บ้านคอทเทจสวยๆ

บ้านคอทเทจสวยๆ

Contents

บ้านคอทเทจสวยๆ บ้านเล็กที่อบอุ่น

บ้านคอทเทจสวยๆ

บ้านคอทเทจสวยๆ บ้านเล็กที่อบอุ่น บ้านสไตล์คอทเทจ (Cottage) เป็นแบบอย่างบ้านที่มีลักษณะคล้ายกับกระต๊อบ แม้กระนั้น…กระต๊อบที่ว่านี่เป็นกระต๊อบที่มองมีความอบอุ่นสวยสดงดงามในแบบอย่างของจากต่างประเทศครับ ไม่ใช่กระต๊อบกึ่งกลางท้องนาแบบบ้านพวกเรา 🙂 ที่แท้การแต่งบ้านสไตล์คอทเทจ ก็ไม่เชิงเป็นสไตล์สักมากแค่ไหนครับ แต่ว่าเป็นต้นแบบการตกแต่งให้บ้านมองสบายๆมีกลิ่นของ pool villas Rustic หวานๆเหมาะสมกับบ้านที่มีพื้นที่ใช้สอยไม่มากเท่าไรนัก ทำให้เอามาปรับปรุงแก้ไขดัดแปลงเข้าได้กับหลายๆสไตล์ สำหรับคนไหนที่คิดต้องการจะทดลองตกแต่งบ้านให้เป็นสไตล์นี้ เนื้อหานี้บียอนก็จะขอเสนอแนะกรรมวิธีการที่จะทำเช่นไรให้บ้านของพวกเรามีบรรยากาศใน

สไตล์ Cottage ในแบบเข้าใจง่ายมาฝากขอรับ

Cottage Style เป็นการตกแต่งบ้านแบบคันทรี่ในฝั่งตะวันตก สามารถไม่กซ์กับสไตล์อื่นๆได้อย่างง่ายดาย เห็นได้ชัดที่สุดก็น่าจะเป็นสไตล์วินเทจเพราะเหตุว่ามีความคล้ายกัน บ้านที่ตกแต่งสไตล์นี้จะมีบรรยากาศที่ดูอย่างเป็นธรรมชาติน่าอยู่อาศัย สร้างความรู้สึกบรรเทาก้าวหน้า เนื่องด้วยอุปกรณ์ที่ใช้จะเน้นย้ำความเที่ยงธรรมชาติ และก็มองเรียบง่าย ตัวอย่างเช่น การใช้ไม้สนโชว์ผิวไม้ทำฝ้าเพดานหรือฝาผนัง งานจะไม่ละเอียดมากจนกระทั่งเกินความจำเป็นเพื่อมองเห็นถึงผิวความเที่ยงธรรมชาติของไม้ ทั้งยังยังผสมการตกแต่งอื่นๆด้วยอุปกรณ์ที่เป็นของเก่าเข้ามาอยู่บ้าง เพื่อพอดีกับส่วนประกอบโดยรวมโครงการบ้าน

Tips สำหรับการตกแต่งสไตล์ Cottage

สีสัน แล้วก็ Patternบ้านที่ตกแต่งสไตล์คอทเทจส่วนใหญ่นิยมเลือกใช้สีโทนกึ่งกลางที่ดูแล้วเป็นธรรมชาติ หรือสีเอิร์ทโทน อย่างเช่น สีเบจ ขาว เทา ดำ น้ำตาล แล้วก็ครีม ฯลฯ อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีการนำวอลเปเปอร์เข้ามาช่วยเสริมให้ฝาผนังมองสะดุดตา ซึ่งลวดลายของวอลเปเปอร์นั้นชอบใช้เป็นลายดอกไม้ ลายผิวไม้ ซะโดยมาก สำหรับในการตกแต่งในลักษณะนี้สามารถสร้าง Pattern โดยการนำมาประสมประสานกับสไตล์อื่นๆได้อย่างนานาประการมากมายขอรับ แม้กระนั้นสิ่งจำเป็นที่จำเป็นต้องพิจารณาก็คือการ Mix and Match นั่นเอง โดยพวกเราควรจะมองว่าสีใช้มีความเข้ากันได้มากน้อยแค่ไหน เป็นต้นว่า English cottage มักนิยมดึงสีชมพูหรือเขียวเข้ามาใช้เพื่อสำหรับในการบ้านพูลวิลล่า

