บ้านตัว U

บ้านตัว U หลังคาเฉเอียงให้น้ำไหลลงสู่สวนกึ่งกลาง

บ้านตัว U

บ้านตัว U หลังคาเฉเอียงให้น้ำไหลลงสู่สวนกึ่งกลาง ถ้าหากเดินไปตามถนนหนทาง Wolhwa ลงไปทางด้านทิศใต้ของธารน้ำนัมแดชอน (Namdaecheon Stream, 남대천) ที่ยาวและก็ใสสะอาดที่สุดในเมือง Yangyang จังหวัดคังวอนโด (Gangwondo) ประเทศเกาหลีใต้ ผ่านไปพื้นที่ Wolhwajeong จะมองเห็นกระต๊อบริมถนนรถไฟเรียงราย แม้กระนั้นมีพื้นที่ว่างเพียงแค่ที่เดียวที่ไม่มีการผลิตบ้านท่ามกลางบ้านโครงการบ้านที่ผลิตขึ้นเมื่อราว 40 ปีกลาย เนื่องจากที่อยู่ต่ำลงมากยิ่งกว่ารางรถไฟที่มีอยู่ ที่ตั้งแผนการนี้ใกล้กับรางรถไฟซึ่งไม่ใช่บริบทที่ดีที่จะก่อสร้างตึกใหม่ เพราะว่าเสียงดังและก็ปากทางเข้าที่แคบ แต่ว่าเมื่อถนนหนทาง Wolhwa ผลิตขึ้นพร้อมการแข่งขันชิงชัยกีฬาโอลิมปิกหน้าหนาวพย็องเกลียดปี 2018 ก็เลยนำมาซึ่งเกสต์เฮาส์ข้างหลังนี้ที่สร้างโดยยึดหลักความกลมกลืนตามสิ่งแวดล้อมที่อยู่ ตำแหน่งที่ตั้ง ลักษณะอากาศ รวมทั้งวัฒนธรรมเริ่มแรก

ตึกใหม่ที่เข้ากันได้กับชุมชนเก่า

บ้านตัว U

เมื่อมีถนนหนทางผ่านราษฎรในเขตแดนก็ใช้ถนนหนทางเป็นทางเดินเพื่อท่องเที่ยวดูตลาดกึ่งกลาง แต่ละวันหยุดสุดสัปดาห์จะมีนักท่องเที่ยวมาเดินเพิ่มเติมชีวิตชีวาให้กับละแวกใกล้เคียงซึ่งเคยสงบเงียบในวันปกติ เป็นการดีที่จะเริ่มฟื้นฟูเมืองด้านวัฒนธรรมในหมู่บ้านที่ล้าหลัง ให้มองเห็นความเคลื่อนไหวโครงการบ้านของบริเวณนี้ที่เคยมีแต่ว่าบ้านเก่าๆหนึ่งในนั้นเป็นการผลิต Hae-mut-je (คือบ้านข้างหลังเล็กๆบนที่ดินชายหาด) จุดหมายแรกสำหรับในการสร้างเกสต์เฮาส์

ที่นี้เป็นเป็นบ้านพักสำหรับนักศึกษาฝึกงานที่มาสัมผัสสถาปัตยกรรมรวมทั้งวัฒนธรรมของประเทศเกาหลี โชคดีที่นักขยับเขยื้อนทางด้านวัฒนธรรมตกลงใจใช้ส่วนหนึ่งส่วนใดของตึกใหม่เป็นที่ทำงานรวมทั้งอีกส่วนเป็นบ้านพัก เพื่อสร้างแรงผลักดันสำหรับเพื่อการทำให้บรรยากาศรอบๆให้สว่างขึ้นพร้อมๆกับการใส่ตัวตนเดิมลงไปในตึกรูปแบบใหม่ๆ

ภาพรวมของตึกมีกลิ่นบ้านโบราณของประเทศเกาหลีที่พวกเราเรียกว่า ฮันอก (한옥-Hanok) ที่สามารถแบ่งประเภทและชนิดได้หลายลักษณะ ไม่ว่าจะเป็นการสร้างสร้างกำแพงหินติดๆกันเพื่อปกป้องลมเย็นในช่วงฤดูหนาว ทรงหลังคา การมุงหลังคาด้วยกระเบื้อง แล้วก็การใช้ไม้เป็นองค์ประกอบ ฮันอกยังมีแบบการวางส่วนประกอบคล้ายกับบ้านจีนโบราณหรือ ซื่อเหอย่วน ที่เป็นตัว U หรือสี่เหลี่ยมล้อมลานเตียนกึ่งกลาง ซึ่งวัฒนธรรมบ้านล้อมสวนนี้เป็นความคิดเพื่อคุ้มครองป้องกันตัวตึกรวมทั้งผู้อาศัยในบ้านจากภัยจากธรรมชาติต่างๆรวมทั้งยังคงใช้คุณประโยชน์จากลานที่โล่งแจ้งสำหรับเพื่อการทำกิจกรรมกับครอบครัวได้เกือบจะตลอดทั้งปีอีกด้วย

