บ้านรูปตัว L

บ้านรูปตัว L บ้านบนเนิน ไล่ระดับไปสู่ความสบายในจุดสุดยอด

บ้านรูปตัว L

บ้านรูปตัว L บ้านบนเนิน ไล่ระดับไปสู่ความสบายในจุดสุดยอด ความท้าที่วางเป้าหมายไม่เหมือนกัน ก็นำมาซึ่งการก่อให้เกิดผลในที่หมายที่แตกต่างกันตามไปด้วย อย่างงานดีไซน์บ้านสำหรับนักออกแบบความท้าในงานบางทีก็อาจจะเป็นการได้รับรางวัลใหญ่ๆการวางแบบที่แปลกแตกต่างกัน โครงการบ้านบางบุคคลท้ากับการเอาชนะข้อกำหนด แต่ว่าสำหรับ French Kennedy กลับเพิ่มเติมความท้าให้ตนเองด้วยการผลิตบ้านที่ดึงความสามารถของพื้นที่ออกมาให้เยอะที่สุด ผู้อาศัยได้รับความสบายสบายในพื้นที่ใช้งานที่ตอบปัญหา การนำแนวทางการดีไซน์แบบที่ใส่รับกับธรรมชาติมาใช้ ในเวลาเดียวกันก็บรรลุเอกลักษณ์ทางสถาปัตยกรรมที่แสดงออกถึงตัวตนได้เป็นอย่างดี


บ้านขนาด 190 ตำรวจมัธยม ข้างหลังนี้สร้างอยู่บนเนินแถบปริมณฑลแอดิเลด เมืองหลวงของเมืองเซาท์ประเทศออสเตรเลีย ดีไซน์โดยนักออกแบบ French Kennedy เพื่อเป็นบ้านระยะหลังปลดเกษียณสำหรับบิดามารดา โดยออกแบบแบบแปลนบ้านเป็นรูปตัว L ล้อมสวนงามขนาดใหญ่ที่เบาๆไล่ระดับลงไปอย่างงดงาม French Kennedy เลือกชุดสีที่เรียบง่ายสำหรับผิวข้างในแล้วก็ข้างนอก เป็นต้นว่า โลหะกัลวาไนซ์คุ้มครองสภาพภูมิอากาศข้างนอก ในตอนที่ระเบียงแล้วก็พื้นที่ข้างในปูด้วยไม้แอช ทำให้แบบตึกแม้ว่าจะมองสะดุดตาและก็ร่วมยุค แม้กระนั้นก็ให้ความรู้ความเข้าใจสึกนอบน้อมด้วยของผิวสัมผัสของเหล็กลูกเบาะและก็ไม้ ซึ่งเข้ากันได้กับตึกโรงนาแบบท้องถิ่นแล้วก็ภูมิหลังที่เกี่ยวเนื่องทางการเกษตรของบิดามารดา โครงการบ้าน

Willunga House เป็นชื่อโครงงานนี้ที่ได้รับการออกแบบเพื่อสอดคล้องกับธรรมชาติของที่ดินแล้วก็ทิวทัศน์โอบล้อม โดยการจัดตัวตึกอย่างมีกลอุบายเป็น การดันตึกไว้ที่ข้างหลังของไซต์ที่เป็นจุดสุดยอดรวมทั้งเรียงแนวตึกเป็นตัว L แนวทางลักษณะนี้จะก่อให้กำเนิดพื้นที่ว่างสามารถสร้างสวนที่กว้างใหญ่ข้างหน้าได้ ส่วนระดับความสูงของบ้านรวมทั้งการเปิดด้านหน้า จะมีผลให้สามารถมองออกไปดูภาพทัศนียภาพได้กว้างแล้วก็ไกลขึ้น