ตกแต่ง ในส่วนของลวดลายชอบใช้ลายดอกไม้เข้ามามีส่วนร่วมก็ทำให้การตกแต่งมองกระจ่างแจ้งรวมทั้งพอดีมากขึ้นเรื่อยๆนะครับ สำหรับ Rustic cottage จะเป็นงานไม้แล้วก็เหล็กที่เอามาประสมประสานกัน เครื่องเรือนที่ทำมาจากไม้ที่มองหยาบๆเลือกใช้สีเขียว สีทองคำ สีสนิมเพื่อความพอดี และก็ Beach cottage จะย้ำการแต่งด้วยโทนสีที่ให้ความรู้ความเข้าใจสึกถึงสมุทร อย่างสีฟ้าอ่อนๆหรือสีของทราย แล้วก็มีการนำสีขาวเข้ามาเป็นส่วนประกอบร่วมซึ่งจะมีผลให้บรรยากาศภายบ้านมองแจ่มใสสบายตา

ไม้ องค์ประกอบสำคัญ
ไม้จะเป็นถูกจัดว่าเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของบ้านสไตล์นี้ โดยยิ่งไปกว่านั้นอุปกรณ์ที่เลือกมาตกแต่งบ้าน ไม่ว่าจะเป็น กรอบรูปไม้ กระถางใส่ต้นไม้ รวมทั้งเครื่องเรือนต่างๆควรที่จะเลือกใช้อุปกรณ์ที่เป็นไม้ที่ไม่ผ่านการทาสี หรือฉาบแลคเกอร์ ให้ย้ำไปที่ผิวสัมผัสที่จริงจริงของธรรมชาติเป็นหลักเพื่อสร้างบรรยากาศให้บ้านไม่มองแต่งมากเกินไปนะครับ

พื้น แล้วก็หน้าต่าง
พื้นส่วนใหญ่จะย้ำความง่ายๆ ไม่เป็นทางการ ตัวเลือกที่เยี่ยมที่สุดก็คงจะหนีไม่พ้นพื้นไม้นี่แหละขอรับ แม้กระนั้นแม้เป็นไม้ที่มองใหม่เกินความจำเป็นบางทีก็อาจจะใช้แนวทางการลงสีให้ไม้มองเก่าลงก็ได้ครับผม ส่วนเรื่องความเข้มของสีไม้ อันนี้สุดแท้แต่ความชื่นชมของแต่ละคน สำหรับพื้นที่ใช้สอยของบ้านสไตล์นี้ มิได้มีการแบ่งส่วนพื้นที่ให้แยกออกมาจากกันแจ่มกระจ่างนัก ดังนี้ก็เพื่อสามารถแลเห็นข้างในรอบๆของบ้านได้อย่างทั่วถึง ทั้งยังให้ความรู้ความเข้าใจสึกที่อบอุ่นอีกด้วยครับ


สำหรับ หน้าต่าง ก็เป็นอีกหนึ่งประเด็นสำคัญโดยเฉพาะอย่างยิ่งการเลือกผ้าม่าน ซึ่งมีแบบที่มากมาย โดยหลักการใช้สี หรือลวดลายของผ้าม่านนั้นจะพิจารณาถึงสีของฝาผนังรวมทั้งเครื่องเรือนในห้องเป็นหลัก เป็นต้นว่า ผนังสีครีมที่มองตกแต่งด้วยเครื่องเรือนสีขาว ชี้แนะให้เลือกใช้ผ้าม่าน สีครีม สีน้ำตาล หรือสีเบจ เพื่อเป็นไปในแนวทางแนวเดียวกัน ส่วนม่านที่นิยมใช้ก็จะมี…ของตกแต่งของใช้สำหรับเพื่อนำมาใช้ตกแต่งบ้านก็นับว่าเป็นเสน่ห์ที่สามารถจะช่วยให้การตกแต่งบ้านสไตล์ cottage มองน่าชื่นชมเพิ่มมากขึ้นนะครับ ซึ่งของที่เอามาประดับประดาก็ชอบเป็นอะไรที่แลดูอย่างเป็นธรรมชาติ ผิดดัดแปลงปรับปรุงแก้ไขเท่าไรนักด้วยเหตุว่าพวกเราย้ำความสบายตาหลัก 