สระกึ่งกลางสร้างมิติดีๆระหว่างตึก

บ้านตัว U

ในบ้านนี้พวกเราจะมองเห็นการจัดแบบแปลนบ้านให้มี 3 ส่วนเชื่อมต่อกันเป็นตัว U มี Courtyard กึ่งกลางจัดเป็นสวนน้ำเล็กๆล้อมแผ่นหิน ลานเปิดเตียนออกสู่ฟ้ารับน้ำฝนที่อยู่กึ่งกลางปฏิบัติหน้าที่อีกทั้งเชื่อมต่อแล้วก็แยกพื้นที่แขกทั้งคู่กับห้องทำงานในครั้งเดียว ฝาผนังข้างๆของตึกที่เบือนหน้าเข้าพบคอร์ทติดกระจกใส ให้ผู้ที่เข้าพักสามารถแลเห็นลูกคลื่นบนสระว่ายน้ำในวันที่ฝนตกและก็ได้ยินเสียงของหยาดฝนแทนเสียงรถไฟ ตรงซุ้มข้างหน้าติดโซ่รางน้ำฝนที่มักใช้ในวัดและก็บ้านของจีน ประเทศญี่ปุ่น องค์ประกอบหลังคาไม้ที่ตัดทอนรายละเอียดที่ได้มาจากหลังคาเริ่มแรกให้มองเรียบง่ายกับบ้านหลังคาเฉสูงจัดตั้งหลังคารีดตะเข็บ Seamless สีเขียวโครงการบ้าน

ห้องเช่าที่เป็นบ้านในบ้านแบบแปลนบ้านโบราณจะมีตึกหลายข้างหลังประกอบกัน ซึ่งแต่ละโซนตึกก็จะมีวัตถุประสงค์สำหรับเพื่อการใช้สอยที่แตกต่าง อาทิเช่น เป็นเรือนนอน เรือนรับรอง หรือเรือนบริวาร ใน Hae-mut-je เองก็แบ่งตึกใช้งานออกเป็นสองส่วน เป็นพื้นที่สำหรับแขกเพศชาย แขกสตรี แล้วก็อาคารสำนักงาน พื้นที่สำหรับแขกมีเตียงสองชั้นทำมาจากไม้ที่ดีไซน์เสมือน “บ้านในบ้าน” มีชั้นลอยเป็นห้องใต้หลังคาสำหรับเพื่อการพักรวมทั้งนอน ข้างล่างมีครัวพร้อมห้องสุขา ช่วยอำนวยความสะดวกให้สามารถพักอาศัยได้ในระยะยาวหลังคาที่เฉสูงเพิ่มระยะห่างจากพื้นถึงเพดาน นอกเหนือจากการที่จะช่วยในเรื่องเกี่ยวกับการระบายอากาศที่ทำเป็นดียิ่งขึ้นตามธรรมชาติแล้ว ยังเพิ่มพื้นที่ใช้งานในตึกให้มีเพิ่มมากขึ้น สามารถแบ่งเป็นชั้นลอยแยกตัวออกมาไปอ่านหนังสือเฉยๆที่ได้ทิวทัศน์ในมุมสูงด้วยโครงการบ้าน ภูเก็ต

คนเขียนแบบจัดส่วนของที่ทำการตั้งอยู่หัวมุมถนน เพื่อสามารถติดต่อสื่อสารกับชุมชนได้ง่ายก็เลยสร้างบรรยากาศที่แจ่มใสด้วยพื้นที่โปร่งๆในตรอกแคบ ผ่านฝาผนังกระจกใสขนาดใหญ่ที่จัดตั้งอยู่บนฝาผนังทั้งคู่ด้าน อุปกรณ์มุงหลังคาจำพวกเมทัลชีท เป็นอีกหนึ่งลู่ทางอุปกรณ์มุงหลังคาซึ่งสามารถตอบปัญหาคนที่ประทับใจความล้ำยุคได้ดิบได้ดี เนื่องจากมีสีหลากหลายและยังสวยงาม น้ำหนักค่อย สามารถจัดตั้งได้ง่ายมากในความลาดเอียงที่ค่อนข้างจะมากยิ่งกว่าหลังคาต้นแบบอื่นๆก็เลยเหมาะสมใช้งานในภูมิภาคที่มีฝนตกชุก ยิ่งไปกว่านี้ยังดัดโค้งได้ ทำให้สร้างหลังคาต้นแบบแปลกๆได้นานัปการ