จากสวนข้างหน้าเบาๆเดินตามทางขึ้นมา

บ้านรูปตัว L

จะเป็นเฉียงปูด้วยไม้ขนาดใหญ่ที่โอบอุ้มอย่างสุภาพด้วยหลังคาโค้งๆกรุด้วยไม้ ชายคาขนาดใหญ่นี้ให้ร่มเงาคุ้มครองป้องกันไม่ให้บ้านร้อนเหลือเกินในช่วงฤดูร้อน ช่วยหักเหมุมดวงตะวันเมื่อขึ้นถึงความสูงระดับหนึ่งให้แสงสว่างตกกระทบก่อนถึงประตูกระจกที่เชื่อมต่อไปยัง living spcace ในบ้านก็เลยมิได้รับผลพวงจากแสงสว่างเท่าไรนัก แบบอย่างและก็เลย์เอาต์ได้รับการออกแบบให้เข้าถึงกันได้เยอะที่สุด พูลวิลล่า ภูเก็ตด้านในเป็นการประสมประสานระหว่างพื้นที่เปิดเตียนและก็ห้องส่วนตัวรองรับความต้องการใช้งานที่ลื่นไหลอีกทั้งในขณะนี้รวมทั้งอนาคต ในส่วนพื้นที่สำคัญๆจะมีครัว พื้นที่ทานอาหารและก็เลานจ์ในศูนย์กลางของบ้าน โดยมีพื้นที่อ่านหนังสืออยู่ในเขตพื้นที่ที่มีฉากกันเล็กน้อยอยู่ด้านหนึ่ง

เนื้อหาอุปกรณ์สำคัญๆในบ้านแต่ละพื้นที่จะเลือกที่สอดคล้องต้องกันแล้วก็ตอบปัญหาอีกทั้งการใช้แรงงานไปจนกระทั่งลักษณะอากาศ เช่น ในครัวจะมีไอสแลนด์ตัวใหญ่กรุรอบกายด้วยไม้ท็อปคอนกรีตเหมือนกับท้องถิ่นที่เป็นคอนกรีตขัดมัน ซึ่งมีเหตุมีผลที่เลือกใช้เป็น ให้ความอบอุ่นด้วยระบบการทำความร้อนใต้พื้นในฤดูหนาว ที่ขับเคลื่อนด้วยแผงโซลาร์เซลล์บนดาดฟ้าและก็ปั๊มความร้อนแบบไฮโดรนิก ในตอนที่ลดการปลดปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ด้วยวิธีการทำความร้อนและก็ความเย็นแบบพาสซีฟ (Passive Cooling) ตามธรรมชาติ ตลอดแนวตึกพวกเราก็เลยมองเห็นประตูกระจกขนาดใหญ่ซึ่งสามารถเปิดรับอากาศใหม่ระบายอากาศร้อนได้มาก และก็ยังเก็บความร้อนจากดวงตะวัน ทำให้ด้านในอบอุ่นขึ้นในฤดูหนาว

บ้านรูปตัว L

ห้องแบบสตูดิโอที่จัดแบบแปลนแบบ open plan ไม่มีฝาผนังแบ่งกัน ทำให้สามารถใช้เป็นหลักสถานที่ทำงานหรือห้องรับแขกแยกต่างหากได้อย่างยืดหยุ่นบ้านจัดสรร ดังนี้ดีไซน์เนอร์ใส่ใจดีว่าระบบประตูหน้าต่าง เป็นกุญแจสำคัญสำหรับการสนองตอบการใช้แรงงานในทางของความกลมกลืนกับสภาพภูมิอากาศ และก็ให้ทิวภาพภูมิทัศน์ที่สม่ำเสมอต่อเนื่อง ก็เลยใช้ฝาผนังกระจกยาวต่อเน่องตลอดแนว ไม่ว่าจะอยู่ข้างในห้องห้องครัว ห้องรับแขก ห้องทำงาน และก็พื้นที่ใช้สอยอื่นๆก็จะได้ดูดซับความงามตามธรรมชาติที่แปรไปในวันแล้ววันเล่าแต่ละฤดุอย่างใกล้ชิด แม้ว่าจะมิได้ก้าวออกมาจากตัวตึกสักก้าวเลยก็ตาม

