการตกลงใจซื้ออสังหาฯ ก็เลยเป็นสิ่งที่จำเป็นต้องทำอย่างละเอียด ผ่านขั้นตอนคิดใคร่ครวญความพร้อมเพรียงแล้วก็ความคุ้มราคาทุกด้านแล้วอย่างดีเยี่ยม เพื่อเป็นการซื้อที่ราบสดชื่น ไม่มีอันตราย แล้วก็ทำให้เกิดความสำราญให้กับชีวิตได้มากที่สุด


บทความที่น่าสนใจ : วิลล่าราคาถูกภูเก็ต VILLA FOR RENT poolvilla pool villas

By admin