บ้านตัว Uเว้นพื้นที่ว่างตรงแกนกลางไว้เพิ่มเติมแสงสว่างคนอายุ 70 ปี 

บ้านตัว U

ร่างกายก็อาจโรยราไปตามวัย แล้วบ้านที่อายุเท่าๆกันจะห้ามไม่ให้เสื่อมโทรมเลยก็คงจะมิได้ บ้านนี้ก็เหมือนกัน เนื่องจากว่าเป็นตึกที่สร้างในทศวรรษที่ 1960 ที่มีลักษณะสถาปัตยกรรมตามแฟชั่นเป็น หน้าต่างเล็กๆไม่ค่อยมีแสงสว่าง การเชื่อมต่อกับพื้นที่กล่งแจ้งไม่สม่ำเสมอ รวมทั้งอุปสรรคสำคัญเป็น ครอบครัวที่กำลังเติบโตของผู้ครอบครองปัจจุบันนี้มีปริมาณสมาชิกมากยิ่งขึ้น ก็เลยต้องสร้างส่วนต่อขยายต่อออกมาในสนามข้างหลังบ้าน ความท้าเป็นทำยังไงให้บ้านไม่ขัดแย้งกัน โชคดีที่บ้านมีพื้นที่มากมายรวมทั้งตึกเดิมออกแบบภาพรวมเอาไว้ร่วมยุคก็เลยทำของใหม่เพิ่มเติมเข้าไปได้อย่างง่ายดายpoolvilla

Ogosta เป็นโครงงานเพิ่มเติมที่ได้รับอิทธิพลจาก California Minimalismซึ่งเน้นย้ำที่การใส่ Light and Space หรือแสงสว่างกับช่องว่าง เพื่อขจัดปัญหาบ้านขาดแสงสว่างแล้วก็การเชื่อมต่อกับด้านนอกของบ้านเกิดเมืองนอน สร้างระยะเวลาที่ความบรรเทา สงบ และก็เป็นสมาธิ ดังนี้สิ่งที่จำเป็นสำหรับเพื่อการวางแบบบ้านนี้อยู่ที่จะต้องตำนึงถึงบริบทของบ้านเกิดเมืองนอน เพื่อลดผลพวงของการเพิ่มตึกในรอบๆใกล้เคียง ก็เลยจำต้องจัดอันดับพื้นที่ใหม่ให้ถี่ถ้วนแล้ว

ก็ดีไซน์พื้นที่รับแสงสว่างที่จัดวางอย่างมีวิธีการ 

บ้านตัว U

เพื่อบ้านรับแสงไฟก้าวหน้า ไม่มีส่วนที่บังภูมิลำเนา รวมทั้งตัวบ้านสามารถเชื่อมต่อกับสวนข้างหลังอย่างแนบสนิทจากแบบแปลนจะมองเห็นการกำหนดตำแหน่งส่วนต่อเพิ่มชิดกับบ้านเกิดเมืองนอนออกมาขนานกับโรงรถ ทำให้รูปร่างบ้านก้อนใหม่มองเหมือนตัว L รวมทั้งสร้างทางตามแนวแกนระหว่างตึกที่ส่งผลให้เกิดสนามข้างหลังบ้าน เพื่อสร้างเสริมความเกี่ยวพันระหว่างเก่ารวมทั้งใหม่ ตึกเพิ่มเติมเป็นหลังคาเฉลาดเทสูงสไตล์โมเดิร์นใช้อุปกรณ์หลังคาชิงเกิ้ลรูฟ (Asphalt Shingle Roof) หลังคาชิงเกิ้ลรูฟทั้งสิ้น ซึ่งยึดตามอุปกรณ์ท้องถิ่นที่เป็นแผ่นเรียบคล้ายคลึงกัน ขณะที่ฉายเอกลักษณ์ร่วมยุคที่ไม่ซ้ำใครโครงการบ้านภูเก็ต

บ้านตัว U


อุปกรณ์ที่ใช้สำหรับทำบ้านใหม่เน้นย้ำความแข็งแรงของคอนกรีต รวมทั้งมีสระคอนกรีต สเต็ปคอนกรีตเชื่อมต่อเป็นฟุตบาทแนวขนานเข้าไปในสนามหญ้าหลังบ้าน เหนือสระเป็นกรอบหน้าต่างขนาดใหญ่ตรงกับห้องนอน เป็นเอกลักษณ์ของบ้าน Ogosta ที่ประสานรวมแผ่นเหล็กและก็กรอบห่อด้วยอะลูมิเนียมอัดขึ้นรูป ฝาผนังกระจกมีประตูในตัวที่มอบประสบการณ์ส่วนตัวใหม่ๆของการเช็ดกล้อมรอบด้วยธรรมชาติข้างในตึกใหม่ มีฟังก์ชันสำคัญๆเป็น ห้องซักรีด 

ห้องรับแขกอ่านหนังสือ ห้องครัว ห้องนอนรวม รวมทั้งห้องสุขา โดยคนเขียนแบบใช้แบบแปลนแบบเปิดต่อเชื่อมพื้นที่ผ่านทางเท้า ทำให้บ้านรู้สึกถึงสเปซพื้นที่ว่างด้านในที่มากขึ้น การตกแต่งข้างในเน้นย้ำให้รู้สึกเรียบง่ายแล้วก็สว่างแจ่มใส โดยใช้สกายไลท์เป็นวิถีทางใหม่ๆสำหรับเพื่อการรับแสงสว่างธรรมชาตินอกจากหน้าต่างบนฝาผนัง พื้นปูไม้โอ๊คฟอกรวมทั้งฝาผนังสีขาวเป็นฉากขนาดใหญ่ให้บ้านมองสะอาดตาจัดสวนหน้าบ้าน

By peegen