ฝาผนังโค้งๆเป็นโครงห้องนอนแขกแล้วก็พื้นที่สตูดิโอ เส้นโค้งกลุ่มนี้เป็นลูกเล่นที่พวกเราเจอในบ้านทั้งยังส่วนของชายคา ฝาผนังข้างนอก ฝาผนังด้านใน ช่วยตัดทอนความรู้สึกกระด้างของเส้นตรง เพิ่มเส้นพริ้วๆมองอบอุ่น และก็ให้ท่านลักษณะที่นานาประการกับตัวบ้านห้องนอนรวมมีพื้นที่ส่วนตัวมากยิ่งขึ้นที่ปลายทางด้านตะวันตกของตึก ซึ่งแน่ๆว่าจะเป็นแนวทางที่รับแสงสว่างได้มาก ชายคาก็เลยยื่นออกมาคุ้มครองป้องกันห้องนอนจากแสงสว่างมากมายเป็นพิเศษ ช่องเปิดติดกระจกใส่แต่เพียงพอดิบพอดีเท่าที่มีความจำเป็น เพื่อไม่ให้หอพักผ่อนสะสมความร้อนจนกระทั่งนอนเจ็บป่วยในยามค่ำคืนโครงการบ้าน

Passive Cooling เป็นแนวความคิดสำหรับเพื่อการดีไซน์และก็ก่อสร้างตึกให้กำเนิดความเย็นโดยการพึ่งพาอาศัยธรรมชาติเป็นหลัก คิดถึงการได้รับคุณประโยชน์จากการถ่ายเทอากาศตามธรรมชาติ เป็นต้นว่า การเปิดหน้าต่างรับลมในแนวทางที่ลมพิงผ่าน การปกป้องความร้อนไปสู่ตัวตึกโดยการปลูกต้นไม้บังแดด การผลิตชายคาป้องกันแสงแดด รวมทั้งการระบายความร้อนออกมาจากหลังคาด้วยการใช้ช่องเปิดที่สมควร ฯลฯ

บ้านรูปตัว Lขนาดเล็กที่มีมุมมองพาโนรามา

พาโนรามา

บ้านเล็กบนที่ดินหน้าแคบบ้านเล็กกับบ้านไหญ่ แบบไหนอยู่สบายกว่านั้น ปริศนานี้มองกล้วยๆแต่ว่ายากสำหรับเพื่อการตกลงใจ จะต้องมองเหตุหลายชนิดประกอบกัน ด้วยเหตุว่าบางเวลาขนาดก็ไม่ใช่ตัวการันตีประสิทธิภาพเสมอ ในบ้านข้างหลังใหญ่มีพื้นที่มากมายบางทีก็อาจจะไม่สบายความสบายสำหรับการใช้งาน ระหว่างที่บ้านข้างหลังเล็กพื้นที่น้อย แต่ว่าหากดีไซน์มาดีอย่างรู้เรื่องความจำกัด เพิ่มจุดบกพร่องใส่จุดแข็ง ก็บางครั้งอาจจะเป็นที่พักที่อาศัยที่เชิญให้ดำรงชีวิตแต่ละวัน บทความนี้ มีแบบบ้านขนาดกระชับแต่ว่าปฏิบัติงานก้าวหน้า บรรยากาศอบอุ่นคละเคล้าชื่นบาน เหมาะสมกับผู้เป็นเจ้าของที่ดินหน้าแคบลึกมาฝากเป็นไอเดียกัน