Cute House บ้านคอทเทจชั้นเดี่ยว 

บ้านคอทเทจสวยๆ

อยู่สบายอย่างง่ายๆก่อสร้างบ้านชั้นเดี่ยว ให้มีดีไซน์สวยแบบคอทเทจความธรรมดา มิได้แสดงว่า จึงควรจืดจาง ไม่มีเสน่ห์ บ้านแต่ละข้างหลังที่มีความง่ายๆสามารถเพิ่มเติมออกแบบความน่ารักน่าเอ็นดูลงไปได้อย่างพอเหมาะพอควร พอสมควร ถ้าเกิดตกแต่งแล้วผู้ครอบครองรู้สึกสบายตา มองดูจำนวนกี่ครั้งก็พอใจ ก็ถือว่าเป็นการออกแบบตกแต่งบ้านที่ใช้ได้อย่างยิ่งจริงๆ

บ้านปูนชั้นเดี่ยว ขนาดเล็ก แต่งฝาผนังด้านนอกด้วยไม้เทียม หลังคาสามเหลี่ยมหน้าจั่ว ประตูบ้านเป็นไม้สีน้ำตาลแข็งแรง เพิ่มความสะดุดตาให้กับตัวบ้านที่ทาด้วยโทนสีขาวครีม โรงหยุดรถยนต์เชื่อมหลังคาต่อกับตัวบ้าน เสาแต่งก้อนอิฐมองน่ารักน่าเอ็นดูรวมทั้งคลาสสิค ข้างในบ้านข้างหลังนี้มีพื้นที่ใช้สอยราวๆ​ 110 ตำรวจมัธยม ประเมินการก่อสร้างเริ่มที่ 1.2 – 1.5 ล้านบาทโครงการบ้าน

บ้านคอทเทจสวยๆเมื่อเปิดประตูบ้านเข้าไป จะเจอกับโซนของห้องรับแขกหรือห้องรับแขก ทุกห้องในบ้านตกแต่งด้วยความง่ายๆ แม้กระนั้นสะดวกสำหรับเพื่อการใช้งาน ปูพื้นไม้สีแก่ ทาฝาผนังด้วยสีครีมอ่อนเพื่อช่วยทำให้มองนุ่มนวลมากขึ้นเรื่อยๆ โซฟารับรองแขกวางไว้ชิดกับหน้าต่างกระจกบานใหญ่ ที่มีผ้าม่านสีขาวบางๆติดไว้พอให้แสงสว่างลอดเข้ามาได้ แล้วก็ยังเป็นส่วนตัว อำพรางสายตาจากข้างนอก เตาผิงกรุก้อนอิฐสีแดง ล้อกันกับเสาของโรงหยุดรถยนต์ ข้างนอกรวมทั้งข้างในก็เลยมีความเชื่อมโยงถึงกันด้วยสิ่งของได้อย่างน่ารักน่าเอ็นดู

บ้านคอทเทจสวยๆ


ต่อจากห้องรับแขก เป็นโซนของห้องทานอาหาร ซุ่มประตูติดวงกบไม้ แลดูอย่างเป็นธรรมชาติรวมทั้งมีเสน่ห์ที่เข้าถึงได้ง่าย วางโต๊ะไม้ทรงกลม พร้อมเก้าอี้ไว้กึ่งกลางห้อง กระจกสี่เหลี่ยมผืนผ้าติดบนฝาผนังบ้าน เป็นทั้งยังของเสริมแต่งตกแต่งแล้วก็เงาสะท้อนยังช่วยทำให้ห้องกว้างใหญ่มากยิ่งขึ้นกว่าที่เป็น ครัวปูพื้นกระเบื้อง ไม่ยุ่งยากต่อการรักษา เคาท์เตอร์ห้องครัวติดฝาผนังรูปตัว L หน้าบานไม้สีแก่ พินิจได้ว่า การตกแต่งด้านในมิได้เน้นย้ำเครื่องเรือนหรือของตกแต่งเยอะมาก เลือกใช้เท่าที่มีความจำเป็น รวมทั้งมีขนาดรูปร่างที่เหมาะสมกับพื้นที่ที่มีอยู่โครงการบ้าน

บ้านคอทเทจสวยๆความสว่างนับเป็นเรื่องสำคัญที่ทำให้ข้างในบ้านอยู่สบายแล้วก็สดชื่น ทุกห้องในบ้านก็เลยมีช่องหน้าต่างกระจกไว้รอรับแสงสว่างธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นห้องนอน ห้องทำงาน หรือห้องอาบน้ำบ้านจัดสรรภูเก็ต รวมทั้งเมื่อแสงสว่างมากมายระทบกับโทนสีอ่อนยิ่งสร้างบรรยากาศที่แสนอบอุ่น บรรเทาได้อย่างล้นเหลือ เปรียบเสมือนปลุกชีวิตชีวาอยู่ตลอดตลอดทุกๆวัน