บ้านสีขาวนำธรรมชาติมาเป็นองค์ประกอบ

พาโนรามา

ตึกชั้นเดี่ยวเล็กๆข้างหลังนี้พื้นที่ 250 ตารางเมตร ถ้าดูจากข้างหน้าจะมองเห็นเป็นทรงสี่เหลี่ยมสีขาว ฝาผนังเป็นซี่ๆรวมทั้งเต็มไปด้วยต้นไม้ดอกไม้สีหวานที่ทำให้บ้านมองสวยโครงการบ้านภูเก็ต แต่ว่าถ้าเกิดเข้ามาลึกด้านในจะมีความเห็นว่ารูปร่างจริงๆของบ้านเป็นตัว L เหตุผลที่ก่อสร้างบ้านลักษณะนี้เนื่องจากว่าที่ดินมีความลึกมากยิ่งกว่าความกว้าง ถ้าเกิดจะก่อสร้างบ้านเต็มพื้นที่จะก่อให้บ้านขาดส่วนใช้งานที่โล่งแจ้งแล้วก็ส่งผลต่อการรับแสงสว่างรับลม อาจจะส่งผลให้คุณรู้สึกเสมือนอยู่ในกำแพง ถูกจำกัดการมองมองเห็นรวมทั้งตัดการเชื่อมต่อแม้ว่าจะมีพื้นที่ไม่มากมาย แต่ว่าเป็นบ้านที่ทำให้เห็นว่าคุณสามารถมีชีวิตอยู่ก้าวหน้าโดยที่ขนาดของบ้านไม่เป็นผล ด้านในรวมทั้งข้างนอกจัดแจงอย่างมีคุณภาพ 

พาโนรามา

อีกทั้งในทางของการเลือกอุปกรณ์ การใช้แรงงานด้านในภาย รวมทั้งการเชื่อมต่อกับด้านนอกสิ่งของธรรมชาติบางครั้งอาจจะถูกเห็นว่าเชย ถ้าเกิดเอามาตกแต่งในบ้านแบบโมเดิร์น ผู้คนจำนวนมากก็เลยยังกล้าๆกลัวๆที่จะใช้ ต่างกับบบ้านข้างหลังนี้ที่ทุกอุปกรณ์ส่วนประกอบของบ้านคัดสรรมาอย่างละเอียดลออ เพื่อทุกส่วนเข้ากันได้และก็จำต้องแสดงออกถึงธรรมชาติของแต่ละสิ่งของ ไม่ว่าจะเป็นฝาผนังตกแต่งหิน แผ่นทางเท้าหินสีเทาดำ กันสาดคอนกรีตโค้งๆตัดทอนความดิบหยาบของคอนกรีต เพิ่มความละมุนละไมกับปากทางเข้า แต่ละส่วนของบ้านบอกเล่าเรื่องราวของบ้านและก็บริบทห้อมล้อมได้อย่างดีเยี่ยมบ้านตัวแอล เห็นสวนได้ทุกมุม

แบบแปลนบ้านจัดที่อยู่ที่อาศัยแบ่งเป็นสามส่วนเป็นห้องใช้งานสาธารณะกึ่งกลาง มีมุมนั่งพักผ่อน พื้นที่ทานอาหาร รวมทั้งห้องครัว อีกปีกหนึ่งเป็นโซนพักส่วนตัว ที่เหลือเป็นห้องเช่าสำหรับแขก ตึกกึ่งกลางติดฝาผนังกระจกใสแบบเปิดออกได้หมดจนกระทั่งเสมือนไม่มีฝาผนัง รอบๆอื่นๆของบ้านก็ใช้ฝาผนังกระจกแทรกเหมือนกัน เพื่อสามารถเข้าถึงได้ทั้งยังด้านกายภาพแล้วก็ทางสายตาได้เท่าๆกัน สามารถเปิดมุมมองแบบพาโนรามาไปยังสนามรวมทั้งสวนส่วนตัว ในแบบที่ไม่เหมือนกัน เพื่อผูกมิตรแบบไร้พรมแดนระหว่างข้างนอกข้างในแต่งบ้านทาวน์โฮม

By peegen